Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

​Châu Phi có vaccine phòng sốt rét đặc hiệu

25/07/2015 00:10 GMT+7

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa chấp thuận đưa vào sử dụng tại châu Phi loại vaccine phòng sốt rét đầu tiên trên thế giới có tên gọi Mosquirix.

Quyết định trên được đưa ra sau khi EMA có những đánh giá tích cực về kết quả của quá trình thử nghiệm tiêm Mosquirix, còn có tên khác là RTS đối với hàng chục nghìn trẻ em tại 7 quốc gia châu Phi kể từ năm 1998.

Mosquirix phát huy tác dụng tốt nhất đối với trẻ em trong độ tuổi từ 5-17 tháng tuổi - đối tượng được tiêm 3 liều vaccine trong 3 tháng khác nhau và được tiêm mũi nhắc lại khi bước sang giai đoạn 20 tháng tuổi. Cũng với nhóm tuổi này, việc tiêm Mosquirix đã giúp giảm tới 1/3 các trường hợp mắc sốt rét nặng trong vòng 4 năm.

hinh-9-1437794951.jpg

Được điều chế và sản xuất bởi hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh, với sự tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates, Mosquirix là vaccine đầu tiên có tác dụng chống tác nhân gây sốt rét ở người và đặc biệt được điều chế dành riêng cho trẻ em ở châu Phi.

Dự kiến vào tháng 10 tới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ xem xét và đưa ra quyết định liệu có cho phép lưu hành rộng rãi loại vaccine này hay không.

Theo thống kê của WHO, bệnh sốt rét cho tới nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 584.000 người trên toàn thế giới, trong đó hầu hết là trẻ em dưới 5 tuổi tại khu vực miền Nam sa mạc Sahara.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận