Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Mỹ đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ gen diệt muỗi gây sốt rét

06/12/2017 14:44 GMT+7

Việc sử dụng công nghệ tuyệt chủng gen trong vũ khí sinh học bị đánh giá có thể là “cơn ác mộng”

Mỹ đầu tư 100 triệu USD vào công nghệ gen diệt muỗi gây sốt rét - Ảnh 1.

Nghiên cứu về "phát động gen" có mục tiêu loại bỏ loài mỗi mang ký sinh trùng sốt rét. Ảnh: Better Health Channel

Trong cuộc họp giữa các chuyên gia của Liên hợp quốc tại Montreal (Canada) tổ chức từ ngày 5/12, xuất hiện lo ngại về thư điện tử được công bố cho thấy Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (Darpa) của Mỹ đã trở thành nhà cấp kinh phí lớn nhất thế giới cho các công trình về "gen drive" (tạm dịch: phát động gen).

Các thành viên Liên hợp quốc xác nhận rằng những thư điện tử mới được công bố sẽ khiến danh tiếng của nghiên cứu "phát động gen" xấu đi. Giáo sư Andrea Crisanti tại Đại học Hoàng gia London (Anh), người tiên phong trong nghiên cứu "phát động gen", cho biết ông đã được Darpa thuê với mức thù lao 2,5 triệu USD để phát hiện và vô hiệu hóa những "phát động" này.

"Phát động gen" có thể thay đổi đặc điểm của cả một nhóm loài. Theo đó, "phát động gen" được sử dụng để lan truyền sự thay đổi gen đặc biệt qua nhiều nhiều thế hệ.

Đơn cử trong chiến dịch "diệt muỗi", axít ribonucleic nhân tạo sẽ cắt vào các sợi DNA, sau đó biến đổi hoặc loại bỏ một số đặc điểm. Từ đây, tỉ lệ giới tính của muỗi bị thay đổi dẫn đến khả năng xóa sổ loài muỗi gây sốt rét.

Vậy nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng việc tiêu diệt loài muỗi mang ký sinh trùng sốt rét có thể gây ảnh hưởng tới những sinh vật khác có liên quan tới chúng.

Tờ Guardian (Anh) cho biết trong khoảng thời gian từ 2008-2014, chính phủ Mỹ đã chi khoảng 820 triệu USD cho sinh học tổng hợp. Từ năm 2012, hầu hết ngân sách này đến từ Darpa và các cơ quan quân sự khác.

Công ước Liên hợp quốc về Đa dạng Sinh học (CBD) đang tranh cãi về việc liệu có nên yêu cầu tạm ngừng nghiên cứu gen vào năm 2018 hay không.

Nguồn: Tin tức/ Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận