03/03/2021 11:06 GMT+7

Mỹ công bố thuế chống phá giá mặt hàng tấm nhôm của 18 nước, vùng lãnh thổ

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Thương mại Mỹ ngày 2-3 công bố các mức thuế chống phá giá cuối cùng đối với mặt hàng tấm nhôm hợp kim thông thường nhập từ 18 quốc gia và lãnh thổ từng bị điều tra, trong đó có Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia.

Mỹ công bố thuế chống phá giá mặt hàng tấm nhôm của 18 nước, vùng lãnh thổ - Ảnh 1.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 2-3 công bố các mức thuế chống phá giá cuối cùng đối với mặt hàng tấm nhôm hợp kim thông thường đến từ 18 quốc gia và lãnh thổ từng bị điều tra trước đó - Ảnh: DAILY SABAH

Phía Mỹ công bố những mức thuế trên chỉ vài giờ sau khi bà Gina Raimondo chính thức trở thành tân bộ trưởng thương mại Mỹ nhờ thắng 84/100 phiếu bầu ở Thượng viện.

Việc điều tra chống phá giá và chống trợ cấp được khởi động dưới thời của cựu tổng thống Donald Trump vào tháng 3-2020. 

Tấm nhôm hợp kim thông thường là mặt hàng cán phẳng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như xây dựng, thân xe tải hay biển báo giao thông.

Trong danh sách thuế mới, Đức là nước bị áp thuế chống phá giá nặng nhất, từ 49,4% cho đến 242,8%. Quốc gia này cũng là nơi xuất khẩu tấm nhôm đến Mỹ nhiều nhất, với tổng giá trị xuất khẩu cho mặt hàng này lên đến 286,6 triệu USD trong năm 2019.

Bên cạnh Đức, Mỹ nhập khẩu tấm nhôm từ Bahrain nhiều thứ hai với tổng giá trị lên đến 241,2 triệu USD trong năm 2019. Bahrain cũng nằm trong danh sách bị áp thuế mới, nhận mức thuế chống phá giá là 4,83% và thuế chống trợ cấp là 6,44%.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ xuất hiện trong danh sách mới của Mỹ bao gồm Brazil, Croatia, Ai Cập, Hi Lạp, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Oman, Romania, Serbia, Slovenia, Nam Phi, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Cơ quan Thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Mỹ đã công bố danh sách các mức thuế chống phá giá và chống trợ cấp cho mặt hàng tấm nhôm hợp kim thông thường của những quốc gia và vùng lãnh thổ này.

Trước đó, chính quyền Trump đã áp mức thuế 10% đối với đa số các mặt hàng nhôm nhập khẩu. 

Ứng viên đại diện thương mại Mỹ cam kết dùng Ứng viên đại diện thương mại Mỹ cam kết dùng 'thuế quan' đối phó Trung Quốc

TTO - Bà Katherine Tai, người Mỹ gốc Đài Loan, được đề cử làm đại diện thương mại Mỹ, cho biết bà ủng hộ sử dụng thuế quan làm 'công cụ hợp pháp' đối phó Trung Quốc. Bà nói Bắc Kinh cần thực hiện cam kết trong thỏa thuận thương mại.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên