Mùa yêu thương trên đất Lào

04/07/2019 11:51 GMT+7

TTO - Trong những ngày này, 70 bạn trẻ tham gia chương trình tình nguyện hè tại Lào đang tất bật cho những sân chơi mầm non, những chuyến khám bệnh tại nhiều bản làng xa xôi của Lào.

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 1.

Các học sinh Lào tại Trường THCS Dân tộc nội trú Attapeu cột chỉ tay cho thiếu nhi TP.HCM đến giao lưu - Ảnh: VŨ THỦY

12 ngày chiến dịch, giờ thức dậy buổi sáng của các chiến sĩ tình nguyện ở tỉnh Champasak (Lào) ngày càng sớm dần đều và giờ kết thúc cũng muộn dần đều.

15 năm thành lập trường thì đây là lần đầu tiên trường có thư viện. Đó cũng là căn phòng đẹp nhất của trường.

Cô TRẦN THỊ KIM PHƯỢNG (hiệu phó Trường tiểu học Hữu Nghị Việt - Lào)

Dấu ấn tình nguyện

Buổi sáng cuối tuần, cả đội xuất phát đi huyện Khong cách thành phố Pakse - nơi đội "đóng quân" - khoảng 140km và phải thức dậy lúc 4h45. Buổi đầu chiến dịch, chỉ huy đã ra "tối hậu thư": đội nào lên xe trễ thì tối mua trà sữa. Chẳng đội nào muốn giành phần lên sau cùng nên sáng thức dậy là cuống cuồng đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo. Ở Sài Gòn có quen thức dậy lúc 7-8h, thì vào chiến dịch cũng phải nhất nhất làm theo "quân lệnh".

"Hôm qua đội đã hoàn thành công trình thư viện mini ở Trường tiểu học Hữu Nghị Việt - Lào. Hôm nay tiếp tục làm sân chơi thiếu nhi cho các em mẫu giáo" - Đỗ Nhật Thịnh (21 tuổi, sinh viên ĐH Mỹ thuật TP.HCM) cập nhật tình hình.

Có mặt ở Lào từ ngày 24-6, sau bốn ngày làm việc cật lực, đội sơn vẽ đã cải tạo một phòng học cũ của Trường Hữu Nghị thành một thư viện mini xinh xắn, ấm áp. Họ sơn sửa phòng, trang trí tường bằng hoa champa, hoa sen - hai loài quốc hoa của Lào và Việt Nam, trải thảm trong phòng, đặt kệ sách, bàn đọc và đưa đến cả một cái máy tính. 

Thịnh vẽ hai bức thư pháp để tặng lại thầy cô trong trường, trang trí hoa lá để phòng đọc thật sinh động, tươi vui. Buổi sáng bàn giao thư viện, hai anh em Sylivath và Thavyxay (lớp 5) náo nức chờ đợi ở ngoài cửa để chờ mở cửa. Hai em có cha là người Lào, mẹ là người Việt, vừa được học chương trình của Lào vừa học tiếng Việt 5 buổi/tuần.

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 3.

Cô sinh viên trường Đại học Sài Gòn Đặng Hoàng Song Phương lần đầu đến Lào. Phương chia sẻ dù chỉ có hơn 10 ngày trên đất Lào nhưng cô đã vô cùng quyến luyến các bạn nhỏ ở đây. Lúc chia tay các em Phương và các em nhỏ đều rơi nước mắt vì biết rằng sẽ khó có lần thứ hai gặp lại - Ảnh: VŨ THỦY

"Ngôi trường này do Việt kiều tại Champasak đóng góp xây dựng cho con em gốc Việt và con em người Lào. 15 năm thành lập trường, đây là lần đầu tiên trường có thư viện. Đó cũng là căn phòng đẹp nhất của trường" - cô Trần Thị Kim Phượng, hiệu phó của trường, vui vẻ kể. 

Các em háo hức lần giở những cuốn truyện tranh, cổ tích đủ loại mà các anh chị trong đội đóng góp cho thư viện.

Cách Champasak khoảng 200km, 30 bạn trẻ trong đội hình y tế khám, phát thuốc cho người dân ở tỉnh Attapeu cũng mê mải trong chuyến đi đến các bản làng. Đã 22h, Nguyễn Thanh Trang (24 tuổi) - đoàn viên Đoàn Sở Y tế TP.HCM - vẫn bận bịu chuẩn bị thuốc men cho buổi khám chữa bệnh thứ ba tại huyện Sanxay. Trước đó Trang và đồng đội đã có mặt ở các huyện Samakixay và Saysetha.

"Đây là lần đầu tiên tôi đến Lào. Ở Việt Nam, nhiều nơi người dân còn khó khăn nhưng đến Lào mới thấy trẻ em ở đây còn thiếu thốn hơn. Các em không được ăn uống đầy đủ nên nhiều em bị suy dinh dưỡng, còi xương..." - bác sĩ Trần Phước Hùng, Viện Y dược học dân tộc, vừa ăn vội hộp cơm cho bữa trưa trong một góc phòng vừa tóm tắt nhanh. 

Trong 12 ngày ở Attapeu, anh và các y bác sĩ trẻ sẽ có 5 buổi khám chữa bệnh cho khoảng 2.500 người dân ở đây.

Thầy thuốc trẻ khám bệnh ở Lào: suýt Thầy thuốc trẻ khám bệnh ở Lào: suýt 'vỡ trận' vì quá đông

TTO - Trong hành trình tình nguyện đến Lào những ngày cuối tháng 6, 25 y bác sĩ của Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM đã có mặt ở các bản làng xa xôi của Lào khám chữa bệnh và phát thuốc cho hàng ngàn người dân.

Đến Lào cột chỉ tay

Lúc bác sĩ Hùng và cả đội đến điểm nhà văn hóa làng Home (huyện Samakixay, Attapeu), bày biện các khu vực khám, cấp phát thuốc thì ở một góc nhà văn hóa, một nhóm phụ nữ Lào cũng trải chiếu bày ra một tháp nhỏ đan kết bằng lá chuối mà tiếng Lào gọi là Pha Khuan để chuẩn bị cho lễ cột chỉ tay. Cuối buổi khám hôm đó, các cô đã cột chỉ tay cho các y, bác sĩ như một phong tục để cảm ơn và cầu chúc may mắn.

Ở Trường THCS Dân tộc nội trú tỉnh Attapeu, khi đến giao lưu văn nghệ, tổ chức sân chơi và trao học bổng cho học sinh, các thành viên đội cũng được học sinh của trường cột chỉ tay đủ màu trắng, vàng, xanh... để chào đón và cảm ơn. Lúc rảnh rỗi, cả đội lại chìa cổ tay đọ xem ai được cột nhiều nhất. 

Đặng Hoàng Song Phương - sinh viên ĐH Sài Gòn ở đội hình Champasak - cũng hồ hởi khoe sợi chỉ xanh lá mà các cô giáo Trường Hữu Nghị Việt - Lào đã cột cho Phương.

"Các bạn có nhiều màu lắm. Hôm đó cả đội đã phải làm tới 20h - 21h để kịp bàn giao thư viện mini vào sáng hôm sau. Các cô giáo cũng chờ đến tối muộn để làm lễ cột chỉ tay và kẹp theo tờ 1.000 kip (khoảng 2.500 đồng) để cảm ơn cả đội. Các cô và nhiều bạn đã khóc khi biết là công việc đã hoàn thành và đội sẽ chia tay các cô" - Phương kể.

"Cuối chiến dịch, tay bạn nào cũng có cả chùm chỉ buộc tay. Người Lào luôn chào đón khách và cảm ơn khách bằng lễ cột chỉ tay để bày tỏ sự trân trọng" - anh Lê Hoàng Minh, chỉ huy trưởng chiến dịch tình nguyện tại Lào năm nay, giải thích. 

Đây là mùa chiến dịch thứ ba của anh tại đất Lào và anh đã có rất nhiều bạn bè thân thiết là những thủ lĩnh Đoàn ở các tỉnh Attapeu và Champasak.

"Người Lào lúc nào cũng nồng hậu, nhiệt tình và chân chất. Đi đến đâu người dân cũng chào đón, các cụ già đến cầm tay hỏi han mặc dù chưa hề quen biết và cũng không nói cùng một thứ tiếng. Họ sống vui vẻ và hạnh phúc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn" - anh chia sẻ.

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 5.

Các chiến sĩ tình nguyện đã hoàn thành công trình thư viện tặng các em trường Việt - Lào. Đây là ngôi trường có rất nhiều con em người Việt theo học - Ảnh: VŨ THỦY

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 6.

Các em nhỏ ở Bachiangchaleunsouk (tỉnh Champasak). Ttuổi thơ các em gắn bó với rừng cây, thiên nhiên rất trong lành ở Lào - Ảnh: VŨ THỦY

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 7.

Các chiến sĩ tình nguyện và các em nhỏ ở Soukhouma rất thân thiết với nhau, cùng nhau đi loanh quanh khắp làng vào những lúc nghỉ trưa - Ảnh: VŨ THỦY

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 8.

Ngày nào các em nhỏ cũng đến sân chơi thiếu nhi xem các chị làm việc. Sân chơi được các anh chị kỳ công trang trí bằng rất nhiều hình ảnh bắt mắt, đáng yêu - Ảnh: VŨ THỦY

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 9.

Bác sĩ trẻ Nguyễn Ngọc Lý trong đội hình y tế khám chữa bệnh cho bà con ở Samakixay, tỉnh Attapeu - Ảnh: VŨ THỦY

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 10.

Cả mùa chiến dịch của Trần Thị Thùy Trang (sinh viên năm 4 ĐH Ngân hàng) và Đỗ Nhật Thịnh (sinh viên ĐH Mỹ thuật TP.HCM) là những ngày miệt mài tô vẽ cho thư viện, sân chơi thiếu nhi và trợ giúp các bác sĩ khám chữa bệnh cho người dân - Ảnh: VŨ THỦY

Mùa yêu thương trên đất Lào - Ảnh 11.

Có rất đông trẻ em đến khám chữa bệnh nên tranh thủ lúc sáng sớm các y bác sĩ trẻ tranh thủ làm bóng bay để dỗ các em nhỏ - Ảnh: VŨ THỦY

Tình cảm Việt - Lào gắn bó

Trong ngày đầu đến Lào, anh Ngô Minh Hải - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM - đã có những buổi thăm hỏi, gặp gỡ với lãnh đạo Tỉnh ủy Champasak, Tỉnh đoàn Champasak và Tỉnh đoàn Attapeu.

Ông Somsatnit Buttyvong - phó bí thư Tỉnh ủy Champasak, phó tỉnh trưởng Champasak - đã nhắc đến tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt, đặc biệt là giữa Thành đoàn TP.HCM và Tỉnh đoàn Champasak. Ông nhấn mạnh các nước cũng hợp tác cùng nhau nhưng sự gắn bó, hợp tác như Lào - Việt Nam trên thế giới chỉ có một.

"Đất nước phát triển như thế nào phụ thuộc vào tầng lớp thanh niên. Thanh niên TP.HCM và Champasak tiếp tục gắn bó và đoàn kết hơn nữa để cùng nhau phát triển. Lần sau TP.HCM đưa bạn trẻ sang nhiều hơn nữa để gắn bó với nhau hơn. Nếu có khó khăn thì cùng trao đổi, tháo gỡ", ông nhắn nhủ.

Chiến sĩ tình nguyện trao học bổng cho học sinh Lào Chiến sĩ tình nguyện trao học bổng cho học sinh Lào

TTO - Trong những mái trường đơn sơ ở Lào, học trò Lào cũng đến trường trong những bộ đồng phục thật thân quen với học sinh Việt Nam: áo trắng - khăn quàng đỏ và đội mũ ca lô đội viên.

VŨ THỦY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận