Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mỹ buộc công bố giá thuốc trong quảng cáo trên truyền hình

09/05/2019 16:23 GMT+7

TTO - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên yêu cầu các công ty dược phẩm công bố giá các loại thuốc kê đơn được quảng cáo trên truyền hình nhằm đảm bảo minh bạch có lợi cho người dân.

Mỹ buộc công bố giá thuốc trong quảng cáo trên truyền hình - Ảnh 1.

Tất cả các nước đều yêu cầu có sự minh bạch cao hơn trong giá thuốc và được biết về tỉ lệ của đầu tư nghiên cứu phát triển trong giá thành bán trên thị trường - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, quyết định được Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar công bố trong cuộc họp báo ngày 8-5 liên quan các dược phẩm có giá trên 35 USD cho một liệu trình điều trị thông thường hoặc trong một tháng.

Quy định này sẽ chính thức có hiệu lực trong 60 ngày tới.

Theo quy định mới, giá thuốc sẽ phải được hiển thị ở phần cuối của quảng cáo, bên cạnh các khuyến cáo về tác dụng phụ của thuốc vốn xuất hiện trong các quảng cáo lâu nay. Các hãng dược phẩm cũng phải cập nhật giá thuốc theo từng quý.

Việc yêu cầu các công ty dược công khai giá các sản phẩm thuốc trên truyền hình là một phần trong chính sách của Chính phủ Mỹ nhằm giải quyết tình trạng các loại thuốc kê đơn đang được bán với giá cao hơn so với hai nước láng giềng Canada và Mexico.

Đây được cho là hành động mạnh mẽ nhất mà chính quyền của Tổng thống Trump thực hiện tính đến thời điểm này để giảm giá thuốc vốn là vấn đề đang được cử tri quan tâm.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã hoan nghênh biện pháp trên, cho rằng đây là một sự "minh bạch mang tính lịch sử".

"Nếu các hãng dược thấy xấu hổ về giá bán của mình thì cứ việc hạ giá xuống!", Tổng thống Mỹ viết.

Theo AFP, phân nửa người dân Mỹ có bảo hiểm y tế ở mức chi trả 5.000 - 6.000 USD mỗi năm. Điều đó có nghĩa họ thường phải mua thuốc theo giá công bố, cho đến khi xài hết số tiền "hạn mức" thì mới được tính giá thuốc mềm hơn. Những người mua bảo hiểm tốt hơn thì chỉ phải trả một phần của giá thuốc niêm yết.

Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, 10 loại thuốc được quảng cáo trên truyền hình và có lượt xem nhiều nhất có giá dao động từ 488 USD đến 16.938 USD cho một liệu trình điều trị một tháng.

Chuyện giá thuốc luôn là mối lưu tâm của tất cả các quốc gia. Trong một diễn đàn do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đồng tổ chức với chính phủ Nam Phi vào tháng trước, tất cả các đại biểu chính quyền lẫn của các tổ chức dân sự đều yêu cầu có sự minh bạch cao hơn trong giá thuốc và được biết về tỉ lệ của đầu tư nghiên cứu phát triển trong giá thành bán trên thị trường.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận