Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Mùa xuân đặc biệt của Kiribati

31/12/2018 20:42 GMT+7

TTO - Không khí năm mới 2019 đã rộn ràng ở khu vực Thái Bình Dương, nơi có những quốc gia đầu tiên bước qua thời khắc giao thừa.

Mùa xuân đặc biệt của Kiribati - Ảnh 1.

Pháo hoa chào đón năm mới 2019 ở Sydney (Úc) - Ảnh: Getty

Dựa theo vòng quay trái đất và quy ước, quốc đảo Samoa, Tonga và đảo Christmas (đảo Kiritimati) của Cộng hòa Kiribati đón xuân 2019 sớm hơn phần còn lại.

Kiribati đang nằm trong một trạng thái vô cùng đặc biệt. Có thể chúng ta sẽ được nhìn thấy những bức ảnh đầu tiên cư dân tại đây đón năm 2019.

Hoặc có thể vĩnh viễn không bao giờ thấy nữa.

Thực tế Kiribati được tạo thành từ các đảo san hô nằm dọc theo đường xích đạo. Nơi này được cho đang nằm trên mặt trận chống biến đổi khí hậu mà cả năm 2018 qua người ta đã đề cập rất nhiều.

Phần lớn diện tích đất liền của đất nước này, nơi có 110.000 người sinh sống, đang bị đe dọa do mực nước biển dâng cao, vốn dĩ đã khiến nhiều ngôi làng ven biển ngập hẳn.

Việc đại dương dâng trào cũng dẫn tới nước ngọt tại đây bị biến thành nước lợ, gây nguy hiểm cho cư dân và tóm lại đặt ra một mối hoài nghi kinh khủng: liệu Kiribati có còn tồn tại cho tới giao thừa năm sau nổi hay không.

Mùa xuân đặc biệt của Kiribati - Ảnh 2.

Hình ảnh ở Kiribati năm 2015 - Ảnh: Getty

Cựu tổng thống Kiribati, ông Anote Tong, bi quan cho rằng tương lai duy nhất của nước này là một cuộc di cư hàng loạt. Và thực tế theo Hãng tin AP, không khí năm mới ở đây đã diễn ra rất trầm lắng…

Nhưng tạm gác lại nỗi lo về biến đổi khí hậu, Kiribati và Samoa đã khai mào cho một loạt thời khắc chào năm mới tiếp theo.

Mùa xuân đặc biệt của Kiribati - Ảnh 3.

Pháo hoa ở New Zealand chào mừng năm mới 2019 - Ảnh: Getty

Auckland ở New Zealand là thành phố lớn đầu tiên cất tiếng chào năm mới, và tiếp theo sau là Sydney (Úc), và Tokyo (Nhật Bản)…

Đúng 20h tối 31-12 (giờ Việt Nam), pháo hoa đã trang hoàng cho bầu trời Sydney.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận