22/09/2023 15:58 GMT+7

Mùa mưa Nam Bộ kết thúc sớm, thời tiết nắng nóng gay gắt

Chiều 22-9, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị nhận định tình hình thời tiết 2023 - 2024 và đưa ra nhiều dự báo đáng lưu ý.

Dự báo cuối năm nay đến đầu năm 2024, thời tiết nắng nóng xuất hiện nhiều và kéo dài tại Nam Bộ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dự báo cuối năm nay đến đầu năm 2024, thời tiết nắng nóng xuất hiện nhiều và kéo dài tại Nam Bộ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tháng 11, Nam Bộ kết thúc mùa mưa

Ông Lê Đình Quyết - phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ - cho biết theo các dự báo mới nhất, El Nino sẽ duy trì từ nay đến khoảng tháng 4, 5 năm 2024. Hiện tượng này được đánh giá có cường độ mạnh đến rất mạnh như các năm 1983, 1987, 1992, 1998 và 2016.

Do đó mùa mưa năm 2023 có khả năng kết thúc vào khoảng đầu và giữa tháng 11. Thời điểm này sớm hơn các năm. Tổng lượng mưa các tháng cuối năm 2023 gần bằng trung bình các năm. Riêng đầu năm 2024 có xu hướng thấp hơn.

Bên cạnh đó nhiệt độ trung bình các tháng cuối năm 2023 và mùa khô năm 2024 cao hơn các năm 0,5 - 1,5 độ C. Có nơi trên 2 độ C.

"Các đợt nắng nóng mùa khô năm nay có thể đến sớm và kết thúc trễ. Từ tháng 11 đến tháng 12 có thể xuất hiện các đợt nắng nóng cục bộ. Từ tháng 2 đến tháng 5 năm sau nắng nóng diện rộng sẽ xuất hiện. Nắng nóng có khả năng kéo dài liên tục, cường độ gay gắt tương đương với năm 2020", ông Quyết nhận định.

Xâm mặn có thời điểm tương đương 2015 - 2016

Ông Phùng Tiến Dũng - trưởng phòng dự báo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết tổng lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về hạ lưu và Đồng bằng sông Cửu Long có khả năng thiếu hụt 20 - 25%. Do đó xâm nhập mặn ở miền Tây ở mức độ sâu và gay gắt hơn. Thậm chí có thời điểm xâm nhập mặn tại một số nhánh sông có thể tương đương mùa khô 2015 - 2016.

"Tuy nhiên tình hình xâm nhập mặn còn tùy vào dòng chảy trong thời gian tới. Thậm chí có thể phức tạp hơn dự báo. Các địa phương cần theo dõi kỹ để có phương án chủ động ứng phó", ông Dũng nhấn mạnh.

Còn ông Lê Đình Quyết cho biết thêm kết quả tính toán, xâm nhập mặn cuối năm nay và đầu năm sau chưa xem xét được ảnh hưởng của gió chướng, tiêu thụ nước và việc vận hành các hồ chứa ở thượng nguồn. Đây lại là các yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến độ mặn vùng hạ lưu.

Độ mặn vùng hạ lưu sông Cửu Long có thể thay đổi theo hướng phức tạp hơn nếu gặp các điều kiện thời tiết bất lợi.

"Tuy nhiên kết quả chung cho thấy độ mặn tại các sông trong mùa khô 2023 - 2024 ở mức cao. Vì vậy, các địa phương cần có biện pháp tích trữ và sử dụng hợp lý nguồn nước ngọt. Cùng với đó là bố trí mùa vụ hợp lý, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo", ông Quyết nói với các lãnh đạo địa phương tham dự hội nghị.

Diễn biến chính về thời tiết Nam Bộ thời gian tới

- Mùa mưa kết thúc sớm (đa số các địa phương trước 15-11).

- Tổng lượng mưa cả năm thiếu hụt so với nhiều năm.

- Thời tiết nắng nóng kéo dài trong các tháng mùa khô năm 2024.

- Bốc hơi mạnh gây khô hạn kéo dài dẫn tới xâm nhập mặn lấn sâu vào nội đồng các tỉnh miền Tây.

- Vẫn có những trận mưa to đến rất to vào cuối tháng 9 và tháng 10, gây ngập lụt đô thị, sạt lở đất, sạt lở bờ sông.

- Những tháng cuối năm, ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh gây thời tiết xấu trên biển. Bên cạnh đó triều cường cao, nguy cơ gây sạt lở đê biển, vùng cửa sông.

- Thời tiết dông lốc nguy hiểm giai đoạn chuyển mùa.

Trong tháng 9, 10 Nam Bộ vẫn có những cơn mưa to đến rất to - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trong tháng 9, 10, thời tiết Nam Bộ vẫn có những cơn mưa to đến rất to - Ảnh: CHÂU TUẤN

TP.HCM hỗ trợ nước ngọt cho bà con miền Tây trong mùa hạn mặn 2019 - 2020 - Ảnh: ĐÌNH BÍCH

TP.HCM hỗ trợ nước ngọt cho bà con miền Tây trong mùa hạn mặn 2019 - 2020 - Ảnh: ĐÌNH BÍCH

Hạn mặn gây nứt nẻ ruộng đồng tại tỉnh Trà Vinh, thời tiết cực đoan này có khả năng tái diễn trong mùa khô năm nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Hạn mặn gây nứt nẻ ruộng đồng tại tỉnh Trà Vinh, thời tiết cực đoan này có khả năng tái diễn trong mùa khô năm nay - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sáng sớm, sương mù phủ trắng TP.HCM "mờ ảo" như Đà LạtSáng sớm, sương mù phủ trắng TP.HCM 'mờ ảo' như Đà Lạt

Sáng nay, khu vực TP.HCM bị bao phủ bởi một lớp sương mù khá dày, tầm nhìn xa hạn chế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên