Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, lo lắm lũ quét

26/05/2019 18:44 GMT+7

TTO - Chiều 26-5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát tin cảnh báo về một đợt mưa lớn trên diện rộng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về dông, lốc, sét, mưa đá, lũ quét ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Mưa lớn diện rộng ở miền Bắc, lo lắm lũ quét - Ảnh 1.

Ngay chiều tối 26-5, tại Hà Nội đã xuất hiện những đợt mưa rào cục bộ - Ảnh: XUÂN LONG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngay trong chiều tối 26-5, tại một số nơi ở Bắc Bộ đã xuất hiện mưa vừa và mưa to, riêng khu vực vùng núi có nơi mưa rất to và rải rác có dông, thời gian mưa tập trung từ đêm 26-5.

Đáng lưu ý, cơ quan khí tượng nhận định ngay từ đêm 26-5 và sáng ngày 27-5, do ảnh hưởng của hệ thống rãnh áp thấp trên, kết hợp với nền nhiệt độ cao, độ ẩm lớn đang sẵn có ở khu vực này nên ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn cục bộ có mưa to.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo đợt mưa lớn trên gây nguy cơ rất cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Cũng từ ngày 27-5 đến 29-5, rãnh áp thấp bị đẩy xuống Bắc Bộ, đồng thời xuất hiện một hệ thống xoáy thấp phát triển lên độ cao 5.000m nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn diện rộng.

Trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu từ đêm mai 27-5 đến đêm 28-5, lượng mưa có thể đạt 80-150mm/24 giờ, có nơi cao hơn.

Nguy hiểm hơn, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trong đợt mưa lớn này, cần lưu ý về khả năng xảy ra một đợt lũ ở vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m. Vì thế, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận