08/12/2018 18:28 GMT+7

Mua bán 100 USD, một chủ tiệm vàng 'thành khẩn khai báo' bị phạt 40 triệu

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Một chủ tiệm vàng ở Nghệ An bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính 40 triệu đồng do mua bán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật.

Mua bán 100 USD, một chủ tiệm vàng thành khẩn khai báo bị phạt 40 triệu - Ảnh 1.

Quyết định xử phạt hành chính bà Việt - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 8-12, nguồn tin từ Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với bà Trần Thị Việt (54 tuổi, ngụ xóm 8, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa) về hành vi mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau, mức phạt 40 triệu đồng.

Theo quyết định này, hành vi của bà Việt vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối trong trường hợp mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau quy định tại điểm g, khoản 2, điều 24, Nghị định 96/2014 của Chính phủ.

Quyết định xử phạt không nêu số lượng ngoại tệ cũng như hình thức xử lý số ngoại tệ vi phạm.

Hành vi của bà Việt bị Đội Quản lý thị trường số 6, tỉnh Nghệ An và Công an thị xã Thái Hòa phát hiện, lập biên bản vào hôm 5-11.

Tình tiết giảm nhẹ với bà Việt là đã thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm.

Một lãnh đạo đội quản lý thị trường số 6 Nghệ An cho hay, số ngoại tệ mà người dân tự mua bán với nhau trong trường hợp này là 100 USD.

Trước khi ra quyết định xử phạt, UBND tỉnh Nghệ An đã căn cứ vào các văn bản cho ý kiến về vụ việc của Công an tỉnh và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An.

Chiều tối 8-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo UBND xã Nghĩa Thuận cho hay, bà Việt là chủ tiệm vàng và buôn bán các mặt hàng điện, gia dụng. Địa phương này cũng không biết là tiệm vàng bà Việt có được phép thu đổi ngoại tệ hay không.

Trước đó, ông Nguyễn Cà Rê (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đem 100 USD ra tiệm vàng Thảo Lực ở TP Cần Thơ để đổi sang tiền Việt Nam đồng đã bị UBNN TP Cần Thơ xử phạt 90 triệu đồng, tịch thu số tiền bán USD vi phạm gây xôn xao dư luận. Sau đó, UBND TP Cần Thơ đã xem xét miễn tiền phạt hành chính ông Rê.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên