Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Mua đất nền của công ty nhưng không xây dựng được?

02/07/2020 10:08 GMT+7

TTO - Pháp luật quy định các doanh nghiệp bất động sản không được phép bán đất nền trong dự án khu dân cư khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ được quy định cụ thể.

* Tôi mua đất nền tại một khu dân cư ở H.Bình Chánh, TP.HCM của công ty nọ hơn 5 năm qua mà chỉ nhận nền chứ chưa có sổ, cũng chưa thể xây dựng được. Có người đã xin được giấy phép xây dựng, xây xong lại bị đập. Nay tôi phải làm sao?

Bạn đọc L.V.L. (Q.Bình Tân, TP.HCM)


- Luật sư Bùi Quang Nghiêm tư vấn: Pháp luật quy định các doanh nghiệp bất động sản không được phép bán đất nền trong dự án khu dân cư khi chưa hoàn tất các nghĩa vụ được quy định cụ thể.

Ví dụ, chủ đầu tư cần hoàn tất các nghĩa vụ về thuế liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất, các loại phí; chưa đầu tư xây dựng cơ sở vật chất như đường, hệ thống điện, nước sinh hoạt, thoát nước, công trình công cộng...

Do chưa rõ hồ sơ pháp lý của dự án có đầy đủ không, chủ đầu tư thực hiện hết các nghĩa vụ nêu trên hay chưa, vướng mắc ở điểm gì nên chưa thể khẳng định điều gì.

Ông có thể đề nghị chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng công bố thông tin rõ ràng, lý do vì sao chưa cấp giấy chứng nhận, chưa cho phép xây dựng, từ đó dựa vào các điều khoản trong hợp đồng để thực hiện các bước tiếp theo.

Ông cho rằng một số người được cơ quan chức năng địa phương cấp phép xây dựng, xây xong lại bị đập bỏ, có thể chưa chính xác.

Vì với dự án khu dân cư được quy hoạch, cơ quan chức năng sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho từng căn, mà cấp phép cho toàn dự án theo quy chuẩn xây dựng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng dự án.

Chủ đầu tư hoặc khách hàng xây dựng theo quy chuẩn được cấp phép chung xong, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, hoàn công và ra giấy chứng nhận cho từng căn, từ đó chủ đầu tư bàn giao lại cả giấy lẫn nhà đất cho khách hàng.

Khốn khổ vì đất nền ven sông quận 2 bị chủ đầu tư thế chấp Khốn khổ vì đất nền ven sông quận 2 bị chủ đầu tư thế chấp

TTO - Nhiều cư dân mua đất nền dự án khu nhà ở ven sông phường Bình An, Q.2 (TP.HCM) xây nhà ở ổn định bất ngờ bị ngân hàng kê biên, ngăn chặn do chủ đầu tư đã mang đất của họ thế chấp ngân hàng.

GIA MINH ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận