05/03/2018 17:14 GMT+7

Muốn trả lại vàng mà mệt mỏi vì 'nhiều người xin nhận'

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Vợ chồng ông chủ nhà máy xay xát ở Bình Định “mất ăn mất ngủ” mấy ngày qua vì muốn trả số vàng trong bao lúa khi có nhiều người nhận đó là tài sản của mình.

Muốn trả lại vàng mà mệt mỏi vì nhiều người xin nhận - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Thắng, chủ nhà máy xay xát ở xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định), vẫn đang cố gắng tìm người mất vàng để trả lại - Ảnh: N.TRẦN

Chiều 5-3, ông Lê Quang Thắng, chủ nhà máy xay xát lúa ở thôn Quảng Nghiệp (xã Phước Hưng, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) cho biết vẫn chưa tìm được người mất vàng để trả lại.

Mệt mỏi vì nhiều người nhận vơ

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 1-2018, trong lúc xay xát gạo, gia đình ông Thắng phát hiện một số vàng giấu trong bao lúa mà ông mua lại của người dân để xay gạo bán.

Không nhớ chủ bao lúa này là ai, vợ chồng ông Thắng nhờ một số phương tiện truyền thông thông tin.

"Nghĩ để người ta dễ dàng liên hệ với mình, tôi cho cả số điện thoại. Sau khi báo đăng, tôi nhận được rất nhiều cuộc gọi, thậm chí có người ở miền Bắc, nói số vàng đó là của họ. Nhưng tôi chỉ hỏi vài câu để có cơ sở xác định có phải là chủ số vàng trên hay không thì họ trả lời sai hoặc không trả lời được" - ông Thắng thông tin.

Cách đây vài ngày, có một phụ nữ ở thị xã An Nhơn tìm đến nhà ông Thắng nhận là chủ số vàng trên. 

"Tuy nhiên, bà này nói không đúng đặc điểm số vàng, cũng không chứng minh được nhân thân rõ ràng, nên tôi từ chối giao. Không được đưa vàng nên bà này lớn tiếng với chúng tôi" - ông Thắng kể.

Không chỉ vậy, một trong ba người làm công cho vợ chồng ông Thắng, những người phát hiện ra số vàng trong bao lúa đầu tiên, cũng đòi chủ phải chia phần cho ông ta vì cho rằng ông mới chính là người phát hiện!

Tìm người mất của: trách nhiệm chính quyền

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 5-3, ông Dương Minh Tân - chủ tịch UBND xã Phước Hưng, cho biết ông đánh giá cao hành động đẹp của gia đình ông Thắng vì nhặt được của rơi và thông báo rộng rãi để tìm người mất. 

"Đến nay, gia đình ông Thắng chưa chính thức có báo cáo gì với chính quyền về vụ việc. Sắp tới UBND xã sẽ đề nghị các hội, đoàn thể vận động gia đình ông Thắng giao số vàng trên để xử lý đúng theo quy định pháp luật" - ông Tân nói

Ông Nguyễn Thành Nhân - trưởng Công an xã Phước Hưng, cũng cho biết sau khi báo đài phản ánh, ông đã đến làm việc với ông Thắng. 

"Tôi có vận động ông Thắng giao số tài sản này cho công an xã hoặc UBND xã để niêm phong, thông báo tìm người mất, nếu sau 1 năm thông báo mà vẫn không có người nhận thì lúc ấy sẽ xử lý số tài sản theo các quy định pháp luật. Tuy nhiên, gia đình ông Thắng chưa đồng ý" - ông Nhân nói.

Theo luật sư Nguyễn Tường Linh (Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa), Điều 230 Bộ luật dân sự quy định: "Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại cho người đó.

Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết để nhận lại. 

UBND cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người đã giao nộp về kết quả xác định chủ sở hữu.  

Luật sư Linh cho rằng, trong trường hợp này, gia đình ông Thắng cần bàn giao số vàng nhặt được cho UBND hoặc Công an xã Phước Hưng để họ thông báo tìm người mất.

Nhận vơ tài sản người khác, có thể bị xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Tường Linh cũng giải thích thêm: "Nếu không phải là tài sản của mình mà cố nhận bừa hoặc cố tình làm cho người khác tin đó là thật và giao số vàng nhằm chiếm đoạt tài sản một cách bất hợp pháp thì tùy từng trừng hợp, có thể xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự".

Vị luật sư này cũng cho biết, theo quy định pháp luật, sau 1 năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định như sau:

- Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì người nhặt được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó.

- Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về Nhà nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên