01/08/2018 13:41 GMT+7

Mỹ Linh và dấu cộng của thời gian

HIẾU VÂN
HIẾU VÂN

TTO - Thời gian là chứng nhân bền bỉ cho mọi thăng trầm, được mất của người nghệ sĩ. Và Thời gian chính là cảm hứng cho chủ đề tour diễn trở lại của một trong bốn diva nhạc Việt - ca sĩ Mỹ Linh.

Mỹ Linh và dấu cộng của thời gian - Ảnh 1.

Ca sĩ Mỹ Linh làm tour diễn thứ tư sau 12 năm vào tháng 8 này - Ảnh: TANG TANG

Giới trong nghề thừa nhận rằng giữ được nhịp độ công việc ổn định trong thời gian dài như vậy chính bởi Mỹ Linh có được sự mạch lạc với từng dự án âm nhạc.

Và bí quyết ở đây chính là mô hình ca sĩ - êkip sản xuất. Nói tới Mỹ Linh là người ta nhắc tới bộ đôi Anh Quân - Huy Tuấn, là người ta nói tới ban nhạc Anh Em.

Họ tạo thành một dấu cộng rất bền vững và chuyên nghiệp. Điều đáng nói hơn nữa là sự gắn bó của họ được duy trì trên cả hai phương diện công việc nghệ thuật và tình cảm.

Nghe Mỹ Linh hát Bèo dạt mây trôi cùng ban nhạc của Nguyên Lê

Lan tỏa cảm hứng

Mỹ Linh từng lý giải sống cùng một người chồng, một người làm nhạc nghiêm túc đôi khi tới mức "cực đoan" như nhạc sĩ Anh Quân, chị luôn phải xác định rõ khi nào là vợ và khi nào là ca sĩ.

Và có lẽ cũng chính sự chuyên nghiệp đó giúp cho Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em nhiều năm qua sống với nhau như một gia đình lớn bên ngoài những dự án âm nhạc. Hai yếu tố công việc và quan hệ con người cộng hưởng tạo thành sự khăng khít quý giá.

Sau 20 năm ca hát với đỉnh diva, điều người viết tâm đắc với Mỹ Linh lại là một người nghệ sĩ lan tỏa. Sự lan tỏa cảm hứng hay những phép cộng giá trị của chị trong âm nhạc dường như chưa có điểm dừng.

Từ một giọng ca trẻ, Mỹ Linh cộng hưởng với ban nhạc Anh Em để trở thành một diva Mỹ Linh được thừa nhận trong làng nhạc Việt.

Mỹ Linh và êkip của mình chưa bao giờ tỏ ra ngần ngại thử sức trong âm nhạc. Họ tiên phong thử nghiệm những chất liệu mới ở thời điểm đó như R’n’B, funk vào nhạc Việt, họ "liều lĩnh" thực hiện một cuộc "chat" vô tiền khoáng hậu giữa pop, hip hop và nhạc cổ điển.

Những dấu cộng của họ còn là yếu tố con người. Sau 12 năm kể từ "Mỹ Linh tour ’06", Mỹ Linh vẫn không đánh mất đi tinh thần cởi mở vốn có.

Chị mời các nghệ sĩ rất trẻ, thậm chí chính cô con gái 16 tuổi của mình cùng lên sân khấu biểu diễn. Và tinh thần cởi mở, dám thử sức đó trong âm nhạc từ Mỹ Linh và êkip của chị đã truyền cảm hứng tới rất nhiều nghệ sĩ trẻ sau này.

Tour diễn này không phải để tổng kết về 20 năm ca hát của tôi, càng không phải để kết thúc sự nghiệp. Thời gian chính là hành trình và cơ hội để chúng ta nhìn lại, bước tiếp. Thời gian có thể qua đi nhưng những gì chúng ta tin và theo đuổi thì sẽ luôn như vậy.

Giữ cái tâm sáng

Chia sẻ về tour diễn trong tháng 8 tới của Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em, nhạc sĩ Huy Tuấn - người bạn thân lâu năm của cặp đôi - nói: "Đây sẽ là bức chân dung âm nhạc trọn vẹn nhất của Mỹ Linh".

Chắc chắn là sau 12 năm, một con người sẽ có nhiều thay đổi, những lớp phù sa của đời sống và sự nghiệp bồi đắp hoàn thiện hơn cá tính và tâm hồn. Nhưng với bản thân nữ ca sĩ, trọn vẹn thực sự là được đồng hành với những người mình mong muốn ở tour diễn này.

Nhìn lại con đường nghệ thuật, nữ ca sĩ tâm sự: "Làm sao mà không có lúc bạn mắc sai lầm hay gặp sự cố, nhất là ở cái nghề "làm dâu trăm họ này", nhưng tôi luôn tin rằng phải giữ cái tâm mình sáng thì sẽ vượt qua được".

Mỹ Linh tếu táo với báo giới: "Tôi vẫn khỏe lắm!". Và sức khỏe đó, một phần rất lớn chị dành cả cho âm nhạc. Ở vị trí một ca sĩ, Mỹ Linh vẫn là cái tên đảm bảo cho các show diễn, chương trình nghệ thuật uy tín và đẳng cấp. Mở rộng hơn, nữ ca sĩ thử sức trong những vai trò mới.

Chị tham gia trong công việc sáng tác và sản xuất album cùng ban nhạc Anh Em và ông xã Anh Quân. Chị mở trường đào tạo nghệ thuật và cùng chồng đứng ra làm bà đỡ cho các ban nhạc trẻ với dự án Ngày hội các ban nhạc trẻ (The Bandfest). Mỹ Linh cũng dần trở thành cái tên quen thuộc trong các show truyền hình về ca nhạc ở vị trí giám khảo.

Phần còn lại, Mỹ Linh dành cho gia đình. Nhưng ở gia đình đó, âm nhạc cũng đã hòa trộn vào tình yêu thương để tạo nên sợi dây kết nối vô hình nhưng bền chặt giữa các thành viên.

4 đêm diễn tại 3 thành phố lớn

Với tên gọi Thời gian, tour diễn xuyên Việt lần thứ tư của ca sĩ Mỹ Linh bắt đầu với hai đêm 11 và 12-8 tại Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, sau đó đến với Đà Nẵng (15-8 tại Nhà hát Trưng Vương) và TP.HCM (18-8 tại Nhà hát Hòa Bình).

Đồng hành cùng ca sĩ Chat với Mozart vẫn là ban nhạc Anh Em (với các nhạc sĩ Anh Quân, Huy Tuấn, Hồng Kiên...) và đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

Và bên cạnh giọng opera Hà Phạm Thăng Long, ca sĩ Bùi Anh Tuấn, nghệ sĩ nhạc rap Hà Lê và giọng hát Mỹ Anh (con gái út của Mỹ Linh - Anh Quân), khách mời được trông đợi nhất trong chuỗi đêm nhạc chính là dàn kèn đến từ Trường nhạc Berklee (Boston, Hoa Kỳ).

Cùng với 7 album đã ra mắt, việc lần thứ tư tổ chức tour diễn (chứ không phải từng đêm nhạc đơn lẻ) đã trở thành hoạt động nghề nghiệp mang tính tiên phong, với mô hình chuyên nghiệp mà Mỹ Linh và êkip thực hiện, tính đến tận hôm nay. (DANH ANH)

Christina Aguilera, Mỹ Linh và cách làm nhạc kiểu diva Christina Aguilera, Mỹ Linh và cách làm nhạc kiểu diva

TTO - Diva ư? Dường như danh xưng ấy đã lỗi thời trong một nền công nghiệp ghi âm mới với những quy luật mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận