Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Mục tiêu 1.000 người dân có 1 doanh nghiệp công nghệ số

28/01/2021 15:10 GMT+7

TTO - Ngành thông tin - truyền thông đặt mục tiêu phát triển doanh nghiệp công nghệ số, cứ 1.000 người dân có 1 doanh nghiệp công nghệ số.

Mục tiêu 1.000 người dân có 1 doanh nghiệp công nghệ số - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng - Ảnh: TIẾN LONG

Đó là mục tiêu của ngành thông tin - truyền thông được ông Nguyễn Mạnh Hùng - ủy viên Trung ương Đảng, bộ trưởng Bộ Thông tin - truyền thông - chia sẻ tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII ngày 28-1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành chương trình hay chiến lược về chuyển đổi số quốc gia.

Từ đó, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nhận thức về chuyển đổi số song hành cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam chủ động khai thác triệt để các cơ hội mà cuộc cách mạng công nghệ mang lại và bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng.

Theo ông Hùng, phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy chính phủ số, chuyển đổi số nhanh hơn, giảm chi phí, tăng hiệu quả.

Cụ thể, nhanh hơn ở chỗ các nền tảng đã sẵn sàng đưa vào sử dụng, dùng chung. Giảm chi phí ở chỗ không cần đầu tư kinh phí và thời gian phát triển mới từng phần mềm.

Dịch vụ được cung cấp qua các nền tảng số sẽ ngày càng rẻ như hóa đơn điện nước nếu có lượng người dùng lớn. Vì vậy, chuyển đổi số dựa trên các nền tảng số sẽ trở nên hiệu quả.

"Ngành thông tin - truyền thông định hướng phát triển hệ sinh thái các nền tảng số đáp ứng nhu cầu của người dân Việt Nam và từ đó đi ra thế giới.

Mở rộng không gian mạng quốc gia thông qua mở rộng phạm vi hoạt động của các nền tảng số "Make in Viet Nam". Việt Nam cần nhiều hơn nữa các nền tảng số "Make in Viet Nam" có khả năng đi ra toàn cầu để chiếm lĩnh những không gian mới", Bộ trưởng Hùng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Hùng, Đại hội Đảng lần thứ XII đã xác định phát triển kinh tế tư nhân ở hầu hết các lĩnh vực và kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế.

Các nền tảng "Make in Viet Nam" sẽ gánh vác trên vai sứ mệnh lớn lao, đó là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ thực hiện chuyển đổi số, góp phần vào hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân, tạo động lực mới thúc đẩy kinh tế quốc gia.

Tiếp cận được với các doanh nghiệp này, doanh nghiệp nền tảng sẽ có cơ hội tiếp cận với 98% doanh nghiệp Việt Nam.

"Đây là thị trường không nhỏ mà doanh nghiệp nền tảng Việt Nam cần phải tập trung khai thác triệt để", ông Hùng nói.

An ninh mạng sẽ là chiếc khiên bảo vệ thành quả chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng nếu coi chuyển đổi số là một vũ khí sắc bén để mở rộng không gian mạng quốc gia thì an toàn, an ninh mạng sẽ là chiếc khiên vững chắc bảo vệ thành quả của chuyển đổi số.

Theo đó an toàn, an ninh mạng phải song hành và trở thành một phần không thể tách rời của chuyển đổi số.

Phát triển hạ tầng số an toàn (SAFE), tin cậy (TRUST), tạo niềm tin số cho xã hội khi tham gia vào các hoạt động trên không gian mạng, từ đó thúc đẩy kinh tế số, xã hội số phát triển.

Trong năm 2021, mỗi người dân sẽ có cơ hội sở hữu một danh tính số và được xác thực khi tham gia vào các dịch vụ trực tuyến để bảo đảm an toàn và nâng cao mức độ tin cậy của các dịch vụ.

Phổ cập định danh và xác thực điện tử sẽ góp phần tạo ra một không gian mạng quốc gia an toàn, văn minh và rộng khắp.

Ngành thông tin - truyền thông đặt mục tiêu đưa Việt Nam thành cường quốc an toàn, an ninh mạng với trọng tâm là làm chủ hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam.

"Với năng lực làm chủ tới hơn 90% hệ sinh thái vào năm 2020, Việt Nam hoàn toàn có thể tự hào và tin tưởng rằng hệ sinh thái Make in Viet Nam sẽ đảm bảo sự thịnh vượng của Việt Nam trên không gian mạng và cùng với các nền tảng số Việt Nam vươn ra toàn cầu. Công nghiệp an toàn, an ninh mạng nội địa chiếm lĩnh thị trường trong nước, doanh số tăng trưởng 25-30%/năm.

Hôm nay, Đại hội Đảng XIII nghe báo cáo công tác nhân sự Hôm nay, Đại hội Đảng XIII nghe báo cáo công tác nhân sự

TTO - Hôm nay 28-1, Đại hội Đảng XIII sẽ làm việc tại hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội XIII và nghe báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận