Muốn thành công, phải chiến thắng nỗi buồn

16/07/2018 18:21 GMT+7

TTO - Trong nhịp sống hiện đại, những căn bệnh tinh thần, như lo âu hay trầm cảm, đang trở thành chướng ngại vật lớn trên con đường thành công của nhiều người.

Muốn thành công, phải chiến thắng nỗi buồn - Ảnh 1.

Lo âu hay trầm cảm sẽ khiến bạn khó đạt được thành công - Ảnh: Texas Diversity Magazine

Dù chúng ta vẫn hoàn toàn thoải mái nói chuyện về các dự án, đồng nghiệp, thậm chí về chi tiết cá nhân trong hợp đồng, những gì diễn ra trong đầu lại là chuyện khác. Chúng ta thường cảm thấy xấu hổ nếu có gì đó "bất thường" trong suy nghĩ.

Điều đáng tiếc là hơn 50% số người mắc các chứng bệnh về tinh thần, như lo âu hay trầm cảm, lại không được chẩn đoán và điều trị. Với những người mắc các dạng trầm cảm, khi nói ra điều gì đó, tự bản thân họ sẽ cảm thấy đó là sai lầm. Theo thời gian, điều này sẽ ám ảnh tâm trí bạn và khiến việc lên tiếng trở nên khó khăn.

Thông thường, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bạn bè, người thân và đồng nghiệp. Tất nhiên, đây không phải chuyện một sớm một chiều,hay bệnh có thể chữa trong chốc lát. Để có cuộc sống thành công và khỏe mạnh về tinh thần, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

1. Viết nhật ký điện tử

Các chứng bệnh tinh thần khó nắm bắt, nên cũng khó chữa. Cách truyền thống nhất là viết nhật ký ghi lại các biến động cảm xúc hàng ngày. Nhiều ứng dụng có thể giúp bạn theo dõi tâm trạng, những kích thích tinh thần hay thói quen...

Điều thú vị là chúng có thể xác định những mẫu số chung trong hành vi của bạn, và nhắc nhở nếu mọi chuyện xấu đi. Phương thức này giúp bạn hiểu rõ và có thể kiểm soát cảm xúc của mình mà không tốn quá nhiều thời gian.

2. Trò chuyện

Khi rơi vào tình trạng này, có thể bạn không có ai để tâm sự, hoặc không muốn nói với người thân quen. Tốt hơn hết, bạn hãy xây dựng một mạng lưới người hướng dẫn và bạn bè có thể tin tưởng. Họ sẽ là người hỗ trợ và giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn về tinh thần.

Muốn thành công, phải chiến thắng nỗi buồn - Ảnh 2.

Hãy tìm kiếm người bạn có thể tin tưởng để trò chuyện - Ảnh: Self

Tuy nhiên, không phải ai cũng có mạng lưới này. Bạn có thể tìm tới các ứng dụng trò chuyện hoặc các chuyên gia tâm lý để có thể giải tỏa tâm trạng.

3. Đọc sách

Bạn rất dễ rơi vào cảm giác cô đơn, không có ai thấu hiểu. Việc đọc sách giúp bạn cảm nhận được những gì người khác đã trải qua, cũng như cách họ vượt lên khó khăn. Các bài viết ngắn về bí quyết vượt qua trầm cảm cũng sẽ khiến bạn thấy có hi vọng hơn.

Bạn càng đè nén, tình hình sẽ càng trở nên tồi tệ. Công việc, gia đình, bạn bè... đều có thể bị ảnh hưởng bởi điều này. Nếu bạn nghĩ rằng việc không tìm kiếm sự giúp đỡ khiến họ bớt lo âu và thất vọng, có lẽ bạn sẽ cần nghĩ lại.

7 chân lý cuộc sống đem lại hạnh phúc không ngờ 7 chân lý cuộc sống đem lại hạnh phúc không ngờ

TTO - Mỗi người bạn gặp trong đời đều phản ánh chính bạn, mỗi sự lựa chọn đều có tác động ít nhiều đến cuộc đời bạn. Hãy lạc quan và sống cho hiện tại, vì số phận do chính bạn quyết định.

HẢI ĐĂNG (Theo INC)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận