Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Mỹ ám sát hụt một lãnh đạo cấp cao Al Qaeda

07/05/2011 18:15 GMT+7

TTO - Ngày 7-5, máy bay không người lái của Mỹ đã tấn công một mục tiêu được xem là nơi ẩn náu của giáo sĩ Anwar al-Awlaki, một trong những nhân vật nguy hiểm nhất của mạng lưới Al Qaeda.

Trước đó, trên trang web thường xuyên loan tin của Al Qaeda đã lên tiếng xác nhận là Osama Bin Laden đã chết và thề sẽ trả thù.

x4LgXcL7.jpgPhóng to

Trùm Al Qaeda ở Yemen Anwar al-Awlaki - Ảnh: AP

V4J9bHVK.jpgPhóng to
Anwar al-Awlaki - Ảnh: Telegraph

CNN dẫn lời quan chức Mỹ nói máy bay không người lái đã bắn một quả tên lửa vào một chiếc xe hơi tại một khu vực ở Yemen được xem là nơi lui tới thường xuyên của Al-Awlaki.

Tuy nhiên, nguồn tin từ Chính phủ Yemen và Mỹ thông báo có vẻ như Al-Awlaki đã thoát chết, dù tên lửa đã giết chết 2 phiến quân Al Qaeda khác.

Anwar al-Awlaki là giáo sĩ sinh ra ở Mỹ, từng giảng đạo ở bang Virginia trước khi rời Mỹ đến Yemen. Tình báo Mỹ đánh giá Al-Awlaki là một thành viên cao cấp của mạng lưới Al Qaeda ở Yemen, có liên quan đến âm mưu đánh bom máy bay hành khách tại Detroit (bang Michigan, Mỹ) tháng 12-2009 và âm mưu vận chuyển thuốc nổ vào Mỹ năm 2010.

Đầu năm nay, Tòa án Yemen đã kết án vắng mặt Al-Awlaki 10 năm tù vì âm mưu kích động bạo lực chống lại người nước ngoài.

Giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ cho rằng Al-Awlaki là mối nguy hiểm đối với Mỹ thậm chí còn lớn hơn Bin Laden.

Các chuyên gia đánh giá Al Awlaki là một ứng viên sáng giá thay thế vai trò lãnh đạo của Bin Laden, bởi ông là một giáo sĩ có sức hút mạnh mẽ, một nhân vật giàu ảnh hưởng trong đội ngũ Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập. Nhược điểm duy nhất của nhân vật này, theo CNN, là ông ta không sở hữu thành tích chiến đấu ấn tượng như nhiều lãnh đạo Al Qaeda khác.

Trong khi đó Washington cũng đánh giá chi nhánh Al Qaeda ở Yemen hiện là lực lượng hoạt động tích cực nhất và là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và phương Tây.

Những thông tin mới nhất được đưa ra từ quân đội Pakistan và báo chí Arab đưa ra một giả thiết: trùm khủng bố Osama bin Laden là nạn nhân của một cuộc tranh giành quyền lực diễn ra trong nội bộ Al Qaeda.

Theo tờ báo Arab Saudi Al Watan, trùm khủng bố Osama bin Laden đã thiệt mạng do bị phản bội bởi chính người phó của mình, Ayman al-Zawahiri.

Báo này trích dẫn “một nguồn tin nội bộ” nói bin Laden và al-Zawahiri đã có những mâu thuẫn trong thời gian vừa qua.

Cũng theo báo này, người đưa tin mà Mỹ đã theo dõi để lần ra dấu vết bin Laden trên thực tế biết mình bị theo dõi nhưng không để lộ ra, bởi người này đã được lệnh của al-Zawahiri cố tình tiết lộ nơi ẩn náu của bin Laden cho Mỹ.

Trước đó al-Zawahiri đã chuẩn bị cho âm mưu giết chết bin Laden thuyết phục ông này rời khỏi vùng núi non gần biên giới Afghanistan – Pakistan để đến Abbottabad.

Báo Al Watan tiết lộ “Al-Zawahiri và phe người Ai Cập của ông ta trên thực tế đã nắm quyền lãnh đạo Al Qaeda khi bin Laden phát bệnh năm 2004 và đã âm mưu giành hẳn quyền kiểm soát Al Qaeda”.

Theo quan chức Pakistan, giữa bin Laden và nhân vật số 2 của Al Qaeda, tức al-Zawahiri, đã có những tranh cãi gay gắt về tài chính khoảng 5-6 năm trước, dẫn đến việc tổ chức này bị tách làm 2 phe, trong đó phe của al-Zawahiri lớn mạnh hơn.

Cũng theo quan chức Pakistan thì trong suốt thời gian này ảnh hưởng cũng như tình hình tài chính của bin Laden dần dần kiệt quệ. Thậm chí thủ lĩnh Al Qaeda đã không còn tiền bạc trong những ngày cuối đời.

Wall Street Journal lại dẫn một nguồn khác từ Pakistan nói rằng al-Zawahiri, người đã giúp bin Laden thành lập Al Qaeda từ năm 1988 và lãnh đạo các chiến dịch tại Pakistan và Afghanistan, đã gạt bin Laden ra ngoài lề khi nhận thấy thủ lĩnh không còn tiền bạc để hỗ trợ bin Laden cũng như mất dần ảnh hưởng trong nội bộ tổ chức.

Với vai trò phó thủ lĩnh, al-Zawahiri cũng được xem như người kế vị xứng đáng của bin Laden.

Trong khi đó các quan chức Mỹ đã bác bỏ giả thiết rằng Al Qaeda bị chia rẽ cũng như bin Laden đã không còn ảnh hưởng đối với Al Qaeda về cuối đời.

CIA cho rằng bin Laden vẫn hoạt động tích cực, thường xuyên liên hệ với các thành viên chủ chốt của al Qaeda và tham gia lên kế hoạch khủng bố với các chi nhánh ở Somalia và Yemen.

XUÂN TÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận