Mỹ - châu Âu: hâm nóng mối quan hệ lạnh nhạt

24/05/2011 00:34 GMT+7

TT - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên đường sang châu Âu trong chuyến thăm kéo dài một tuần nhằm tái khẳng định sự hợp tác với các đồng minh ở “lục địa già” này. AFP cho biết chuyến hành trình của ông Obama bắt đầu từ Ireland, qua Anh rồi ông đến Pháp dự hội nghị G-8 trước khi sang Ba Lan.

Hàng loạt vấn đề trong quan hệ Mỹ - châu Âu sẽ được đề cập trong các cuộc thảo luận giữa ông Obama và các nhà lãnh đạo châu Âu: khủng hoảng nợ, diễn biến ở Libya, tiến trình rút quân khỏi Afghanistan, làn sóng nổi dậy ở Trung Đông và Bắc Phi, thiết lập lá chắn tên lửa Mỹ ở Ba Lan được dự kiến vào năm 2018...

Thời gian qua, mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu có phần lạnh nhạt hơn so với trước. Châu Âu không hài lòng với việc ông Obama chưa đóng cửa nhà tù Guantanamo như cam kết, không thúc đẩy được sáng kiến chống biến đổi khí hậu, và quá hướng về châu Á để thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Còn Washington thất vọng với việc những lời kêu gọi tăng quân châu Âu ở Afghanistan không được đáp ứng, và các chính quyền châu Âu cắt giảm ngân sách quốc phòng vì nợ nần làm ảnh hưởng đến các chiến dịch ở Libya và Afghanistan.

Chuyến thăm là cơ hội để ông Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác Mỹ - châu Âu. “Châu Âu là đối tác quan trọng dựa trên những giá trị chúng ta chia sẻ” - AFP dẫn lời bà Elizabeth Sherwood-Randall, thành viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, khẳng định trước chuyến đi.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Obama sau chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden, do vậy, như báo chí Mỹ cho biết, an ninh cho ông Obama sẽ được thắt chặt đến mức chưa từng thấy.

HIẾU TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận