18/03/2026 13:23 GMT+7

Mưa đá kèm dông lốc kéo dài 30 phút ở Lai Châu

Mưa đá kèm dông lốc kéo dài 30 phút tại xã Pa Ủ (tỉnh Lai Châu) làm 24 nhà dân bị tốc mái tôn và nhiều vật dụng trong nhà dân bị hư hỏng.

Lai Châu - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Pa Ủ hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa sau dông lốc - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Ngày 18-3, thông tin từ UBND xã Pa Ủ (tỉnh Lai Châu) cho biết trên địa bàn xã đã xảy ra mưa đá kèm dông lốc làm thiệt hại nhiều nhà dân.

Theo đó, khoảng 17h30 đến 18h chiều 17-3, ở bản Cờ Lò xảy ra mưa đá kèm dông lốc làm 24 nhà dân bị tốc mái tôn. Một số nhà bị hư hỏng tôn, vách, nhiều vật dụng trong nhà dân cũng bị ảnh hưởng do mưa lớn. Rất may, không có thiệt hại về người.

Ước tính tổng thiệt hại khoảng 360 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, nắm tình hình, thăm hỏi, động viên các hộ bị thiệt hại và hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Lai Châu - Ảnh 2.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Pa Ủ hỗ trợ người dân dựng lại nhà cửa - Ảnh: ĐỨC DUẨN

Trung tá Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn biên phòng Pa Ủ, cho biết đơn vị đã cử 13 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng quân sự, dân quân tự vệ xã, công an xã tham gia giúp dân khắc phục hậu quả.

"Chúng tôi tập trung ưu tiên giúp các hộ bị thiệt hại nặng sớm ổn định chỗ ở, đảm bảo an toàn đời sống" - trung tá Cao Văn Quý nói.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết từ nay đến hết tháng 3-2026, không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu, khả năng xảy ra khoảng 1-2 đợt không khí lạnh nhưng chủ yếu gây ra mưa rào và dông ở khu vực miền Bắc (không làm giảm nhiều về nhiệt độ).

Sang tháng 4-2026 cũng vẫn còn có khả năng tác động của không khí lạnh, nhưng chủ yếu các khối không khí lạnh yếu sẽ nén và đẩy rãnh áp thấp gió mùa ở phía Nam Trung Quốc xuống phía nam gây ra các đợt mưa rào và dông ở Bắc Bộ.

"Từ tháng 4-5 là các tháng chuyển mùa khi có tác động xung đột của khối không khí lạnh và khối không khí nóng ẩm từ biển vào nên rất dễ gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như dông, lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh" - ông Khiêm cảnh báo.

Mưa đá kèm theo dông lốc kéo dài 30 phút ở Lai Châu - Ảnh 3.Thời tiết hôm nay 18-3: Bắc Bộ hửng nắng, Nam Bộ nóng

Hôm nay 18-3, thời tiết cả nước ít mưa, Nam Bộ nắng nóng diện rộng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất