17/06/2024 08:53 GMT+7

Mua đất qua vi bằng, nay chủ đất đòi lại, tôi phải làm sao?

Tôi mua đất qua vi bằng từ một phụ nữ khi người này chưa ly hôn (mới ly thân).

Sau đó, chồng người này mất, gia đình chồng đòi chia tài sản nên người phụ nữ này kiện tôi đòi lại nhà đất. Việc đòi nhà đất khi tôi đã đưa tiền đầy đủ và sống nhiều năm có đúng không?

Bạn đọc Nguyễn Kim Phụng (TP.HCM) gửi câu hỏi.

- Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Theo nội dung chị trình bày, việc chị nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng hình thức lập "vi bằng" mà không thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng, chứng thực là không đúng về hình thức, thủ tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, được quy định tại điều 502 Bộ luật Dân sự năm 2015 và khoản 3 điều 167 Luật Đất đai hiện hành. 

Vì vậy, giao dịch mua bán, chuyển nhượng này của chị có nguy cơ không được pháp luật công nhận, bảo vệ.

Hiện nay, chị là bị đơn trong vụ kiện dân sự, bị đòi lại diện tích đất mà chị đã mua, sinh sống tại đây nhiều năm.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình, chị cần tham gia đầy đủ các buổi làm việc, hòa giải hoặc xét xử tại cơ quan giải quyết có thẩm quyền (ủy ban hoặc tòa án) để trình bày các tình tiết, yêu cầu của chị kèm các chứng cứ, tài liệu liên quan làm cơ sở để vụ tranh chấp được giải quyết nhanh chóng và đúng quy định pháp luật.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Mất trắng khi mua nhà đất giá rẻ với vi bằngMất trắng khi mua nhà đất giá rẻ với vi bằng

TTO - Thu nhập thấp, nhiều gia đình chọn nhà đất có giá rất rẻ, mua bán không chính thống (không được cơ quan nhà nước chứng nhận).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên