Mỹ chế thuốc tránh thai uống 1 lần tác dụng cả tháng

06/12/2019 20:07 GMT+7

TTO - Các nhà khoa học đã phát triển một loại thuốc tránh thai mà phụ nữ chỉ cần uống một lần một tháng, được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát sinh sản.

Mỹ chế thuốc tránh thai uống 1 lần tác dụng cả tháng - Ảnh 1.

Loại thuốc mới sẽ giúp giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn đối với những phụ nữ quên uống thuốc tránh thai hằng ngày - Ảnh chụp màn hình

Theo hãng tin Reuters, lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một loại viên nang tránh thai giúp cải thiện tính hiệu quả của các biện pháp tránh thai bằng đường uống mỗi ngày, khi có nhiều trường hợp phụ nữ quên uống thuốc tránh thai dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí Science Translational Medicine giữa tuần này, các nhà khoa học đến từ Y viện Brigham và phụ nữ (BWH) thuộc Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts của Mỹ cho biết viên nang bọc gelatin này sử dụng một thiết bị phân phối thuốc hình ngôi sao.

Khi người dùng uống viên nang, axit trong dạ dày sẽ phá lớp vỏ bọc bên ngoài viên nang, giải phóng thiết bị phân phối thuốc hình ngôi sao 6 cánh.

Thiết bị này có kích thước lớn nên không thể đi qua dạ dày ngay, nhưng không quá lớn đến mức gây tắc nghẽn. Do đó, thiết bị này sẽ ở lại trong cơ thể của phụ nữ trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi người này uống.

Thiết bị này sẽ dần dần giải phóng hormone để tránh thai và cuối cùng có thể băng qua hệ thống tiêu hóa an toàn.

Loại thuốc này đến nay đã được thử nghiệm ở heo. Có thể sẽ mất từ 3-5 năm để "bảo bối" mới được thử nghiệm ở người và được bán tại các tiệm thuốc, nhưng giới nghiên cứu đang đặt nhiều kỳ vọng vào loại thuốc mới.

Mỹ chế thuốc tránh thai uống 1 lần tác dụng cả tháng - Ảnh 2.

Loại thuốc này sẽ ở trong dạ dày nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí một tháng - Ảnh: Lyndra Therapeutics

Hiện Quỹ Bill & Melinda Gates ở Mỹ đang đầu tư 13 triệu USD để nghiên cứu thêm về loại thuốc tránh thai dùng một lần một tháng này, với hi vọng sẽ cải thiện các lựa chọn giúp kiểm soát sinh sản ở những nước đang phát triển.

"Loại thuốc mới mang nhiều tiềm năng. Kiểm soát sinh sản không phải là chuyện 'một biện pháp dùng cho tất cả mọi người' và phụ nữ cần nhiều lựa chọn hơn" - tiến sĩ Beatrice Chen, một chuyên gia về kế hoạch hóa gia đình tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), chia sẻ.

Khoảng 12% phụ nữ ở Mỹ hiện sử dụng những viên thuốc tránh thai mỗi ngày. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ quên uống thuốc đều đặn, làm giảm hiệu quả của thuốc. Một số nghiên cứu ước tính mỗi năm khoảng 9% phụ nữ uống thuốc tránh thai nhưng cuối cùng vẫn mang thai.

Các biện pháp tránh thai qua ứng dụng Các biện pháp tránh thai qua ứng dụng 'Sống chủ động' trên điện thoại

Người dân sẽ dễ dàng tiếp cận các biện pháp tránh thai, kiến thức về sức khỏe sinh sản nhờ ứng dụng điện thoại mang tên 'Sống chủ động'

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận