02/05/2026 19:18 GMT+7

Mưa đầu mùa chợ Thủ Đức ngập, TP.HCM sẽ giải quyết dứt điểm

Chợ Thủ Đức là một trong bảy điểm ngập cấp bách đang được TP.HCM nỗ lực giải quyết bằng các giải pháp công trình, chiều nay trong cơn mưa đầu mùa, khu vực này bị ngập.

chợ Thủ Đức - Ảnh 1.

Chợ Thủ Đức ngập trong cơn mưa đầu mùa do rác và cát đất tích tụ - Ảnh: QUỲNH HƯƠNG

Cơn mưa đầu mùa chiều 2-5 với lượng mưa không quá lớn nhưng lượng đất cát tích tụ ở các miệng cống cùng với rác thải đã khiến một số tuyến đường bị ngập, trong đó có chợ Thủ Đức.

Chợ Thủ Đức là rốn ngập nặng của TP.HCM trong nhiều năm qua. Với địa hình trũng thấp như lòng chảo đón nước từ các nơi đổ về khiến nơi đây dù mưa lớn hay vừa đều xảy ra tình trạng ngập.

Thêm vào đó do mùa khô kéo dài, đất cát, bụi đường tích tụ làm giảm khả năng thoát nước. Rác thải cũng là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn dòng chảy, cản trở nước mưa thoát vào cống.

Theo UBND TP.HCM giai đoạn 2026 - 2030, thành phố đặt mục tiêu giải quyết dứt điểm toàn bộ 159 điểm ngập. 

Riêng khu vực TP.HCM có 5 điểm gồm chợ Thủ Đức, đường Quốc Hương, Nguyễn Văn Quá, khu vực trung tâm thành phố và khu vực Nhà Bè - Trần Xuân Soạn.

Trong giai đoạn 2026 - 2027, Sở Xây dựng đề xuất xử lý 7 khu vực ngập cấp bách, chợ Thủ Đức là một trong những điểm cấp bách trên.

Đài Khí tượng thủy văn Nam Bộ cho biết thời tiết khu vực đang chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía tây bị nén và dịch dần xuống phía nam. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục qua Trung Bộ có xu hướng nâng trục lên phía bắc, kết hợp nhiễu động gió trên cao gây mưa dông.

Lượng mưa phổ biến 5-20mm, có nơi trên 50mm.

Mưa đầu mùa chợ Thủ Đức ngập, TP.HCM sẽ giải quyết dứt điểm - Ảnh 3.

Cơn mưa không quá lớn nhưng khiến nhiều đường bị ngập, nhất là vùng trũng thấp - Ảnh: QUỲNH HƯƠNG

chợ Thủ Đức - Ảnh 3.

Chợ Thủ Đức là một trong bảy điểm ngập cấp bách đang được TP.HCM nỗ lực giải quyết - Ảnh: QUỲNH HƯƠNG

Mưa đầu mùa chợ Thủ Đức ngập, TP.HCM sẽ giải quyết dứt điểm - Ảnh 4.TP.HCM có 'mưa vàng' sau chuỗi ngày nắng khô người

Chiều 2-5, TP.HCM có 'mưa vàng' sau nhiều ngày mong chờ, cơn mưa mát mẻ rửa trôi bao nóng nực, mây dông vẫn ùn ùn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất