10/10/2023 14:37 GMT+7

Muốn nâng hạng thị trường chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết cần công bố thông tin bằng tiếng Anh

Trên thị trường chứng khoán, nhiều doanh nghiệp niêm yết lớn đã chủ động công bố thông tin bằng tiếng Anh. Trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ công bố thông tin bằng tiếng Việt còn có lỗi.

Để nâng hạng thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn khuyến khích doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin bằng tiếng Anh - Ảnh: BÔNG MAI

Để nâng hạng thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vẫn khuyến khích doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin bằng tiếng Anh - Ảnh: BÔNG MAI

Đó là thông tin được các đại biểu nêu tại hội thảo Nâng hạng thị trường chứng khoán và việc minh bạch thông tin của công ty niêm yết, do tạp chí Nhà Đầu Tư và Hiệp hội Các nhà đầu tư nước ngoài tổ chức ngày 10-10.

Để nâng hạng thị trường chứng khoán như mục tiêu Chính phủ hướng tới là trước năm 2025, các ý kiến cho rằng đây là thách thức khi chúng ta phải chạy đua với hàng loạt chỉ tiêu. Trong đó cần cải thiện việc minh bạch thông tin của các doanh nghiệp niêm yết.

Một số ít doanh nghiệp công bố thông tin bằng tiếng Anh

Bàn về giải pháp nâng hạng thị trường chứng khoán, ông Phạm Hồng Sơn - phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - cho hay Ủy ban Chứng khoán Nhà nước coi nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi là mục tiêu trọng yếu.

Tuy nhiên, chúng ta còn phải rất nỗ lực. Trước tiên là đòi hỏi công bố thông tin của doanh nghiệp niêm yết phải bằng tiếng Anh. Hiện nay các quy định mới ở mức khuyến khích, còn nếu bắt buộc thì sẽ gây áp lực lớn cho doanh nghiệp.

"Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng hiện mới chỉ có số ít doanh nghiệp lớn đáp ứng được yêu cầu công bố thông tin bằng tiếng Anh. Còn một số doanh nghiệp công bố thông tin bằng tiếng Việt mà vẫn còn lỗi. Nên nếu đưa thành quy định thì chế tài xử phạt cũng khó để thực thi. Do vậy, mọi bước đi phải có lộ trình tiếp cận phù hợp" - ông Sơn nhận định.

Dẫn lại kết quả nghiên cứu thị trường của World Bank, ông Trần Việt Dũng - viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học ngân hàng (Học viện Ngân hàng) - nêu chỉ khoảng 10% trang chủ của các công ty niêm yết công bố thông tin và báo cáo tài chính bằng tiếng Anh. Đây là các công ty có vốn hóa lớn.

Phải đảm bảo chất lượng hàng hóa trên thị trường chứng khoán

Để thị trường phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng vấn đề mấu chốt là chất lượng hàng hóa trên thị trường. Theo ông Nguyễn Văn Phụng - chuyên gia tài chính doanh nghiệp, đây là vấn đề căn cơ nhất. Cùng với đó, doanh nghiệp niêm yết phải minh bạch thông tin nhưng thông tin đó phải chuẩn xác.

Mặt khác, doanh nghiệp kiểm toán khi đưa ra kết quả đánh giá "sức khỏe" của các doanh nghiệp niêm yết cũng phải nâng cao đạo đức nghề nghiệp và trình độ của kiểm toán viên.

Nhằm thúc đẩy thị trường phát triển theo hướng bền vững, an toàn, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, đồng thời thu hút sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán, ông Vũ Chí Dũng - vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - cho biết thời gian tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ khuyến khích các tổ chức niêm yết, công ty đại chúng thực hiện công bố thông tin bằng tiếng Anh. Mục tiêu là tăng cường tính minh bạch trong hoạt động thị trường, đảm bảo quyền bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin của nhà đầu tư nước ngoài.

Hơn 150 nhà đầu tư đến Việt Nam săn cơ hội rót vốn vào doanh nghiệp niêm yếtHơn 150 nhà đầu tư đến Việt Nam săn cơ hội rót vốn vào doanh nghiệp niêm yết

"Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn" - ông Don Lam, tổng giám đốc của VinaCapital - quỹ đầu tư quản lý hơn 4 tỉ USD, có hơn hai thập kỷ gọi vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam, chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên