Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Mỹ cảnh báo không để căng thẳng ở Trường Sa dẫn tới chiến tranh

23/06/2011 22:10 GMT+7

Ngày 23-6, khi đánh giá về tình hình an ninh ở khu vực Thái Bình Dương cũng như tình hình trên quần đảo Trường Sa, tướng Gary L. North, tư lệnh lực lượng không quân Thái Bình Dương của Mỹ hiện đang ở thăm Philippines, nói với báo giới rằng không nên để tình hình căng thẳng chính trị xung quanh vấn đề tranh chấp quần đảo Trường Sa dẫn tới chiến tranh.

Ông Gary L. North cũng khẳng định Washington ủng hộ Manila trên cơ sở hiệp định phòng thủ chung hiện nay.

Ông North nói Washington và Manila có mối quan hệ vững chắc và hi vọng tranh chấp trên biển Đông sẽ không bao giờ dẫn tới giao tranh. Ông đã kêu gọi các nước cùng tuyên bố chủ quyền quần đảo Trường Sa phải minh bạch và tôn trọng các đường biên giới quân sự.

Ông cho biết Chính phủ Mỹ sẽ không chỉ theo dõi sát diễn biến căng thẳng giữa các nước đòi chủ quyền ở Trường Sa mà còn theo dõi diễn biến liên quan tới các hoạt động dân sự, thương mại, phát triển công nghiệp, tội phạm xuyên quốc gia như cướp biển, buôn người và đánh bắt cá bất hợp pháp ở khu vực Thái Bình Dương.

Ông North bày tỏ hi vọng tình hình ở Trường Sa sẽ không leo thang và không có sự thù địch. Các nước tranh chấp phải sử dụng khả năng của mình để tiến hành đối thoại và ngăn chặn xung đột leo thang.

Trong khi đó, tổng tham mưu trưởng lực lượng không quân Philippines Eduardo Oban nói các lực lượng vũ trang Philippines có nhiệm vụ bảo vệ các vùng lãnh thổ mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa, song tình hình căng thẳng cần phải được giải quyết hòa bình và thông qua ngoại giao. Dù có hay không có mối đe dọa từ Trung Quốc, Philippines vẫn phải tăng cường và nâng cấp khả năng bảo vệ quyền lãnh thổ và biển đảo của mình.

Theo TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận