11/06/2024 21:09 GMT+7

Một tháng tới, miền Bắc có mưa to diện rộng kéo dài 2-4 ngày

Cơ quan khí tượng dự báo trong vòng 1 tháng tới, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2-4 ngày.

Mưa lớn gây ngập lụt diện rộng ở Hà Giang hôm 10-6 - Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang

Mưa lớn gây ngập lụt diện rộng ở Hà Giang hôm 10-6 - Ảnh: Công an tỉnh Hà Giang

Ngày 11-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia phát bản tin dự báo thời tiết trên toàn quốc trong vòng 1 tháng tới.

Khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới

Dự báo trong thời kỳ từ 11-6 đến 11-7, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Do vậy, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với trung bình nhiều năm. Riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn khoảng 1 độ C.

Về mưa, tổng lượng mưa tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

"Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa rào và dông, trong đó có khả năng xuất hiện một số đợt mưa vừa, mưa to diện rộng kéo dài khoảng 2 - 4 ngày.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam tiếp tục hoạt động với cường độ từ trung bình đến mạnh, mưa có khả năng gia tăng hơn và tập trung trong nửa cuối thời kỳ dự báo" - cơ quan khí tượng cảnh báo.

Tuy nhiên tại khu vực Trung Bộ thời kỳ này vẫn có khả năng ít mưa và nắng nóng còn xuất hiện nhiều, đặc biệt tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, dẫn đến tình trạng khô hạn, thiếu nước.

Trong thời kỳ dự báo, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới, xác suất xuất hiện cao hơn xảy ra vào thời kỳ đầu tháng 7-2024.

Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên khu vực Biển Đông.

Hải Phòng, Quảng Ninh mưa lớn kỷ lục

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 8 đến 9-6, một số nơi tại khu vực ven biển Đông Bắc Bộ đã có lượng mưa ngày trong tháng 6 vượt kỷ lục.

Cụ thể, trận mưa kéo dài từ đêm ngày 8 đến ngày 9-6 tại trạm Phù Liễn (Hải Phòng) đo được lên tới 228mm. Đây là trận mưa lớn nhất ở khu vực này trong 45 năm qua.

Trước đó, kỷ lục mưa lớn nhất tháng 6 ở trạm Phù Liễn được ghi nhận vào năm 1979 với lượng mưa 167,5mm.

Tại Quảng Hà (Quảng Ninh), lượng mưa ghi nhận ngày 9-6 lên tới 367mm, cũng là kỷ lục mưa lớn nhất tháng 6 ở khu vực này, vượt qua kỷ lục được ghi nhận vào 11 năm trước.

Các địa phương khác ở Quảng Ninh là Tiên Yên, Móng Cái, Bãi Cháy cũng đều đón mưa đặc biệt lớn trong ngày 9-6, vượt qua các kỷ lục được ghi nhận trước đó nhiều năm.

Trận mưa lớn khiến hàng loạt quận trung tâm của Hải Phòng chìm trong biển nước, có nơi ngập cả mét.

Còn tại Quảng Ninh cũng bị mưa lớn kéo dài gây ngập lụt tại nhiều nơi như thành phố Uông Bí, Cẩm Phả, thị xã Đông Triều…

Không chỉ ở khu vực Đông Bắc mà tại Hà Giang trận mưa lớn từ ngày 9 đến 10-6 làm 3 người chết, lũ lớn tràn về thành phố Hà Giang gây ngập lụt diện rộng, hơn 1.000 nhà dân, nhiều trường học ngập sâu trong nước, nhiều người phải sơ tán, được lực lượng cứu hộ cứu nạn giải cứu do nước dâng cao. Tại huyện Mèo Vạc (Hà Giang) nhiều du khách bị mắc kẹt.

Miền Bắc sắp đón thêm đợt mưa lớn diện rộngMiền Bắc sắp đón thêm đợt mưa lớn diện rộng

Dự báo cuối tuần này, miền Bắc khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to trên diện rộng, trong đó mưa lớn tập trung ở vùng núi và trung du.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên