Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

​Mỹ, Nhật cam kết tăng cường hợp tác quân sự

29/04/2015 08:25 GMT+7

TTO - Sáng nay 29-4 (giờ VN), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tiếp kiến Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo cam kết tăng cường hợp tác quân sự để chống các mối đe dọa mới.

Ông Abe và ông Obama xuất hiện trong cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng - Ảnh: Reuters

Theo AFP, tại Nhà Trắng ông Obama và ông Abe đều bày tỏ sự lo ngại với các hành động của Trung Quốc trên biển Đông và biển Hoa Đông. Ông Obama mô tả Trung Quốc “khoe cơ bắp” bằng việc xây đảo nhân tạo trái phép.

“Căng thẳng leo thang do các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc và cách họ hành xử ” - ông Obama nhấn mạnh. Tổng thống Mỹ cam kết nước Mỹ sẽ bảo vệ quốc phòng cho Nhật trên tất cả các vùng lãnh thổ của Tokyo, bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Trung Quốc cũng đòi chủ quyền.

Dù vậy ông Obama nhấn mạnh: “Quan hệ liên minh mạnh mẽ giữa Mỹ và Nhật không phải là sự khiêu khích. Chúng tôi luôn hoan nghênh sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc”.

Ông Obama và ông Abe cũng cam kết đạt tiến bộ cần thiết trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Obama phủ nhận việc Mỹ phản đối Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc sáng lập, nhưng cho rằng AIIB cần phải hoạt động minh bạch.

“Chúng tôi không muốn tham gia vào một tổ chức không hoạt động một cách đúng đắn” - ông Obama tuyên bố.

Trong cuộc họp báo chung, ông Abe bày tỏ sự hối lỗi đối với việc quân đội Nhật biến phụ nữ Trung Quốc và Hàn Quốc thành nô lệ tình dục thời Thế Chiến II. “Tôi vô cùng đau đớn khi nghĩ về những người phụ nữ đã phải trải qua nỗi đau và sự chịu đựng không thể đo lường” - ông Abe nói.

Dù vậy ông Abe không đưa ra lời xin lỗi của riêng mình. Thủ tướng Nhật sẽ sớm có bài phát biểu tại Quốc hội Mỹ. 

NGUYỆT PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận