Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Mỹ chi hàng triệu USD cứu loài cá cổ có nguy cơ tuyệt chủng

15/06/2022 18:20 GMT+7

TTO - Các nhà sinh vật học đang nỗ lực tìm cách cứu cá mập lưng gù, một loài cá sống nguyên thủy ở sông Colorado (Mỹ), trước nguy cơ bị tuyệt chủng do kẻ săn mồi từ nơi khác tới.

Mỹ chi hàng triệu USD cứu loài cá cổ có nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh 1.

Cá mập lưng gù - Ảnh: UNCOVER COLORADO

Barrett Friesen, cử nhân sinh học tại Đại học Utah, đang cùng các đồng nghiệp nỗ lực cứu cá mập lưng gù, loài vật bị suy giảm nghiêm trọng về số lượng trong thời gian gần đây.

Hãng tin AP cho biết mối đe dọa lớn nhất của loài sinh vật này là những con cá vược miệng nhỏ, vốn là những kẻ săn mồi di cư đến sông Colorado: sau khi đập thủy điện Glen Canyon được xây dựng, vùng nước sinh sống của cá vược miệng nhỏ bị cạn đi khá nhiều, buộc chúng phải tìm nơi mới để sống.

Sự di cư này khiến cá mập lưng gù, sinh vật bản địa sông Colorado, bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng.

Trước tình hình này, các nhà chức trách địa phương đã chi hàng triệu USD để tạo ra một khu vực sống an toàn cho cá mập lưng gù bên dưới vùng nước của đập Glen Canyon, nơi họ có thể kiểm soát một phần sự di chuyển của cá vược miệng nhỏ.

Dẫu vậy, vẫn có khả năng cá vược miệng nhỏ thâm nhập thành công vào khu vực mà các nhà chức trách tạo ra, và người ta đã tính tới giải pháp xả nước ở đập thủy điện.

Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa họ sẽ phải "hy sinh" việc sản xuất điện, và chắc chắn sẽ có nhiều người phản đối.

Nam Phi: phát hiện hóa thạch xương cá cổ nhất thế giới Nam Phi: phát hiện hóa thạch xương cá cổ nhất thế giới

Các nhà khoa học Trường ĐH Tổng hợp Witwatersrand, Nam Phi vừa phát hiện hóa thạch một bộ xương cá mút đá (lamprey) cổ nhất thế giới, có niên đại khoảng 360 triệu năm, gần Grahamstown, tỉnh Eastern Cape, Nam Phi.

HOÀI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận