13/04/2022 11:01 GMT+7

Mua nhà hình thành trong tương lai trước khi kết hôn có phải tài sản riêng?

TUYẾT MAI ghi
TUYẾT MAI ghi

TTO - Tôi mua nhà hình thành trong tương lai, hiện đã bàn giao nhưng chưa được cấp 'sổ đỏ'. Căn nhà này có được xem là tài sản riêng của tôi khi kết hôn không?

* Bạn đọc V.V.T. hỏi:

Tôi và bạn gái quen nhau được 1 năm và có ý định tiến tới hôn nhân. Trước khi quen bạn gái, tôi đăng ký mua 1 căn chung cư, hiện đã bàn giao nhưng chưa được cấp sổ. 

Căn chung cư này mua từ tiền tiết kiệm của tôi trước đây và vay ngân hàng trên thu nhập của tôi. Nếu chúng tôi đăng ký kết hôn thì căn nhà này có phải là tài sản riêng của tôi không?

- Luật sư Nguyễn Thị Hương (giám đốc đối ngoại Công ty Luật TNHH Tín An, Đoàn luật sư TP.HCM):

Theo quy định tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản riêng của vợ hoặc chồng bao gồm:

- Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng;

- Tài sản khác: Quyền tài sản đối với đối tượng sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ; tài sản mà vợ, chồng xác lập quyền sở hữu riêng theo bản án, quyết định của tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác; khoản trợ cấp, ưu đãi mà vợ, chồng được nhận theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; quyền tài sản khác gắn liền với nhân thân của vợ, chồng (điều 11 nghị định 126/2014/NĐ-CP);

- Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng.

- Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận khác.

Do đó, căn chung cư mua trước khi kết hôn (dùng tài sản có trước khi kết hôn để mua chung cư) thì đây là tài sản riêng.

Tuy nhiên, sau khi kết hôn:

- Nếu vợ hoặc chồng không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung thì đó là tài sản riêng của vợ hoặc chồng.

- Nếu nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung thì đó là tài sản chung của vợ chồng theo thỏa thuận. Việc thỏa thuận nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài khoản chung phải bằng văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Ngoài ra, theo khoản 4 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, nguyên tắc chia tài sản riêng của vợ, chồng khi hai người ly hôn là:

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

Như vậy, nếu không nhập tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng thì căn chung cư mua trước khi kết hôn là tài sản riêng, thuộc quyền sở hữu của riêng vợ hoặc chồng và người này có toàn quyền định đoạt, sử dụng dù trong thời kỳ hôn nhân hay khi ly hôn. 

Trường hợp nhập giữa tài sản riêng và tài sản chung thì về nguyên tắc, người nào đóng góp bao nhiêu sẽ được hưởng giá trị phần tài sản mà mình đã đóng góp.

Tự mua nhà, nuôi con nhưng chồng vẫn đòi chia nhà khi ly hôn Tự mua nhà, nuôi con nhưng chồng vẫn đòi chia nhà khi ly hôn

TTO - Tôi mua nhà từ tiền cha mẹ cho và vay mượn, chấp nhận nuôi hai con nhưng chồng đòi chia nhà được không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên