Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Mỹ "khủng hoảng" thiếu ông già Noel

11/11/2021 14:34 GMT+7

TTO - Giáng sinh 2021 sắp đến nhưng "ngành công nghiệp ông già Noel" đang thiếu nhân lực trầm trọng tại Mỹ do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Mỹ khủng hoảng thiếu ông già Noel - Ảnh 1.

Ông già Noel - Người bạn thân của trẻ em ở khắp thế giới - Ảnh: MALL OF AMERICA

"Chúng tôi nhận thấy nhu cầu ông già Noel năm nay tăng hơn 120% so với thời điểm trước đại dịch COVID-19, trong khi công ty chỉ còn rất ít ông già Noel" - ông Mitch Allen, người sáng lập HireSanta.com, một công ty trực tuyến chuyên cho thuê người đóng vai ông già Noel, than thở.

Ông Allen nói thêm: "Chúng tôi đã mất rất nhiều ông già Noel vì dịch COVID-19. Số ông già Noel còn lại vẫn chưa trở lại làm việc vì ngại lây bệnh". 

Những người đàn ông lớn tuổi, nặng ký đóng vai ông già Noel thường lo lắng về rủi ro sức khỏe khi phải làm việc với những khách hàng không quen biết. 

Đa số họ chỉ chọn phục vụ cho những người quen đã từng làm việc trước đây. Thực tế này khiến năm nay nhiều công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ông già Noel đủ tiêu chuẩn, theo Đài truyền hình Fox News

Noel năm 2020, nhiều trẻ nhỏ chỉ có thể gặp ông già Noel ảo. Tuy nhiên Noel 2021, khi dịch COVID-19 đã giảm ở Mỹ nên nhu cầu về ông già Noel thật đã trở lại và tăng cao.

Ông Allen cho biết, nguồn cung thiếu hụt cũng là nhân tố khiến các ông già Noel yêu cầu trả lương cao hơn khoảng 10-25%

Ông Brian Wilson, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của Santa for Hire có trụ sở tại California, nói: "Mức lương đi lại hiện tại cao hơn bình thường khoảng 50 USD. Công ty phải trả cho một ông già Noel khoảng 175 USD - 300 USD/giờ, tùy thuộc vào địa điểm và số giờ làm việc". 

Ông Stephen Arnold, giám đốc điều hành của IBRBS, được gọi là "Hội anh em quốc tế của những ông già Noel có râu thật", cho biết: "Có rất nhiều ông già Noel đã làm việc trong năm 2018 và 2019, nay ngại rủi ro bệnh tật đã bỏ nghề".

Ông già Noel bắt đầu cưỡi tuần lộc đi phát quà... khởi hành từ Phần Lan Ông già Noel bắt đầu cưỡi tuần lộc đi phát quà... khởi hành từ Phần Lan

TTO - Hằng năm vào đêm Giáng sinh, ông già Noel sẽ khởi hành từ Lapland (Phần Lan) trên chiếc xe trượt tuyết do những con tuần lộc đáng tin cậy của ông kéo và di chuyển khoảng 510.000.000km, tức khoảng 2.896km/giây.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận