Mức tăng giá điện 8,36% có thể được điều chỉnh nhẹ

07/03/2019 08:27 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) cho biết mức tăng giá điện cuối cùng có thể thay đổi so với con số dự kiến 8,36% nhưng ở mức độ rất nhỏ.

Mức tăng giá điện 8,36% có thể được điều chỉnh nhẹ - Ảnh 1.

Giá điện sẽ được điều chỉnh trong thời gian tới - Ảnh: THANH HƯƠNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 6-3, ông Nguyễn Anh Tuấn, cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương), cho biết mức tăng giá điện khoảng 8,36% đã được Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương. Hiện nay các bên liên quan đang làm hồ sơ về điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân để thực hiện ngay trong tháng 3-2019.

Cụ thể, sẽ "chốt" mức tăng giá cuối cùng, có thể thay đổi so với con số dự kiến 8,36% nhưng ở mức độ rất nhỏ. Đồng thời bộ cũng sẽ tính toán cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cụ thể cho các đối tượng khách hàng.

Theo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện được quy định tại quyết định 28/2014 của Thủ tướng, biểu giá bán lẻ điện cho khách hàng dùng điện sinh hoạt vẫn chia theo 6 bậc thang với mức thấp nhất là 92% và cao nhất là 132% so với giá bán lẻ điện bình quân.

Giá bán lẻ điện cho kinh doanh được áp ở mức khá cao, tối đa là trên 230% ở giờ cao điểm.

Tuy nhiên, với các đối tượng là khách hàng sản xuất được quy định ở mức trung bình khoảng 130% so với giá bán lẻ bình quân.

Doanh nghiệp sẽ tăng giá bán để bù chi phí giá điện tăng Doanh nghiệp sẽ tăng giá bán để bù chi phí giá điện tăng

TTO - Giá điện tăng 8,36%, các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khó khăn khi tăng thêm chi phí đầu vào. Và gánh nặng này sẽ dồn lên đôi vai của người tiêu dùng.

NGỌC AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận