Một trường cấp 3 ở huyện có 4 thủ khoa

20/07/2019 09:53 GMT+7

TTO - Kết quả thi THPT quốc gia vừa qua tại Quảng Nam được công bố đã gây ngạc nhiên cho nhiều người.

Một trường cấp 3 ở huyện có 4 thủ khoa  - Ảnh 1.

Thầy Nguyễn Văn Tấn, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Cừ, trò chuyện với các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi vừa qua tại trường - Ảnh: B.D.

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ - ngôi trường nằm ở huyện Quế Sơn, cách trung tâm tỉnh Quảng Nam 30km - có tới bốn thủ khoa, trong đó một học sinh đạt điểm 10 môn giáo dục công dân và một em khác nằm trong số đạt điểm thi văn cao nhất nước.

Và dù chưa có điểm chuẩn vào các trường ĐH nhưng các thầy cô ở Trường Nguyễn Văn Cừ khẳng định việc 46 học sinh lớp 12/1 vào ĐH 100% là điều chắc chắn. 

"Điểm thi các môn xét tuyển vào nguyện vọng các em đăng ký đều vượt từ 2-3 điểm so với các năm trước" - thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Tấn nói. Ngoài lớp 12/1, một lớp khác cũng có kết quả thi cao chót vót là lớp 12/2.

Khi hỏi nhóm học sinh đạt điểm cao nhất về "bí quyết", Nguyễn Trần Bảo Trâm - cô học trò đạt 9,5 điểm môn văn - khoe thầy cô mình "dạy có hồn" khi những tiết dạy mà thầy giáo nói tới mức học trò không chớp mắt. "Mỗi bạn theo một khối khác nhau nhưng tụi em cùng có những thần tượng riêng. Ví dụ như "dân" văn tụi em thì rất ngưỡng mộ thầy Văn Tấn Binh.

Thầy Binh già rồi nhưng mỗi giờ dạy văn tụi em ngồi học nghe thầy giảng như đang xem thầy hóa thân vào nhân vật. Học mà ai cũng vui, ai cũng cảm nhận được chất văn thơ của thầy" - Trâm nói. 

Thầy Tấn khi kể về đội ngũ dạy văn ở trường thì nói rằng có những tiết học thầy đi ngang qua lớp, nghe thầy giáo giảng văn "hấp dẫn tới nỗi tôi phải đứng ngoài cửa len lén nghe rồi vỗ tay vào đùi mình, tự bảo sao lại có người dạy hay đến thế!".

Các học sinh đạt thành tích cao nói rằng các em hoàn toàn thoải mái, không có cảm giác gò bó, được thầy cô khích lệ, động viên để làm sao đạt thành tích cao nhất. 

Các em khác còn nói rằng điều làm các em có cảm hứng học tập và đua nhau đạt điểm cao là bởi "việc khen thưởng, thậm chí giá trị giải thưởng, các học bổng được nhà trường đưa ra mức rất cao. 

Nhiều em tổng nhận học bổng, giải thưởng mỗi năm cả chục triệu đồng. Mỗi khi có học sinh đạt thành tích cao, nhà trường đều tổ chức vinh danh". "Học ở trong trường thực sự rất hấp dẫn. Học sinh tụi em được thầy cô tôn vinh giữa trường, cổ vũ như thế nên ai cũng gắng học tốt nhất có thể" - một học sinh nói.

"Muốn học tốt, dạy tốt, đầu tiên trường lớp phải sạch sẽ cái đã. Chúng tôi tranh thủ hết nguồn, đi vận động nhà hảo tâm, các em cựu học sinh để đóng góp làm mới lại trường. Có trường đẹp, lớp đẹp rồi thì giờ dạy phải đẹp. Từng thầy cô được đặt đúng vị trí, làm sao phát huy tốt nhất khả năng chuyên môn.

Cả giáo viên lẫn học sinh đoạt giải cao đều được khen thưởng mức cao. Chúng tôi cũng không lấy tư duy quản lý để áp đặt mà chỉ nói với cán bộ, giáo viên rằng làm tất cả vì học sinh. "Slogan" của trường là "Không thiếu phần thưởng, chỉ sợ không có người xứng đáng để phát" - dù sau đó việc vận động nguồn rất vất vả".

Thầy Nguyễn Văn Tấn

Đôi bạn thủ khoa chung lớp ở một trường làng Đôi bạn thủ khoa chung lớp ở một trường làng

TTO - Thủ khoa khối B và khối A1 của tỉnh Quảng Ngãi là hai học sinh cùng lớp ở một ngôi trường làng.Tùng có vẻ nhút nhát và kiệm lời, còn cô bạn cùng lớp - Ngọc Ánh lại năng động và thích trò chuyện với mọi người.

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận