25/02/2021 11:31 GMT+7

Mỹ Lệ: 'Nhạc trẻ hiện nay như món burger, ăn ngon nhưng khó đọng lại'

MI LY
MI LY

TTO - 'Nhạc của các ca sĩ trẻ hiện nay hay nhưng giống món burger, ai cũng ăn được, nhưng để nhớ thì người ta sẽ nhớ hương vị tô phở hay tô bún bò hơn' - Mỹ Lệ nói.

Mỹ Lệ: Nhạc trẻ hiện nay như món burger, ăn ngon nhưng khó đọng lại - Ảnh 1.

Mỹ Lệ chơi đàn cello trong MV Song from a secret garden - Ảnh: NVCC

Sau bảy năm khá vắng bóng, Mỹ Lệ trở lại với âm nhạc qua ba MV có tính nghệ thuật cao và thông điệp ý nghĩa, có bản thu công phu với giọng ca chín muồi.

Đó là MV Never enough - cover nhạc phim nổi tiếng của The greatest showman, là bài hát cháy bỏng khao khát tình yêu và quyền lực với hình ảnh Đại nội Huế kỳ vĩ.

MV Dòng sông không trở lại là lời nguyện cầu đau đớn cho đồng bằng sông Cửu Long khô hạn. MV Song from a secret garden là bản cover nhạc hòa tấu được Mỹ Lệ sáng tạo thêm phần lời, gửi gắm tình yêu thiên nhiên.

Nghệ sĩ không quay lưng với nỗi đau của môi trường

Mỹ Lệ tự tin các bản cover của mình khác biệt. Chẳng hạn với Never enough, bài hát có hàng trăm bản cover từ khắp thế giới, cô chọn hát kết hợp tự chơi đàn cello, hóa thân vị hoàng hậu trong cung cấm với khao khát quyền lực mãnh liệt.

Với ca khúc đầy thách thức này, cô không ngần ngại trưng trổ kỹ thuật rèn giũa suốt hơn 20 năm để hát tròn trịa những nốt cao vang lộng.

MV Never enough (nhạc phim The Greatest Showman) - Bản cover của Mỹ Lệ

Trong MV Song from a secret garden, Mỹ Lệ cùng lúc thể hiện tình yêu thiên nhiên, tâm hồn của cô từ khi còn là cô bé con, đến thiếu nữ xinh xắn và khi thành người mẹ. Cô muốn gieo vào khu vườn đó những hạt giống đẹp.

MV được quay tại Huế, trong những bối cảnh xanh ngắt như vườn ngự uyển Đại nội, nhà vườn An Hiên, đồi thông Thiên An. Điều đặc biệt ở xứ Huế không phải là màu sặc sỡ của hoa mà là màu xanh của cây.

Nhờ yêu nơi này nên Mỹ Lệ yêu thiên nhiên, thích trồng cây từ bé. Cô tự nhận mình là người con của Quảng Bình nhưng có "tâm hồn Huế", nơi cô lớn lên.

Mỹ Lệ: Nhạc trẻ hiện nay như món burger, ăn ngon nhưng khó đọng lại - Ảnh 3.

Giọng hát Mỹ Lệ thăng hoa với những ca khúc cover tác phẩm kinh điển - Ảnh: NVCC

MV Dòng sông không trở lại đậm chất hiện thực nhất. Thể hiện bài hát nhạc phim Dòng đời cách đây 20 năm, Mỹ Lệ muốn kể câu chuyện thời sự: nhiều vùng đất ở đồng bằng sông Cửu Long (dù MV quay ở Bảo Lộc, Lâm Đồng để phù hợp bối cảnh) đang trở nên khô cằn, nứt nẻ, nhiễm mặn vì "dòng sông không trở lại".

Bản thu mang phong cách sử thi cuồn cuộn dâng trào mãnh liệt như nỗi đau của con người khi chứng kiến môi trường chịu tổn thương.

Nói với Tuổi Trẻ, Mỹ Lệ bày tỏ ý định trồng rừng và hỗ trợ sinh kế cho người dân mất việc làm ở những vùng hạn mặn miền Tây. Con đường sẽ còn rất dài, nhưng cô đã ấp ủ kế hoạch và muốn kết hợp cùng các tổ chức quốc tế, các bạn trẻ để thực hiện.

MV Dòng sông không trở lại - Mỹ Lệ

"Burger cũng ngon, nhưng người ta sẽ nhớ phở, bún bò"

Nhận định về nhạc trẻ hiện nay, Mỹ Lệ thẳng thắn: "Các ca sĩ trẻ hiện nay hoạt động rất tích cực, có sự ganh đua lớn. Họ đều ra những sản phẩm hay, nhưng sức sống lại rất ngắn vì chúng có sự giống nhau.

Hòa Minzy đầu tư MV hoành tráng, Erik, Đức Phúc, hay rap đang lên ngôi, nhà nhà rap. Nhạc đó hay nhưng giống như món burger. Bạn ăn McDonald's, ai cũng ăn được, nhưng để nhớ thì người ta sẽ nhớ hương vị tô phở hay tô bún bò hơn.

Chúng ta ăn nhanh vì vội và thưởng thức âm nhạc cũng đang như vậy. Mọi thứ có sự liên quan mật thiết đến nhau. Burger cũng ngon, bài hát của các bạn ấy cũng hay nhưng đọng lại thì khó. Những sản phẩm đó dễ nghe, bắt tai nhưng đó chỉ là dòng nhạc giải trí".

Mỹ Lệ: Nhạc trẻ hiện nay như món burger, ăn ngon nhưng khó đọng lại - Ảnh 5.

Mỹ Lệ nói thẳng những suy nghĩ về nhạc trẻ Việt hiện nay - Ảnh: NVCC

Nữ ca sĩ 48 tuổi, có thâm niên 24 năm hoạt động âm nhạc, cho rằng ca sĩ trẻ hiện nay hát tốt nhưng hạn chế là chạy theo "trend" (xu hướng) quá nhiều.

Nếu hôm nay có một câu nói tạo "trend", ngày hôm sau sẽ có người đưa vào âm nhạc. Ai cũng nhào vào "trend" thì sẽ không dám đặt cá tính riêng của mình vào sản phẩm.

"Nghệ thuật không thể như vậy được. Nếu như thế thì sẽ cùn mòn. Tôi vẫn đánh giá cao những ai sáng tạo cao như Tùng Dương và các nghệ sĩ khác, hay những người có cá tính riêng như Văn Mai Hương, Vũ Cát Tường. Sẽ luôn có thức ăn nhanh nhưng vẫn phải có phở, bún chả ngon. Chỉ là bạn chọn burger hay chọn phở?" - Mỹ Lệ bộc bạch.

Mỹ Lệ hát ca khúc để đời của cha rồi 'kể tội' Mỹ Lệ hát ca khúc để đời của cha rồi "kể tội"

TTO - Lấy chủ đề "Tình ta biển bạc đồng xanh", tên của một ca khúc rất nổi tiếng của nhạc sĩ Hoàng Sông Hương, Giai điệu tự hào số tháng 8 sẽ phát sóng lúc 20g ngày 29-8 trên kênh VTV1.

MI LY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên