22/06/2019 08:02 GMT+7

Mức lương ông Park cỡ nào là hợp lý?

SĨ HUYÊN ghi
SĨ HUYÊN ghi

TTO - Các chuyên gia trong lĩnh vực bóng đá đã nói với Tuổi Trẻ về điều này khi có quá nhiều con số đồn đoán về mức lương của HLV Park Hang Seo trong cuộc đàm phán sắp tới với VFF.


Mức lương ông Park cỡ nào là hợp lý? - Ảnh 1.

Sự phấn khích của ông Park trong trận tuyển VN thắng chủ nhà Thái Lan ở King's Cup 2019 vừa qua - Ảnh: A.T.

Cựu danh thủ Trần Công Minh:

Ông Park đang đối mặt sức ép rất lớn

Mức lương ông Park cỡ nào là hợp lý? - Ảnh 2.

Danh thủ Trần Công Minh

Câu trả lời về năng lực của HLV Park Hang Seo đã có rất cụ thể trong 2 năm qua. Về mục tiêu sắp tới, ông Park và các tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam và tuyển U22 Việt Nam chịu nhiều sức ép lớn với 2 chỉ tiêu: có mặt ở vòng loại thứ hai của vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á và chinh phục chiếc HCV ở SEA Games 30 vào cuối năm tại Philippines.

Đây là một thách thức không nhỏ với bóng đá Việt Nam lẫn cá nhân ông Park.

Đừng quên rằng người hâm mộ đang rất sốt ruột với chiếc HCV SEA Games, chiếc HCV mà bóng đá Việt Nam chờ đợi trong 60 năm qua (đội tuyển miền Nam đoạt HCV ở đại hội đầu tiên vào năm 1959). Nhắc lại điều này để thấy việc giữ chân ông Park là hết sức cần thiết cho các mục tiêu của bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Có làm thì có hưởng, theo quan điểm của tôi, mức lương dành cho HLV Park Hang Seo phải là mức lương hợp lý với những công sức của ông ấy dành cho bóng đá Việt Nam.

Nguyên phó ban vận động tài trợ của VFF Phạm Phú Hòa:

Cần một sự hợp lý giữa ông Park và VFF

Mức lương ông Park cỡ nào là hợp lý? - Ảnh 3.

Từng trải qua việc đàm phán rất nhiều bản hợp đồng với HLV, cầu thủ ngoại lúc còn làm việc ở Đồng Tâm Long An, theo tôi, với việc thừa nhận những thành tích HLV Park Hang Seo đã đạt được cùng bóng đá Việt Nam trong thời gian qua, trên bàn đàm phán cả VFF lẫn người đại diện ông Park sẽ cùng đặt ra mức lương mới. Vấn đề là nâng lên đến cỡ nào thì hợp lý với giá trị của HLV trưởng nhưng cũng hài hòa với "sức" của VFF.

Ngoài mức lương, một điểm đáng lưu ý là khi đến làm việc, thi đấu ở Việt Nam, HLV và các cầu thủ ngoại không muốn rắc rối về luật pháp khi liên quan đến thu nhập cá nhân nên gần như tất cả đều muốn nhận mức lương sau thuế. Vì vậy, thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, họ đều yêu cầu CLB hay VFF phải chi trả. Do khoản này cũng là con số khá cao nên đây cũng sẽ là một điểm nhấn trong quá trình đàm phán.

Nói về mặt tình cảm, cá nhân tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán giữa ông Park và VFF sẽ không quá căng về mặt "những con số". Tôi nói vậy bởi nếu không có tình cảm thật sự với bóng đá Việt Nam, sẽ rất khó có chuyện vừa nhận 100.000 USD tiền thưởng từ môt doanh nghiệp ở miền Trung, ông Park liền trao ngay vào Quỹ bóng đá trẻ Việt Nam do VFF quản lý.

Theo tôi, một khi cuộc đàm phán chưa tiến hành, chưa có kết quả sau cùng thì chúng ta cùng nên nhìn nhận vấn đề một cách tích cực nhất, đừng luận bàn quá nhiều bởi vô tình sẽ gây ra sức ép không đáng có cho VFF lẫn HLV Park Hang Seo. Điều mà tôi và người hâm mộ cùng kỳ vọng rằng ông Park sẽ tiếp tục song hành và cùng bóng đá Việt Nam đạt được những thành tích trong thời gian tới.

VFF nên giành quyền khai thác hình ảnh cá nhân ông Park

Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Liêng - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Cacao Việt Nam, người từng là ứng viên phó chủ tịch tài chính VFF khóa 8 - với Tuổi Trẻ ngày 21-6.

Liên quan việc kêu gọi tài trợ để trả lương cho HLV Park Hang Seo, ông Liêng nói: "Tôi cho rằng nếu gia hạn hợp đồng được với HLV Park Hang Seo, VFF nên giành quyền khai thác hình ảnh cá nhân ông Park khi ông làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, tuyển U22 Việt Nam...

Nếu giành được quyền này thì nguồn thu của VFF sẽ rất lớn và khoản này có thể bù đắp chi phí cho việc trả lương ông Park. Việc kiếm một doanh nhân khác thay ông Đoàn Nguyên Đức tài trợ tiền cho VFF để trả lương cho ông Park cũng là một giải pháp. Dù vậy theo tôi, cách này không giải quyết căn bản vấn đề về lâu dài vì thực tế vẫn là đi xin tiền chứ không phải là cách bán hàng tốt".

KHƯƠNG XUÂN

Thành tích phải đi liền với sự đãi ngộ

Trao đổi với Tuổi Trẻ, CĐV Phạm Tiến của Hội cổ động viên Thanh Hóa khu vực phía Nam nói: "Bóng đá Việt Nam có gần chục HLV ngoại đến làm việc nhưng chưa ai tạo được dấu ấn, thành tích như ông Park trong 2 năm qua. Thành tích phải đi liền với sự đãi ngộ, đó là tất yếu. Vì vậy, tôi tin VFF chắc chắn sẽ đáp ứng đòi hỏi chấp nhận được trong cuộc đàm phán sắp tới".

M.HÀ

Bầu Đức: Không lo được lương cho ông Park, VFF quá kém! Bầu Đức: Không lo được lương cho ông Park, VFF quá kém!

TTO - 'LĐBĐ Việt Nam (VFF) phải cáng đáng kinh phí cho hợp đồng sắp tới với HLV Park Hang Seo' - bầu Đức nói trong cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh đàm phán để giữ chân ông Park cho bóng đá Việt Nam.

SĨ HUYÊN ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên