Chủ nhật, ngày 17 tháng 1 năm 2021

Mỹ hối lập cơ chế liên lạc ở Biển Đông, Trung Quốc không phản hồi

19/07/2019 19:58 GMT+7

TTO - Dù Mỹ đã kêu gọi cùng lập cơ chế liên lạc để giảm nguy cơ xảy ra các tính toán sai lầm ở Biển Đông, Bắc Kinh đến nay vẫn không hồi đáp và tiếp tục có các hành động phô trương sức mạnh quân sự ở vùng biển này.

Mỹ hối lập cơ chế liên lạc ở Biển Đông, Trung Quốc không phản hồi - Ảnh 1.

Đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh chụp màn hình AFCEA

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen ở bang Colorado (Mỹ) ngày 18-7, đô đốc Philip Davidson, chỉ huy Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, đã chỉ trích gay gắt việc Trung Quốc phô trương "cơ bắp" tại Biển Đông, theo báo South China Morning Post.

Đặc biệt, đô đốc Davidson đã chỉ trích việc Trung Quốc không phản hồi với lời kêu gọi của Mỹ về việc thiết lập một cơ chế liên lạc ngăn chặn khủng hoảng, vốn cần thiết để giảm nguy cơ xảy ra các tính toán sai lầm.

"Cạnh tranh không có nghĩa là không hợp tác. Chúng tôi vẫn liên lạc ở cấp độ quân đội. Nhưng Mỹ từ lâu đã đề nghị Trung Quốc cần có cơ chế liên lạc khủng hoảng với Chiến khu Nam Bộ - vốn phụ trách Biển Đông - và Chiến khu Đông Bộ của Trung Quốc… Tuy nhiên, họ chưa phản hồi đề nghị đó" - ông Davidson cho hay.

Vị đô đốc Mỹ cũng khẳng định cam kết của Washington về việc hiện diện liên tục ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh động thái của Mỹ sẽ giúp giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình và duy trì trật tự dựa trên luật pháp.

"Nhiều quốc gia khác ủng hộ mạnh mẽ các hoạt động tự do hàng hải của chúng tôi, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc" - ông Davidson cho biết, đồng thời nhấn mạnh 5 trong số các đồng minh có hiệp ước phòng thủ chung của Mỹ hiện nằm ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ hối lập cơ chế liên lạc ở Biển Đông, Trung Quốc không phản hồi - Ảnh 2.

Đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện bị Trung Quốc chiếm đóng, tôn tạo và xây dựng nhiều công trình trái phép được cho để phục vụ mục đích quân sự - Ảnh: AMTI/CSIS

Liên quan tới các diễn biến cụ thể ở Biển Đông gần đây, đô đốc Davidson cho hay sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Bắc Kinh đã cho thử tên lửa bắn vào Biển Đông.

Ông Davidson chỉ trích tham vọng quân sự của Trung Quốc ở vùng biển này, đồng thời miêu tả bài phát biểu của ông Ngụy ở Singapore thời điểm đó là "khá nhạt đối với tất cả mọi người ngồi nghe".

"Ông Ngụy không chỉ muốn nhấn mạnh rằng ông không nghĩ châu Á và Tây Thái Bình Dương là nơi dành cho Mỹ, mà ông ấy về cơ bản còn nói rằng châu Á thậm chí không dành cho người châu Á, mà chỉ dành cho người Trung Quốc" - đô đốc Davidson bình luận.

Vị đô đốc Mỹ còn cho biết Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc tập trận quân sự ngay sau một bài phát biểu khác của ông Ngụy hồi đầu tháng này tại một cuộc gặp có sự tham gia của các quan chức quốc phòng đến từ Mỹ Latin, Nam Thái Bình Dương và vùng Caribê.

"Chỉ vài tuần trước, Bộ trưởng Ngụy đã nói rõ rằng sáng kiến Vành đai - con đường thực chất là một cách thức nhằm thiết lập sự hiện diện quân sự ở các nơi khác trên khắp toàn cầu.

Chỉ trong vòng vài giờ sau đó, họ đã bắn 6 tên lửa đạn đạo chống hạm thuộc loại mới phát triển ra Biển Đông. Đó có thể là sự trùng hợp, nhưng điều này xảy ra tới 2 lần thì chắc chắn là một thông điệp, không chỉ nhắm tới Mỹ mà còn cả thế giới" - ông Davidson nhấn mạnh.

Malaysia phóng tên lửa chống tàu trên Biển Đông, thông điệp gửi Trung Quốc? Malaysia phóng tên lửa chống tàu trên Biển Đông, thông điệp gửi Trung Quốc?

TTO - Như động thái gửi thông điệp cảnh báo Trung Quốc, Malaysia vừa bắn tên lửa chống tàu trong cuộc diễn tập quân sự gần khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận