Tổng thống Mỹ lấp lửng chuyện giảm mạnh giá thuốc

31/05/2018 12:11 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ ngày 30-5 lấp lửng một tin mừng đúng với phong cách của ông: các công ty dược lớn ở Mỹ sẽ giảm mạnh giá thuốc trong vòng hai tuần tới.

Tổng thống Mỹ lấp lửng chuyện giảm mạnh giá thuốc - Ảnh 1.

Ông Trump tại buổi lễ kí thông qua luật "Quyền được Thử" để cho phép các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo dễ dàng tham gia thử nghiệm thuốc mới - Trong ảnh: ông ôm một bé trai 7 tuổi - bệnh nhân sẽ được hưởng lợi từ luật này - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, ông Trump không tiết lộ công ty nào sẽ giảm giá cũng như mức giảm giá cụ thể là bao nhiêu.

Những người vận động về chăm sóc sức khỏe ở Washington cho biết họ hoàn toàn bất ngờ và không có manh mối về thông tin giảm giá thuốc mà ông Trump công bố.

Phát biểu tại lễ kí thông qua luật mới cho phép những người bị bệnh nặng ở Mỹ có thể dễ dàng tham gia các thử nghiệm thuốc mới hơn, ông Trump lấp lửng:  "Các bạn sẽ đón nhận một tin lớn. Tôi nghĩ rằng một số công ty dược lớn sẽ thông báo trong vòng hai tuần nữa, nhờ vào những gì chúng tôi đã làm, họ sẽ thông báo tự nguyện giảm giá lớn".

Tổng thống Mỹ lấp lửng chuyện giảm mạnh giá thuốc - Ảnh 2.

Ông Trump tại buổi lễ kí thông qua luật "Quyền được Thử" để cho phép các bệnh nhân bị bệnh hiểm nghèo dễ dàng tham gia thử nghiệm thuốc mới - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Bộ Y tế và dịch vụ con người Mỹ cho biết họ không có thông tin gì khác để chia sẻ về phát biểu của ông Trump.

Đầu tháng này, ông Trump tiết lộ một kế hoạch nhằm giảm giá các loại thuốc kê đơn, phần lớn thông qua các cơ quan quản lý và gọi nó là biện pháp có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử trong việc giảm giá thuốc cho người dùng.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe lại tăng lên vì người ta thấy rõ rằng chính quyền Mỹ tránh những biện pháp mạnh mẽ và trực diện trong việc giảm giá thuốc.

Bộ Y tế và dịch vụ con người vẫn chưa công bố bất kì quy định hay chương trình thí điểm mới nào nhằm giảm thuốc căn cứ theo kế hoạch của ông Trump.

Theo Reuters, việc các công ty dược giảm giá là rất hiếm khi xảy ra.

Trước những chỉ trích nặng nề của dư luận và Quốc hội về mức giá thuốc quá cao, một số công ty tự nguyện cam kết sẽ giới hạn mức tăng giá thuốc hằng năm dưới 10%. Bình thường, đa số các công ty dược tăng giá thuốc kê đơn mỗi năm hai lần, tổng cộng thêm hơn 10%.

Ngành dược cũng lên tiếng về khâu trung gian, bao gồm hệ thống nhà thuốc và các công ty bảo hiểm vì những đơn vị này đã không tiến hành giảm giá cho người mua. Ngược lại, phía nhà thuốc và công ty bảo hiểm khẳng định họ đã tham gia tích cực trong việc tìm ra giải pháp nhưng vấn đề giá thuốc là do các công ty dược.

Chưa có hãng dược nào lên tiếng về phát biểu mới nhất của ông Trump.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận