Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Mua cổ phiếu đầu cơ: Lời 1 căn nhà, lỗ mất từ 2 căn

21/01/2022 05:30 GMT+7

TTO - 'Mua cổ phiếu đầu cơ nếu lời sẽ lời cả 1 căn nhà, còn lỗ thì mất từ 2 căn trở lên', chuyên gia trong lĩnh vực phân tích chứng khoán khuyến cáo.

Mua cổ phiếu đầu cơ: Lời 1 căn nhà, lỗ mất từ 2 căn - Ảnh 1.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước khuyến cáo không nên đầu tư theo tin đồn - Ảnh: B.M.

Ủy ban Chứng khoán nhà nước (SSC) vừa khuyến cáo về việc rất nhiều hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.

Trong đó đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram... để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Theo SSC, nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng và các nhóm chat nêu trên.

"Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật chứng khoán" - SSC cho hay, đồng thời khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật chứng khoán.

Ông Nguyễn Thế Minh - giám đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam - cho biết trong vòng hai năm gần đây lớp F0 (nhà đầu tư mới) tham gia thị trường sôi động và bị dẫn dắt bởi các thông tin thất thiệt trên mạng xã hội, đầu tư vào những cổ phiếu mang tính chất đầu cơ thường có giá rất rẻ, dao động từ 3.000 - 20.000 đồng hoặc thấp hơn, dù rỗng ruột nhưng nhờ dòng tiền đầu cơ nên "thổi giá" lên cao.

Vì biết là cổ phiếu đầu cơ có tính rủi ro, ban đầu nhà đầu tư cảm thấy chưa tin tưởng nên bỏ vài triệu, vài chục triệu mua chừng 1.000 cổ phiếu nhưng sau đó cổ phiếu tăng giá liên tục, bán ra thấy lời thật, nhà đầu tư tiếp tục mua thêm 3.000 rồi 5.000 cổ phiếu. Đến khi cổ phiếu điều chỉnh giảm giá, nhà đầu tư dốc toàn bộ tiền tự có, sử dụng đòn bẩy tài chính để mua số lượng cổ phiếu nhiều nhất có thể để ăn đậm.

Nhưng đó cũng là lúc cơn ác mộng ập đến, nếu lúc thị trường cổ phiếu tăng trần liên tục không kịp mua thì nay giảm sàn liên tục không thể bán cho ai.

"Mua cổ phiếu đầu cơ nếu lời sẽ lời cả 1 căn nhà, còn lỗ thì mất từ 2 căn trở lên. Bài học về cổ phiếu đầu cơ hết người này đến người khác học, đặc biệt khi lớp nhà đầu tư gia tăng liên tục. Nhiều lần khuyên ngăn không bằng một trải nghiệm thua lỗ không lối thoát để tỉnh táo", ông Minh nói.

Chuyện gì đang xảy ra khiến chứng khoán liên tục giảm sốc? Chuyện gì đang xảy ra khiến chứng khoán liên tục giảm sốc?

TTO - Tâm lý số đông đã rạn nứt khá rõ khi các câu chuyện về đầu cơ kiếm tiền nhanh hay "đu trend", "phím hàng" đã trở thành bài học đắt giá cho F0 (nhà đầu tư mới) trên sàn chứng khoán.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận