Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Mỹ chưa áp thuế, trừng phạt hàng xuất khẩu Việt Nam, Bộ Công thương nói gì?

16/01/2021 17:01 GMT+7

TTO - Việc Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố ngày 15-1 không đề cập hay đề xuất Chính phủ Mỹ áp thuế, sử dụng biện pháp trừng phạt với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam được Bộ Công thương cho rằng 'có ý nghĩa tích cực'.

Mỹ chưa áp thuế, trừng phạt hàng xuất khẩu Việt Nam, Bộ Công thương nói gì? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công thương điện đàm với Trưởng Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ - Ảnh: Bộ Công thương

Chiều 16-1, Bộ Công thương đã chính thức phát đi quan điểm sau khi Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ báo cáo về vụ việc điều tra theo mục 301 đối với vấn đề định giá thấp tiền tệ của Việt Nam.

Bộ Công thương cho hay, với vai trò Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA), đồng thời là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ đầu mối các hoạt động trao đổi với phía Hoa Kỳ để xử lý vụ việc này, Bộ Công Thương hoan nghênh ý kiến kết luận của USTR nêu trong báo cáo trên.

"Quyết định của USTR có ý nghĩa tích cực đối với quan hệ thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước" - Bộ Công thương nêu.

Bộ Công thương cũng khẳng định thêm Việt Nam coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Mỹ, coi đây là trụ cột quan trọng, là động lực thúc đẩy mạnh mẽ tổng thể quan hệ song phương.

Do đó, thời gian tới, Bộ Công thương khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục các nỗ lực mở cửa thị trường, tăng cường hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA, thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên nhằm đạt được những kết quả thực chất, giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi.

"Bộ Công thương, trong vai trò Đồng Chủ tịch Hội đồng TIFA, cùng các bộ ngành Việt Nam mong muốn và sẵn sàng trao đổi với các cấp lãnh đạo của USTR và các cơ quan liên quan, kể cả cấp Bộ trưởng hay cấp kỹ thuật, dưới mọi hình thức, để giải quyết các quan ngại và tạo tiến bộ cụ thể những vẫn đề tồn tại trong quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước trên tinh thần hợp tác, thiện chí và xây dựng để hai bên có thể chính thức khép lại các cuộc điều tra" - Bộ Công thương khẳng định.

Trước đó, Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) đã chính thức ban hành Báo cáo về việc điều tra theo Mục 301 đối với các hành vi, chính sách và hành động của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

Nội dung báo cáo đã cung cấp thông tin tổng quan về vụ việc, bao gồm nguyên nhân và mục đích buộc Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) phải khởi xướng điều tra vụ việc điều tra theo Mục 301 với vấn đề tiền tệ của Việt Nam.

Theo đó, kết luận được nêu trong Báo cáo của USTR hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.​

Ba nhà lãnh đạo Việt Nam điện đàm trao đổi với lãnh đạo cấp cao của Mỹ

Cùng với cuộc điện đàm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien, thì đêm 7-1 (giờ Việt Nam), Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc điện đàm với Trưởng đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer để trao đổi về các vấn đề kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Cùng với đề nghị ở phía Việt Nam, ông Robert Lighthizer cho biết USTR đang trong quá trình điều tra, tổng hợp, đánh giá tất cả các ý kiến liên quan. Do đó, thông tin thất thiệt về kế hoạch áp thuế của USTR đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là không chính xác.

Mỹ nói chính sách tiền tệ của Việt Nam ‘không hợp lý’, nhưng chưa áp thuế trừng phạt Mỹ nói chính sách tiền tệ của Việt Nam ‘không hợp lý’, nhưng chưa áp thuế trừng phạt

TTO - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính sách tiền tệ của Việt Nam 'không hợp lý' và làm ảnh hưởng thương mại Mỹ, tuy nhiên Washington chưa có động thái trừng phạt nào liên quan tới điều tra 'phá giá đồng tiền".

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận