26/11/2021 16:27 GMT+7

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Theo cam kết, năm 2017, đơn vị thi công gói thầu A3 cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) phải sửa chữa hoàn trả 7 tuyến đường dân sinh đã mượn, đến nay nhà thầu vẫn chây ì.

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 1.

Chẳng còn nhận ra đây là đường liên huyện, người dân gọi con đường là đồng sình cho trâu nằm - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 26-11, ghi nhận của Tuổi Trẻ tại huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi nhiều tuyến đường dân sinh được nhà thầu mượn để thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa hoàn trả, "ổ voi" khắp nơi khiến mặt đường biến dạng.

Theo chính quyền huyện Bình Sơn, để thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi qua địa bàn huyện, đơn vị thi công gói thầu A3 là Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) đã mượn 4 tuyến đường huyện là ĐH.01 (thị trấn Châu Ổ - xã Bình Minh), ĐH.02 (xã Bình Trung - xã Bình An), ĐH.05 (xã Bình Nguyên - xã Bình Khương), ĐH 06 (xã Bình Chánh đi xã Bình An) và 3 tuyến đường do xã quản lý.

"Lúc mượn, phía nhà thầu cam kết sẽ tu sửa, hoàn trả vào năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện cam kết", lãnh đạo huyện Bình Sơn nói.

Đường ĐH2 sau khi cho nhà thầu Giang Tô mượn thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nát bấy, sau 5 năm phía Giang Tô vẫn không chịu hoàn trả như cam kết - Video: TRẦN MAI

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, 4 tuyến đường huyện đầy ổ gà, ổ voi. Trong đó, nặng nhất là tuyến ĐH2 (xã Bình Trung - Bình An) bị biến dạng nghiêm trọng với hàng trăm ổ gà, ổ voi chằng chịt khắp mặt đường. Người dân lưu thông qua lại phải thông thạo, người lạ không chú ý sẽ rơi vào những hố sâu giữa đường.

Nhiều người dân sống dọc tuyến đường rất bức xúc vì nhà thầu sau khi thi công cao tốc đã rút đi, để lại "đống bầy hầy" cho người dân. Phụ nữ mang thai không dám ra đường vì sợ chuyện bất trắc, còn người lớn tuổi muốn đi đâu phải nhờ con cháu chở đi.

Bà Nguyễn Thị Mười (62 tuổi, xã Bình Trung) cho biết: "Đây là tuyến đường rất đông người dân đi lại, nhưng đường hư hỏng quá nghiêm trọng, nhiều người đi làm về ban đêm sụp ổ voi ngã, người dân phải đưa đi cấp cứu. Đường này hỏng từ ngày cho mượn làm cao tốc, bao đợt tiếp xúc cử tri dân bức xúc kiến nghị nhưng mãi vẫn không thấy sửa đường".

Không chỉ người dân, chính quyền địa phương cũng rất bức xúc, nhiều năm qua "đòi" đường cho dân nhưng mãi vẫn không được. Lãnh đạo huyện Bình Sơn cho biết cuối năm 2019 các tuyến đường huyện hư hỏng nghiêm trọng, huyện đã có văn bản gửi khắp nơi cầu cứu.

Bà Mười nói về tuyến đường hư hỏng nghiêm trọng, nhiều người bị ngã xe 

Ngày 30-11-2019, UBND huyện Bình Sơn làm việc với Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC, chủ đầu tư cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) về việc yêu cầu nhà thầu Giang Tô hoàn trả các tuyến đường. 

Ngày 12-12-2019, huyện làm việc trực tiếp, phía nhà thầu hứa sẽ hoàn trả các tuyến đường đã mượn. Đến ngày 23-12-2019, ông Zhang Xiaoshe - giám đốc dự án gói thầu A3, Công ty TNHH Tập đoàn công trình giao thông tỉnh Giang Tô - ký văn bản thông báo việc xử lý hoàn trả đường cho huyện Bình Sơn kèm theo bản chi tiết thời gian sửa đường và "rê" đến ngày 6-4-2020 sẽ hoàn thành.

"Dù như thế là rất chậm, nhưng huyện vẫn chấp nhận và sẵn sàng hỗ trợ phương tiện thi công sớm hoàn thành các tuyến đường. Vậy mà đến giờ họ chẳng thực hiện cam kết", lãnh đạo huyện Bình Sơn nói.

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 4.

Đường đầy ổ gà ổ voi và sạt lở cả vào nền nhà dân

Từ năm 2019 đến nay, huyện Bình Sơn đã trích ngân sách hơn 15,6 tỉ đồng làm mới gần 4km đường hư hỏng quá nặng không thể sửa chữa được.

"Huyện bổ sung kinh phí tự sửa chữa, làm mới đường chứ không thể chờ nhà thầu Giang Tô được nữa. Việc đi "đòi" nhà thầu sửa đường thực hiện nhiều năm trời nhưng đến giờ vẫn không được. Chúng tôi hy vọng VEC kiên quyết với nhà thầu Giang Tô, người dân đã nhường đường tạo mọi điều kiện thi công cao tốc, không thể để bà con chịu khổ mãi như thế này trong khi cao tốc đã vận hành nhiều năm", lãnh đạo huyện Bình Sơn nói.

Một số hình ảnh phóng viên ghi lại trên tuyến đường nhà thầu Giang Tô mượn thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 5.

Chiếc xe tải ngả nghiêng khi leo qua các ổ trâu phủ kín mặt đường

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 6.

Người dân bảo đi được đường ĐH2 là chẳng cần Nhà nước cấp bằng lái vì đã quá giỏi

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 7.

Bà Mười chỉ tay ra phía trước nhà, nơi từng có ổ voi rất lớn, nay đã được chính quyền huyện Bình Sơn dùng xe cơ giới phả lấp

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 8.

Chiếc ôtô nghiêng hẳn qua một bên khi lội qua được một ổ voi rất lớn

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 9.

Đường hư hỏng, người dân phải đi trên cống thoát nước, trong lúc chờ thi công bêtông hóa

Mượn đường thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đường nát mà không chịu sửa - Ảnh 10.

Thật khó hình dung đây là đường ĐH2, tuyến đường từng đẹp nhất nhì huyện Bình Sơn

Đại diện VEC: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi Đại diện VEC: Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi 'chỉ hư hỏng cục bộ'

TTO - Theo đại diện VEC, dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có sai sót và gây thiệt hại, nhưng các thiệt hại đó mang tính chất cục bộ, xuất hiện trên một số điểm của tuyến chứ không phải hư hại toàn tuyến đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên