Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

MS-13 - Băng đảng bị Tổng thống Mỹ thề loại bỏ - Kỳ cuối: Sát thủ MS-13 hoàn lương

29/04/2022 11:43 GMT+7

TTO - Chạy trốn băng đảng từ El Salvador đến Mỹ nhưng rồi vẫn gia nhập MS-13 trở lại, Henry (tên nhân vật đã được thay đổi), một thành viên MS-13, hối hận khôn nguôi và muốn làm lại cuộc đời.

MS-13 - Băng đảng bị Tổng thống Mỹ thề loại bỏ - Kỳ cuối: Sát thủ MS-13 hoàn lương - Ảnh 1.

Henry cung cấp thông tin cho cảnh sát để phá án băng đảng MS-13 giết người vô lý và tàn bạo - Ảnh: DEMETRIUS FREEMAN - PROPUBLICA

Bối cảnh gia nhập băng đảng của Henry, và có thể cũng là của nhiều thiếu niên khác, cho thấy muốn đẩy lùi MS-13, chính quyền Mỹ có thể bắt đầu từ việc bảo vệ các gia đình và cộng đồng người di cư.

Cô đơn ở Mỹ

Tuổi 12 ở El Salvador, Henry giết người đầu tiên trong đời bằng một cây mã tấu - hoàn thành nghi thức để trở thành thành viên của MS-13 tại quê hương của cậu. 

Các báo cáo của cảnh sát cũng xác nhận chỉ duy nhất một cách để thành thành viên của một băng đảng thuộc MS-13 là chịu một trận "mưa đòn" trong 13 giây của toàn băng đảng và sau đó là giết một người!

El Destroyer, người giới thiệu, động viên đàn em: "Lần giết người đầu tiên sẽ khó. Nhưng tao đã giết 34 đứa rồi. Tao quá mệt để giết nó". 

Dĩ nhiên, Henry không có nhiều lựa chọn. Nếu không ra tay, MS-13 sẽ giết luôn cả cậu. "Để sống lâu hơn một chút, tôi phải giết người", Henry kể với Hannah Dreier, phóng viên điều tra MS-13, về tuổi thơ của cậu.

Năm 2013, các khu ổ chuột của El Salvador nóng như chiến địa vì một thỏa thuận đình chiến giữa MS-13 và băng đảng đối thủ truyền kiếp là Barrio 18 bị đổ vỡ. Một buổi chiều, khi đó 15 tuổi, Henry đang ngồi chơi bài ở một bãi đất trống thì nhận được cuộc gọi từ người lạ. 

Thông điệp trên điện thoại rất ngắn gọn: nếu không rời khỏi đất nước trong vòng 24 giờ, Henry sẽ "bị cho biến mất" - cả ông bà cậu cũng thế. 

Đêm đó, Henry gia nhập đoàn người di cư tìm đường sang Mỹ mà không có người lớn nào đi cùng. Ba mẹ cậu đã định cư ở Long Island, Mỹ nhiều năm trước. Trước khi đi, ông của Henry bắt cậu hứa sẽ có sự khởi đầu mới và đoạn tuyệt với băng đảng.

Henry được cấp cơ chế tị nạn và được gửi đến nhà của mẹ mình. Khi được mẹ đón ở sân bay, cậu không nhận ra bà vì họ xa nhau đã quá lâu. 

Trên đường về căn hộ của mẹ, cậu biết ba mẹ đã ly thân nhiều năm. Mùa hè năm đó, mùa hè đầu tiên ở Mỹ và cũng là mùa hè cô đơn nhất của Henry. Ba giúp cậu khai gian tuổi để đi làm trong nhà máy. 

Đôi khi, ông đến ngồi cạnh cậu khi họ nghỉ tay ăn trưa nhưng Henry không biết nói gì với ba và dường như ba cậu cũng vậy. Cả hai chỉ im lặng. Mẹ đi làm về muộn nên Henry thường xuyên ở một mình.

Ban đêm, khi ngồi trong bóng tối xem phim, cậu không khỏi nhớ đến những ngày còn trong băng đảng - ngày ấy dường như cậu chẳng bao giờ thấy buồn chán và luôn có chỗ dựa.

Trong khi các băng đảng khác thu hút thành viên bằng hứa hẹn tiền bạc từ các phi vụ bán ma túy, tiêu thụ đồ ăn trộm thì ngược lại, MS-13 cho thành viên của nó cảm giác an toàn, cảm giác có một nơi để thuộc về. 

MS-13 thỉnh thoảng có bán ma túy, cần sa, nhưng các băng đảng ma túy lớn không hứng thú hợp tác với họ vì kiểu hành xử bạo lực vô nghĩa của nhóm này.

Henry nhập học ở Trường trung học Brentwood mùa thu năm 2014. Cậu yêu thích từng phút giây của năm học đầu tiên. Ngoài giờ học, một người chú của Henry thường xuyên đưa cậu đi câu cá. 

Thấy cháu rất thân thiện và tò mò, chú cảnh báo Henry nên tránh xa MS-13 để yên thân. "Đừng làm bạn, nhưng cũng đừng để họ trở thành kẻ thù của con vì điều đó đồng nghĩa với đi tìm cái chết", người chú căn dặn.

Khi cậu học năm trung học thứ hai thì mọi thứ thay đổi. El Fantasma, một trong những kẻ uy quyền trong băng nhóm MS-13 của Henry hồi còn ở El Salvador, nhập học ở Trường Brentwood. El Fantasma gặp Henry ở căngtin, hẹn cậu chiều vào rừng để chịu trừng phạt vì tội bặt vô âm tín sau khi rời khỏi đất nước.

MS-13 - Băng đảng bị Tổng thống Mỹ thề loại bỏ - Kỳ cuối: Sát thủ MS-13 hoàn lương - Ảnh 2.

Băng đảng MS-13 bị bắt ở Mỹ - Ảnh: Fox News

Tự thú và hợp tác với cảnh sát

Chiều đó, khi Henry tới khu rừng, cả chục thiếu niên khác chờ sẵn. Một cơn mưa các cú đấm đá đổ xuống Henry trong 13 giây. Tuy nhiên, sau nghi thức này, cậu được trở lại là thành viên của nhóm. 

Khi đó, Henry thấy tội lỗi vì vẫn nhớ lời dặn của ông, nhưng cậu cũng thật nhẹ nhõm vì lâu rồi mình mới lại thuộc về một cái gì thật sự thân thuộc.

Tại Trường Brentwood, băng MS-13 mà Henry tham gia có tên là Sailors. Là tân binh, nhiệm vụ chính của Henry là đảm bảo các học sinh trong trường phải kiêng dè, tôn trọng 30 thành viên của nhóm. 

Cụ thể, Henry sẽ dọa những tên con trai muốn tán tỉnh các cô gái của các thành viên nhóm Sailors. Hung tợn là vậy nhưng thủ lĩnh nhóm Sailors là hai thiếu niên đang sống với mẹ. 

Chúng giấu dao, mã tấu, kiếm, rìu ở sân sau. Chúng đi lại bằng xe máy và làm những công việc bình thường nhiều giờ trong ngày trước khi có thể tụ tập ở tiệm McDonald.

Đúng dịp Giáng sinh năm 2015, mẹ Henry đến sống ở một nhà cưu mang phụ nữ bị bạo hành mà không nhắn đến cậu một lời tạm biệt. Cậu chuyển đến sống ở nhà người cậu. Rất buồn và cô đơn, Henry nhắn tin cho bạn bè trong nhóm Sailors, nói về việc cậu cảm thấy như mình bị bỏ rơi. 

"Chúng tao là gia đình của mày còn gì. Chúng tao không bao giờ bỏ rơi mày", một tên trong nhóm trả lời và Henry thấy ấm lòng vì những lời này. Một phần nào đó, băng đảng cho cậu sự quan tâm thiếu vắng từ gia đình.

Mùa hè năm 2016, nhóm Sailors và các băng đảng khác cũng thuộc MS-13 ở Long Island bắt đầu quay lại với xu hướng bạo lực tàn bạo. Chúng bắt đầu bán cần sa và liên quan đến nhiều vụ thanh toán trên đường phố. 

Dĩ nhiên vẫn là bạo lực vô lý. Những thiếu niên có vẻ ngổ ngáo, ra vẻ ta đây là MS-13 (kiểu nhận vơ trẻ con) bị chúng giết vì ngứa mắt. Trong nửa đầu năm 2016, Sailors giết ba thiếu niên ở Trường Brentwood và chôn xác các nạn nhân trong rừng.

Henry tham gia vào các vụ đánh nhau và bán cần sa, nhưng không muốn dính đến các vụ giết người mặc dù nhóm Sailors muốn cậu lừa các nạn nhân đến cho chúng thủ tiêu.

Về sau, các điều tra viên xác nhận Henry không tham gia vào các vụ giết người của nhóm. Cậu lấy lý do mình không được người cậu cho phép ra khỏi nhà để hạn chế gặp nhóm. Tuy nhiên, việc này khiến nhóm Sailors không còn tin tưởng Henry và đặt cậu vào tình thế nguy hiểm. Bất cứ lúc nào Henry cũng có thể bị thủ tiêu.

Năm cuối trung học, nhóm Sailors giết Nisa Mickens và Kayla Cuevas, hai cô gái ở Trường Brentwood trong một vụ tấn công tàn bạo. Lúc này, tin tức về MS-13 đầy rẫy trên truyền thông. Henry bị ám ảnh với hình ảnh gia đình các nạn nhân khóc ngất trên tivi. Cậu nhớ đến lời dặn của người ông ở quê nhà và hối hận khôn nguôi.

Sự nghi ngờ của nhóm Sailors khiến Henry ngày đêm lo lắng. Cậu muốn vào quân đội nhưng chưa đủ tuổi. Đến một ngày, Henry ngồi xuống viết hết mọi chuyện ra giấy. Đây là lời thú tội của cậu. Henry bí mật kẹp tờ giấy vào vở bài tập gửi cho giáo viên rồi bí mật quan sát để chắc chắn cô đọc được. 

Trong lòng Henry, cô như người mẹ thứ hai của cậu. Cậu muốn nói với cô rằng mình không giết hai cô bạn học.

Từ đó, điều tra viên tìm tới Henry và hỏi cậu thông tin tình báo. Henry cung cấp thông tin cho cảnh sát liên bang. Lực lượng chức năng bắt được vài thiếu niên mà Henry chỉ điểm trong các vụ ra quân khác nhau. 

Cậu cũng cung cấp danh sách 11 thiếu niên bị nhóm Sailors lên kế hoạch trừ khử. Hai anh em thủ lĩnh nhóm này sau đó cũng bị bắt và khởi tố với các tội danh khác nhau.

Luis Cardona, 51 tuổi, cựu thành viên băng đảng hiện làm cho chính quyền địa phương hạt Montgomery ở Maryland, cho biết hầu hết trẻ em nhập cư từ Trung Mỹ không nhận được những nguồn lực để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về khủng hoảng tâm lý, đoàn tụ gia đình, căng thẳng xã hội…

Mọi thứ ở Mỹ hoàn toàn xa lạ, kể cả cha mẹ, người rất lâu các em chưa gặp, nên rất cô độc và bị cô lập.

Trong bối cảnh đó, MS-13 với những thành viên cùng trang lứa lại dễ tiếp cận các thiếu niên đơn độc này bằng cách rủ đi chơi, làm cho "người mới" cảm thấy dễ chịu với ma túy, rượu, những cô gái...

Kỳ 3: Cảnh sát Mỹ chặt bỏ vòi bạch tuộc MS-13 Kỳ 3: Cảnh sát Mỹ chặt bỏ vòi bạch tuộc MS-13

TTO - Cục Điều tra liên bang (FBI) và các cơ quan công lực ở Mỹ đã điều tra nhiều băng đảng MS-13 khét tiếng giết người tàn bạo. Nhiều thành viên MS-13 lãnh số năm tù gấp đôi tuổi của họ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận