15/11/2022 12:20 GMT+7

Thiên Nông khởi nghiệp xanh

ĐẶNG DƯƠNG MINH HOÀNG
ĐẶNG DƯƠNG MINH HOÀNG

TTO - Nằm ở huyện Bù Gia Mập (Bình Phước), nông trại Thiên Nông trồng ba loại cây chủ lực: bơ, hồ tiêu, cao su. Cây cao su đóng vai trò như là một vùng đệm hữu cơ với lõi là cây bơ và hồ tiêu.

Thiên Nông khởi nghiệp xanh - Ảnh 1.

Nông trại xanh Thiên Nông Ảnh: tác giả cung cấp

Lực lượng lao động trong trang trại chủ yếu là đồng bào dân tộc S’tiêng và Khmer có hoàn cảnh khó khăn.

Nông trại đã tạo ra việc làm cho người lao động trong lĩnh vực trồng trọt, đồng thời tạo ra nguồn sinh kế bền vững cho họ thông qua hình thức góp vốn trong chăn nuôi với mục tiêu đôi bên cùng có lợi và phát triển trang trại với quy trình sản xuất khép kín.

Môi trường trong lành, không làm tổn hại đến sức khỏe người lao động, giá trị bền vững mang lại cho người lao động, sức khỏe người tiêu dùng và môi trường tự nhiên là những giá trị mà không thể đo đếm bằng tiền.

Chăm sóc, thu hoạch tại trang trại và các công nghệ đang được ứng dụng theo hướng tự động nhưng thuận tự nhiên gồm: lắp điện mặt trời áp mái; tưới tiêu tự động dùng Internet vạn vật (IoT) thông qua hệ thống cảm biến, van điện từ với nguồn nước mưa sạch được lọc từ các bể chứa lớn; giám sát vườn bằng camera; xịt thuốc trị bệnh phấn trắng, vàng lá trên cây cao su bằng máy bay không người lái; tự sản xuất nguồn phân hữu cơ theo hướng phân bón vĩnh cửu từ phân bò, dê tại trang trại và đạm cá (nguồn cá sơn từ lòng hồ thủy điện); dung dịch pha chế từ tỏi, ớt và vi sinh bản địa xua đuổi côn trùng; triển khai tiếp thị số trên mạng; phân phối sản phẩm đầu ra ở 10 hệ thống siêu thị và các sàn thương mại điện tử...

Hướng tới mô hình phát triển bền vững dựa vào cộng đồng, Thiên Nông đã luôn đồng hành cùng nhiều đơn vị khác trong các hoạt động thăm hỏi, động viên, tư vấn chuyển giao công nghệ cho hàng chục đơn vị khởi nghiệp (start-up) trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng và nông dân nói chung; qua đó nhân rộng các giải pháp kỹ thuật nói trên, hướng đến thành lập các trang trại vệ tinh để tạo việc làm cho người dân tộc thiểu số tại địa phương.

Đầu tháng 1-2022, Thiên Nông mời anh Hoàng Sơn Công (giám đốc Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp và chuyển giao công nghệ ngành hàng bán lẻ Việt Nam - chuyên gia về IMO và công nghệ sinh học) đến thăm, tư vấn cho các trang trại tại Bình Phước trong hành trình "Khởi nghiệp từ rác" cũng như chia sẻ giải pháp cải tiến quy trình làm phân hữu cơ và sử dụng thiên địch trong phòng chống các loại vi sinh vật có hại thông qua tọa đàm trao đổi trên mạng.

Và vui mừng nhất là những bạn start-up trẻ đã có được tư duy xây dựng thương hiệu và có thể áp dụng truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm của mình, nâng cao chất lượng nông sản và cải thiện năng suất canh tác thông qua chương trình này.

Hiện tất cả các thành viên HTX đã ứng dụng số hóa các thông tin trên phần mềm, mở "Nhật ký điện tử" cho từng vườn, cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói.

Toàn bộ các trang trại của thành viên HTX đang thực hiện cắt cỏ, không sử dụng thuốc trừ cỏ, chúng tôi ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, rất hạn chế sử dụng hóa học và phân vô cơ; sử dụng thiết bị tưới thông minh IoT, thiết bị bay không người lái và máy phun sương của Nhật để đảm bảo lượng phân, thuốc tiêu dùng hiệu quả nhất; luôn tiên phong và chủ động kiểm nghiệm định kỳ hơn 400 chỉ tiêu và kim loại nặng để theo dõi chất lượng nông sản và môi trường của trang trại.

Mô hình HTX liên kết chuỗi không giới hạn địa lý đã giúp Thiên Nông nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt, ứng dụng khoa học công nghệ, đầu tư bảo quản và chế biến sâu sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa thị trường và giảm thiểu rủi ro, hạn chế sự phụ thuộc vào tính thời vụ của sản phẩm.

Từ năm 2022, Thiên Nông đã bắt đầu áp dụng "Nhật ký số trong sản xuất" nhằm cải tiến quy trình, tối ưu hóa các nguồn lực, cam kết sản phẩm sạch và xanh, bảo vệ người tiêu dùng, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững.

Talkshow "Chắp cánh khởi nghiệp xanh"

Hôm nay (15-11), tại Trường đại học Kinh tế TP.HCM sẽ diễn ra talkshow "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" với sự tham dự của các chuyên gia khởi nghiệp, một số gương mặt start-up thành công, đại diện báo Tuổi Trẻ cùng đơn vị đồng hành và các bạn sinh viên Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Cuộc thi "Chắp cánh khởi nghiệp xanh" do báo Tuổi Trẻ phối hợp đơn vị đồng hành là Công ty Hyundai Thành Công và Xi măng INSEE Việt Nam tổ chức. Cuộc thi mong muốn nhận được những ý tưởng sáng tạo, độc đáo về sản phẩm, dịch vụ trên mọi lĩnh vực.

Đó có thể là những gợi mở, ý tưởng, đề xuất hay một dự án khởi nghiệp đã hình thành góp phần phát triển cá nhân hay chung tay phát triển xã hội xanh hơn, ý nghĩa hơn.

312595854_1330931580970119_325386570056831213_n

Ban giám khảo gồm đại diện Ban biên tập báo Tuổi Trẻ, các doanh nhân, chuyên gia trong lĩnh vực start-up...

Bài dự thi tối đa 1.500 chữ, kèm hình ảnh và video là điểm cộng; có thể là thiết kế hình ảnh, video, powerpoint... chú thích nhưng phải có bài mô tả dưới 1.500 chữ kèm theo; chưa từng tham gia cuộc thi nào, chưa từng đăng trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội.

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: khoinghiepxanh@tuoitre.com.vn.

Thời gian nhận bài dự thi từ 15-9 đến hết ngày 15-12-2022.

Lễ trao giải dự kiến vào cuối tháng 12-2022.

Giá trị giải thưởng: giải nhất trị giá 30 triệu đồng, giải nhì trị giá 20 triệu đồng, giải ba trị giá 10 triệu đồng, 5 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải.

BAN TỔ CHỨC

Ý tưởng khởi nghiệp xanh: Ý tưởng khởi nghiệp xanh: 'Bác sĩ' của gấu bông

TTO - Là giảng viên thỉnh giảng chuyên ngành du lịch nhưng yêu gấu bông nên chị Huỳnh Thỵ Anh Chi (quận Phú Nhuận, TP.HCM) tận dụng thời gian rảnh để nhận sửa chữa, gắn xương cho những chú gấu bông.

ĐẶNG DƯƠNG MINH HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên