23/11/2022 10:16 GMT+7

Muối dược liệu Việt Nam

TRẦN THỊ HỒNG THẮM
TRẦN THỊ HỒNG THẮM

TTO - Nanosalt là một dự án khởi nghiệp có mô hình dựa trên sáng tạo khoa học công nghệ tạo ra những sản phẩm có giá trị cao từ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương.

Muối dược liệu Việt Nam - Ảnh 1.

Nanosalt là thương hiệu muối sức khỏe bảo vệ tim mạch tại Việt Nam. Chúng tôi là doanh nghiệp tạo tác động xã hội tiên phong sáng tạo các công nghệ chế biến sâu từ 100% khoáng biển tự nhiên thành các sản phẩm muối giảm mặn.

Muối dược liệu tốt cho sức khỏe, có hàm lượng natri thấp đến 50% mà vẫn giữ được vị tự nhiên của muối ăn từ biển.

Nanosalt mong muốn trở thành thương hiệu đầu tiên trên thị trường phát triển và ứng dụng các công nghệ mới nhất trong chế biến sâu từ muối và các nguyên liệu còn lại tại cánh đồng muối, cung cấp cho ít nhất 1 triệu người Việt Nam được sử dụng những loại muối dinh dưỡng giàu vi khoáng tốt cho cơ thể, nâng cao thu nhập ít nhất 50% cho diêm dân tại các cánh đồng muối phơi cát ở Việt Nam.

Dự án Nanosalt

Hệ sinh thái biển tuần hoàn khép kín

Chia thành bốn phân khúc chính: muối ăn, muối dược liệu - làm đẹp, muối y tế và muối tâm linh. Hệ sinh thái muối dinh dưỡng giảm mặn Nanosalt được phát triển trên nền tảng sản phẩm chính là muối giảm mặn.

Đây là dòng muối được sản xuất bằng dây chuyền công nghệ phân tách vi khoáng có trong nước biển nhằm giảm hàm lượng natri có trong muối xuống dưới 50%, bổ sung các vi khoáng magie, kali, canxi và hơn 60 vi khoáng khác có lợi cho con người từ nguồn gốc nước biển tự nhiên.

Nanosalt là mô hình ứng dụng khoa học công nghệ để chế biến sâu các loại muối dinh dưỡng có hàm lượng natri thấp, tăng vi khoáng tự nhiên đáp ứng theo chương trình quốc gia mà Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế đã phê duyệt về quy hoạch và phát triển ngành muối Việt Nam đến năm 2030.

Mô hình này có thể nhân rộng, chuyển giao cho các tỉnh thành sản xuất muối trên cả nước. Từ đó, mang lại giá trị cao cho muối Việt và khẳng định vị trí của muối Việt trên thế giới.

Mặt khác, khi tự chủ được nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, Việt Nam sẽ giảm phụ thuộc vào muối nhập khẩu mà chính chúng ta có thể trở thành một trong những quốc gia có lượng xuất khẩu muối lớn trên thế giới.

Việt Nam nói chung và Quỳnh Lưu nói riêng chưa tận thu hết giá trị dinh dưỡng mà mật muối mang lại cho con người. Vậy thì bằng công nghệ độc quyền của Nanosalt, dự án mang đến những sản phẩm có giá trị cao - tốt cho sức khỏe bằng chính nguồn nguyên liệu mật muối này.

Nếu tận thu được nguồn mật muối thành hàng hóa có giá trị cũng đồng nghĩa với việc tăng thêm thu nhập cho diêm dân, họ không hề bỏ đi bất kỳ một giọt nước biển nào trên ruộng muối nữa cả. Hệ sinh thái biển được sản xuất tuần hoàn khép kín, không dư thừa ra môi trường.

Muối dược liệu Việt Nam - Ảnh 3.

Tác động môi trường xã hội

Dự án mang đến cho cộng đồng một giải pháp thiết thực cho chế độ dinh dưỡng có hàm lượng natri thấp, bổ sung các vi khoáng cần thiết cho cơ thể từ khoáng biển như Ca, Mg, K và hơn 60 vi khoáng khác, sản phẩm của Nanosalt góp phần bảo vệ tim mạch của toàn dân, giảm nguy cơ bệnh tật về huyết áp cao, tiểu đường..., tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất cho thế hệ tương lai. Với các sản phẩm dinh dưỡng và dược liệu có giá trị cao từ muối khoáng biển, dự án Nanosalt mong muốn có thể xuất khẩu ra thế giới để chung tay bảo vệ sức khỏe cho tất cả mọi người.

Từ đó có thể ghi dấu ấn sâu sắc về giá trị muối Việt trên bản đồ gia vị - dược liệu của thế giới.

Dự án Nanosalt có nhiều tác động đến môi trường, xã hội, cộng đồng và đặc biệt cho phụ nữ; tạo thêm nhiều sinh kế mới tại địa phương, tạo thêm hơn 1.000 việc làm mới, góp phần tăng thêm 50% thu nhập cho bà con diêm dân Quỳnh Lưu, gìn giữ và duy trì 12 hợp tác xã muối tại Quỳnh Lưu.

Trong đó làng nghề muối hiện tại có 80% là phụ nữ đảm nhiệm, như vậy dự án tạo tác động chính đến phát triển kinh tế cho phụ nữ làm diêm nghiệp tại địa phương.

Làng nghề muối truyền thống của Quỳnh Lưu sẽ được gìn giữ và phát triển nông nghiệp bền vững. Dự án Nanosalt sẽ kết nối với du lịch làng nghề để phát triển đồng thời sản phẩm và du lịch đi cùng với nhau trong chặng đường năm năm sắp tới.

Ý tưởng khởi nghiệp xanh

312595854_1330931580970119_325386570056831213_n 2(Read-Only)

Cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp đơn vị đồng hành là Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức.

Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng sáng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực. Đó có thể là những gợi mở, ý tưởng, đề xuất hay một dự án khởi nghiệp đã hình thành góp phần phát triển cá nhân hay chung tay phát triển xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn.

Ban giám khảo gồm: đại diện ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực start-up...

Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, kèm hình ảnh, video là điểm cộng; có thể là thiết kế hình ảnh, video, powerpoint... chú thích nhưng phải có bài mô tả dưới 1.500 chữ kèm theo; chưa từng tham gia cuộc thi nào, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn. Thời gian nhận bài dự thi từ 15-9 đến hết ngày 15-12-2022. Lễ trao giải dự kiến cuối tháng 12-2022.

Giá trị giải thưởng:

Giải nhất trị giá 30 triệu đồng

Giải nhì trị giá 20 triệu đồng

Giải ba trị giá 10 triệu đồng

5 giải khuyến khích trị giá

5 triệu đồng mỗi giải.

Khởi nghiệp xanh - hướng đi của thế hệ tương lai Khởi nghiệp xanh - hướng đi của thế hệ tương lai

TTO - Trong bối cảnh Trái đất đang chịu nhiều áp lực từ gia tăng dân số và biến đổi khí hậu, các hoạt động sản xuất thân thiện, hài hòa với môi trường, trong đó có khởi nghiệp xanh, sẽ là hướng đi bền vững cho thế hệ tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên