MV 5 tỉ lượt xem Despacito bị xóa sổ: YouTube chỉ vạ lây?

11/04/2018 12:03 GMT+7

TTO - Theo The Verge, tài khoản YouTube của Vevo mới là nạn nhân thực sự của tin tặc ngày 10-4 khi nhiều video của các nghệ sĩ nổi tiếng bị xóa hoặc đổi tên.

MV 5 tỉ lượt xem Despacito bị xóa sổ: YouTube chỉ vạ lây? - Ảnh 1.

Hình bị hacker thay thế cho MV bài hát Despacito

Đáng chú ý nhất là MV có số lượt xem kỉ lục của YouTube, bài hát Despacito của Luis Fonsi và Daddy Yankee bị xóa sổ, cùng các MV của các ca sĩ khác như Chris Brown, Shakira, DJ Snake, Selena Gomez, Drake, Katy Perry, và Taylor Swift bị đổi tên và hình thumbnail (hình nhỏ).

Hình ảnh của video Despacito bị thay thế bằng những nhân vật cầm súng trong show Casa de Papel của Netflix và phần mô tả của video được thay thế bằng tên tuổi của nhóm tin tặc tự nhận là Prosox và Kuroi’sh.

Ca khúc Despacito

Tất cả các video bị ảnh hưởng đều được tải từ tài khoản Vevo của các nghệ sĩ.

Người phát ngôn của Vevo ngày 10-4 xác nhận "một số video là đối tượng của một vụ vi phạm về bảo mật và đã được khắc phục. Chúng tôi đang nỗ lực để khôi phục lại tất cả các video bị ảnh hưởng để hoạt động lại bình thường. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra nguồn gốc của vụ vi phạm".

Đại diện phát ngôn của YouTube cho biết: "Sau khi phát hiện hoạt động tải nhạc bất thường trên một số kênh của Vevo, chúng tôi đã nhanh chóng làm việc cùng đối tác để vô hiệu hoá truy cập trong thời gian họ điều tra về vấn đề này".

MV 5 tỉ lượt xem Despacito bị xóa sổ: YouTube chỉ vạ lây? - Ảnh 3.

Ca sĩ nhạc pop Luis Fonsi - Ảnh: sacurrent

Như vậy, việc nhiều video ca nhạc bị xóa xổ trên YouTube thật ra là do hệ thống quản lý nội dung của Vevo bị tấn công, ảnh hưởng đến một số kênh và video họ quản lý trên YouTube, chứ không phải YouTube bị tin tặc tấn công.

Đêm qua, MV đạt lượt xem nhiều nhất hành tinh Despacito đã được khôi phục trở lại và con số hơn 5 tỉ lượt xem vẫn được bảo toàn.

Vevo thành lập năm 2009, là một công ty tư nhân có trụ sở ở New York cung cấp dịch vụ video hosting đa quốc gia (về âm nhạc), với sự hậu thuẫn của Universal Music và Sony Music.

Hiện các hãng có cổ phần ở Vevo là Universal Music, Sony Music, Google (chủ sở hữu YouTube) và hãng truyền thông Abu Dhabi.

YouTube của Google là nơi Vevo làm nên tên tuổi trong lòng người hâm mộ âm nhạc, bởi hầu hết các ca sĩ nổi tiếng nhất làng nhạc hiện nay đều có kênh Vevo trên YouTube.

MV 5 tỉ lượt xem Despacito bị xóa sổ: YouTube chỉ vạ lây? - Ảnh 4.

Ca sĩ người Puerto Rico Daddy Yankee- Ảnh: entertainment-news.

Video 5 tỉ view Despacito ‘hồi sinh’ trên YouTube sau Video 5 tỉ view Despacito ‘hồi sinh’ trên YouTube sau 'xóa sổ'

TTO - Khoảng 19h (giờ Việt Nam) ngày 10-4, video nhiều lượt xem nhất mọi thời đại Despacito đã xuất hiện trở lại sau khi bị hacker 'xóa xổ' trên YouTube.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận