Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu

09/12/2018 14:25 GMT+7

TTO - Mưa lớn hai ngày qua khiến nhiều khu vực ở tỉnh Quảng Nam bị ngập, đường sá chia cắt, đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.


Mưa ngập đường Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ người dân phải dắt bộ xe máy - Video: L.T

Ghi nhận đến chiều 9-12, ở Quảng Nam vẫn mưa rất to và kéo dài không ngớt. Nhiều nơi đã bị ngập cục bộ do lượng mưa quá lớn.

Tại TP Hội An, tuyến đường Trần Hưng Đạo nhiều đoạn bị ngập hơn 100m, có nơi ngập sâu nửa mét. Nhiều xe máy phải dắt bộ, chết máy. Xe du lịch phải quay đầu tìm hướng khác đưa khách vào tham quan phố cổ.

Các tuyến đường Hai Bà Trưng, ngã tư Lê Lợi… cũng bị ngập, nhiều cửa hàng, quán ăn phải đóng cửa.

Theo một lãnh đạo UBND TP Hội An, đến trưa cùng ngày, mưa lớn đã làm ngập một số tuyến đường, một số khu vực thấp trũng bị ngập úng hoa màu.

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 2.

Nước ngập tại phố cổ Hội An - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG


Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 3.

Nhiều tuyến đường ở Hội An bị ngập, dân đi lại khó khăn - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 4.

Nước ngập ở đường Phan Bội Châu, TP Tam Kỳ - Ảnh: LÊ TRUNG

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 5.

Người dân bì bõm trong nước ngập - Ảnh: L.T

Tại TP Tam Kỳ, nhiều tuyến đường như Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Phan Châu Trinh… ngập sâu trong nước, dân đi lại khó khăn.

Tại huyện Đại Lộc, nhiều khu vực thôn xóm thấp trũng gần sông Vu Gia gần sông Vu Gia cũng chìm trong nước. Một số khu vực trồng hoa màu đối diện tình trạng ngập úng.

Tình trạng ngập cục bộ cũng xảy ra ở khu vực thấp trũng của thị xã Điện Bàn. Một số nơi ở huyện miền núi Tiên Phước cũng bị ngập cục bộ, chia cắt đường.

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 6.

Nước sông Vu Gia đang dâng cao - Ảnh: L.T

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Nam, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ đêm 8-12 đến ngày 12-12, các địa phương ở Quảng Nam có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, tổng lượng mưa 70-150mm, có nơi lớn hơn 150mm.

Có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ vùng trũng thấp.

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN Quảng Nam, đến sáng 9-12 mực nước thủy điện Đăk Mi 4 đã đạt 247,35m, lưu lượng qua tràn 3,2 m3/s.

Hồ thủy điện Sông Bung 4 mực nước 206,95m, lưu lượng xả về sông Vu Gia là 3,2m3/s, thủy điện Sông Tranh 2 mực nước 150,11m, xả về sông Thu Bồn là 17,52m3/s.

Như vậy mực nước các thủy điện còn thấp và lưu lượng xả rất ít.

Nhiều nơi ở Bình Định ngập lụt

Mưa lớn trên 360mm kéo dài nhiều giờ đã khiến hàng ngàn ngôi nhà ở các huyện Hoài Ân, An Lão nằm phía bắc tỉnh Bình Định bị ngập lụt.

Quốc lộ 19 đoạn qua huyện Tây Sơn bị ngập chiều 9-12 - Clip: LÊ HÀ NHI

Đến 14h30 ngày 9-12, ông Hoàng Phi Long - chủ tịch UBND huyện Hoài Ân - cho biết trời đã bớt mưa, nước lũ rút nhẹ, nhưng vẫn còn trên 500 ngôi nhà bị ngập lụt.

Ông Long cho hay tối 8-12 đến sáng 9-12, địa bàn huyện này có mưa rất lớn khiến nước sông An Lão dâng cao, gây ngập lụt 3 xã phía Bắc huyện là Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây và Ân Nghĩa.

"Đến sáng 9-12 thì có khoảng 1.100 ngôi nhà bị ngập lụt. Rất may là không có thiệt hại về người. Hiện trời vẫn còn mưa nhưng không lớn, nước lũ trên sông cũng đã rút bớt" - ông Long cho biết.

Tỉnh lộ 629 nối huyện Hoài Nhơn lên hai huyện Hoài Ân, An Lão cũng bị ngập một số đoạn, giao thông bị chia cắt.

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 9.

Nước lũ băng qua quốc lộ 19 đoạn qua huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) - Ảnh: LÊ HÀ NHI

Trong khi đó, ông Phạm Văn Nam - chủ tịch UBND huyện An Lão - cũng cho biết mưa lớn xuất hiện ở huyện này từ cuối đêm 8-11, đến 4 h sáng 9-12 là ngập khoảng 100 nhà dân vùng trũng thấp. Song đến trưa cùng ngày thì nước rút, thiệt hại không đáng kể.

Ở vùng phía nam tỉnh Bình Định, đến 14h30 chiều 9-12, một số nơi ở huyện Tây Sơn, thị xã An Nhơn cũng bị ngập cục bộ. Một số đoạn quốc lộ 19 qua huyện Tây Sơn bị ngập, gây khó khăn cho các phương tiện lưu thông.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp nhiễu động gió đông trên cao nên khu vực tỉnh Bình Định đã có mưa to đến rất to, ở Hoài Nhơn 96mm, Bồng Sơn 111mm, Vĩnh Sơn 94mm, An Hòa 362mm.

Mưa lớn suốt 2 ngày, nhiều nơi ở Quảng Nam, Bình Định ngập sâu - Ảnh 10.

Nhà dân ở huyện Tây Sơn (Bình Định) bị ngập lụt - Ảnh: LÊ HÀ NHI

Dự báo chiều và đêm 9-12, khu vực Bình Định tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Mực nước lũ lúc 13h ngày 9-12 trên sông An Lão tại An Hòa 21,95m dưới báo động I là 0,05m; trên sông Lại Giang tại Bồng Sơn 7,22m trên báo động II 0,22m; trên sông Kôn tại Vĩnh Sơn 69,89m dưới báo động I 1,11m, tại Bình Nghi 16,05m dưới báo động II 0,45m, tại Thạnh Hòa 6,98m dưới báo động II 0,02m.

Dự báo trong 6 giờ tới lũ trên các sông trong tỉnh dao động và lên ở mức báo động I - II và trên II.

Cảnh báo lũ quét, ngập lụt ở 9 địa phương

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, đặc biệt tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Phù Cát, Phù Mỹ, Tuy Phước và thị xã An Nhơn.

LÊ TRUNG - DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận