Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn

31/03/2022 11:13 GMT+7

TTO - Mưa gió lớn kéo dài bất thường khiến hơn 60 tàu thuyền neo đậu ven biển Phú Yên bị sóng đánh vỡ, chìm, mắc cạn.

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn - Ảnh 1.

Người dân và các lực lượng nỗ lực kéo một tàu cá ở thôn Long Thủy (xã An Phú, TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị sóng đánh mắc cạn lên bờ - Ảnh: DUY THANH

Đến 10h sáng 31-3, hàng trăm người dân cùng các lực lượng bộ đội, biên phòng, công an, dân quân… nhiều địa phương tại Phú Yên vẫn đang nỗ lực cứu các tàu thuyền bị sóng lớn đánh mắc cạn và hỗ trợ chủ tàu đưa ngư cụ lên bờ.

Tại vùng biển thôn Long Thủy (xã An Phú, TP Tuy Hòa), hàng chục chiếc tàu bị sóng đánh mắc cạn, có chiếc lật úp.

Ông Nguyễn Dư ở thôn này cho biết khoảng 4h sáng 31-3, gió bất ngờ nổi lớn như có bão. "Tàu tôi neo gần bờ, bị bứt neo, sóng đánh vỡ nát, chìm mất luôn rồi" - ông Dư nói.

Còn ông Nguyễn Minh Lành, chủ tàu đánh bắt xa bờ, bần thần cho biết rạng sáng sóng gió nổi lên quá lớn, khả năng tàu bị đánh vỡ nên con ông bơi ra, chặt đứt neo, nổ máy chạy đi tránh gió kịp thời.

"Chưa bao giờ vào mùa này mà vùng biển này lại có mưa to, gió lớn như vậy. Cũng có nghe đài báo có mưa gió, nhưng không ai ngờ là quá lớn như thế này" - ông Lành nói.

Theo ông Ngô Đức Hiên - chủ tịch UBND xã An Phú - thống kê sơ bộ tại địa phương có 20 ghe nhỏ chìm hoàn toàn, 13 tàu lớn bị sóng đánh chìm, mắc cạn, vỡ, thiệt hại rất lớn.

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn - Ảnh 2.

Một chiếc tàu cá bị sóng đánh lật nghiêng lên bờ biển Long Thủy

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Khoa - chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho hay cả huyện có 20 tàu cá lớn nhỏ bị sóng đánh chìm, mắc cạn. Ở xã An Ninh Đông, khoảng 100 bè nuôi ươm tôm hùm giống bị sóng đánh bứt, trôi dạt vào bờ; còn ở xã An Hòa Hải có 2.000 lồng nuôi ươm tôm hùm giống bị thiệt hại. Toàn huyện hơn 1.140ha lúa ngã đổ.

Tại thị xã Sông Cầu, ông Lâm Duy Dũng - phó chủ tịch UBND thị xã - cho hay có hơn 10 chiếc tàu đánh cá lớn nhỏ của ngư dân bị sóng lớn đánh hư hỏng. Hiện chính quyền và chủ tàu đã huy động, thuê các xe cẩu đến để cẩu kéo các tàu này lên bờ tránh hư hỏng hoàn toàn.

Còn ông Nguyễn Văn Tĩnh - chủ tịch UBND thị xã Đông Hòa - cho biết có 4 tàu thuyền bị chìm, hàng ngàn hecta lúa sắp thu hoạch bị ngã đổ do mưa lớn.

Một số hình ảnh về thiệt hại do mưa to, sóng gió lớn ở Phú Yên gây ra rạng sáng nay:

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn - Ảnh 3.

Hàng trăm người tham gia cứu tàu tại biển Long Thủy

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn - Ảnh 4.

Nhiều tàu mắc cạn

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn - Ảnh 5.

Mảnh vỡ các tàu thuyền bị sóng đánh

Mưa gió lớn bất thường, 60 tàu thuyền ở Phú Yên bị sóng đánh chìm, mắc cạn - Ảnh 6.

Các lực lượng tham gia cứu tàu giúp dân

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Phú Yên, từ chiều 30-3 đến ngày 1-4, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp, kết hợp không khí lạnh tăng cường nên địa bàn Phú Yên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, phổ biến 100-120mm. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Ngoài khơi có gió đông bắc cấp 6-7, giật cấp 8-9.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận