14/06/2013 13:37 GMT+7

Mua giấy tay nhưng... quên ký tên vào hợp đồng

Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)
Luật sư HUỲNH VĂN NÔNG(www.shlaw.vn)

TTO - * Năm 2002 tôi mới 18 tuổi, còn đi học và cũng không rành các thủ tục mua bán đất nên tôi và gia đình đã quyết định để cậu ruột tôi đại diện tôi cùng gia đình mua căn nhà ở đường Đội Cung, P.11, Q.11 (TP.HCM) với chủ nhà và các con bà bằng giấy tay.

Mua giấy tay nhưng... quên ký tên vào hợp đồng

Khi ấy, chủ nhà và các con bà đều đồng ý ký tên, lăn tay. Người đứng tên mua trong hợp đồng giấy tay là tôi. Sau khi mua nhà xong, cậu tôi đã đưa hợp đồng đó cho tôi giữ nhưng tôi đã quên ký tên vào đó.

Lúc mua căn nhà đã xuống cấp, không thể sử dụng được nên tôi và gia đình đã nhờ một nhà thầu xây dựng xây cất lại. Trong quá trình xin giấy phép người đó đã thay tôi ký tên vào đơn xin sửa chữa nhà và đã được UBND Q.11 chấp nhận. Sau khi xây cất nhà xong người thầu đó có đưa đơn xin sửa chữa nhà cho tôi.

Hiện, khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, tôi đã nộp đầy đủ mọi giấy tờ có liên quan cho cơ quan có thẩm quyền. Sau khi nhân viên Phòng Tài nguyên - môi trường yêu cầu tôi ký vào tờ giấy nháp ba chữ ký mẫu thì họ bảo chữ ký mẫu của tôi không giống với giấy tờ tôi đã ký và hợp đồng mua bán nhà ở bằng giấy tay không có chữ ký của tôi.

Người này nói hồ sơ của tôi sẽ bị từ chối cấp giấy chứng nhận và lập biên bản tiếp dân với nội dung: Trong quá trình tiến hành mua bán nhà không có mặt của tôi vì lý do bận việc học ở xa, người cậu thay mặt tiến hành giao dịch, ký tên sót người mua nhà và chữ ký mẫu không giống với chữ ký trong hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Sau đó chỉ lập một biên bản tiếp dân.

Tôi đã đến bộ phận tiếp dân của UBND quận 11 thì được nhân viên hướng dẫn phải tìm những người con của người chủ căn nhà thực hiện quyền thừa kế, do chủ nhà đó đã qua đời và yêu cầu họ chuyển quyền thừa kế cho tôi thì mới được cấp giấy. Lý do những hợp đồng giấy tay đó không có giá trị pháp lý.

Hiện tại tôi và gia đình không biết gia đình trên đi đâu và sống ở đâu, cũng không biết họ có chấp nhận lời đề nghị của tôi hay không? Giờ chúng tôi phải làm sao? Mong được luật sư hướng dẫn. Xin cảm ơn.

Trần Hải Minh (Q.11, TP.HCM)

- Trả lời:

Theo thư của bạn thì căn nhà bạn mua chưa thể hiện là của chủ cũ được tạo lập khi nào và đã có giấy chứng nhận hợp lệ hay chưa.

Pháp luật đất đai hiện hành không buộc người đang sử dụng nhà đất (do nhận chuyển nhượng bằng giấy tay trước ngày 1-7-2004) phải tìm chủ cũ làm các thủ tục sang tên nhà đất đúng quy định (có công chứng).

Trường hợp căn nhà đã có giấy chứng nhận cấp cho chủ cũ nhưng đã chuyển nhượng cho bạn bằng giấy tay trước ngày 1-7-2004 thì căn cứ khoản 2 điều 50 Luật đất đai năm 2003, bạn sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không cần phải làm thủ tục công chứng hay khai thừa kế và sau đó là công chứng như quy định.

Trong trường hợp chủ cũ chưa có giấy chứng nhận thì theo Luật đất đai hiện hành, Nhà nước cũng xem xét cấp giấy chứng nhận cho bạn nếu việc sử dụng đất của bạn là phù hợp quy hoạch và không có tranh chấp.

Trong thư bạn cũng nói đến việc trước đây bạn chưa ký vào giấy mua bán nhà, theo tôi, thì đây không phải là lỗi để Nhà nước dựa vào đó mà từ chối cấp giấy chứng nhận cho bạn.

Trân trọng.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề nhà đất, thủ tục giấy tờ liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng... hoặc bài vở cộng tác, bạn đọc gửi về mục "Tư vấn nhà đất" hoặc "Địa ốc" tại địa chỉ: diaoc@tuoitre.com.vn.

Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode). Chân thành cảm ơn.

Địa ốc Tuổi Trẻ Online

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận