Mỹ cảnh báo phương pháp trị liệu 'ma cà rồng' dùng huyết tương người trẻ

21/02/2019 13:36 GMT+7

TTO - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cuối cùng phải đưa ra lập trường về việc tiêm huyết tương từ máu của những người trẻ tuổi cho người già để chống lão hóa và chữa bệnh mất trí nhớ...

Mỹ cảnh báo phương pháp trị liệu ma cà rồng dùng huyết tương người trẻ - Ảnh 1.

Những người già hơn tiêm huyết tương của những người trẻ để chống lại tuổi già và các bệnh khác - Ảnh: Straits Times

FDA khẳng định liệu pháp này hoàn toàn không có căn cứ thực tiễn.

Thực chất, như Straits Times ngày 21-2 đưa tin, FDA đã ban hành cảnh báo về việc người già hơn đang dùng huyết tương của những người trẻ tuổi hơn - một liệu pháp đang được tiếp thị như một cách để chống lại sự lão hóa và các căn bệnh khác như chứng mất trí nhớ, Parkinson và Alzheimer.

"Chúng tôi quan ngại rằng một số bệnh nhân đang trở thành nạn nhân của những kẻ vô lương tâm mồi chài các liệu pháp dùng huyết tương của những người hiến máu trẻ tuổi để chữa bệnh" - ủy viên FDA Scott Gottlieb nói.

"Những phương pháp điều trị như vậy không được chứng nhận có các lợi ích lâm sàng cho người sử dụng" - ông Gottlieb cho biết.

"Những báo cáo mà chúng tôi nhận được chỉ ra rằng những mũi tiêm chứa phần lớn huyết tương này có thể gây ra các rủi ro nghiêm trọng bao gồm nhiễm trùng, dị ứng, các nguy cơ liên quan đến tim mạch và hô hấp cùng những rủi ro khác" - ông Gottlieb nói thêm.

Không lâu sau tuyên bố của FDA, công ty khởi nghiệp Ambrosia Health tại California thông báo ngừng cung cấp các mũi tiêm này.

Los Angels Times cho biết khách hàng phải trả 8.000 USD cho một lít máu của người trẻ tuổi và 12.000 USD cho 2 lít.

Phương pháp trị liệu "ma cà rồng" này chỉ là một trong nhiều liệu pháp hình thành nên ngành kinh doanh lợi nhuận nhiều tỉ USD của Mỹ, khi mà nỗi sợ hãi già nua ngày càng ám ảnh những người dân nước này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận