Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Một quốc gia Hồi giáo gỡ bỏ lệnh cấm rạp chiếu phim sau 35 năm

12/12/2017 10:49 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên trong hơn 35 năm, chính quyền Saudi Arabia tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm rạp chiếu phim thương mại tại quốc gia Hồi giáo này.

Một quốc gia Hồi giáo gỡ bỏ lệnh cấm rạp chiếu phim sau 35 năm - Ảnh 1.

Phụ nữ Saudi Arabia dự cuộc thi phim ngắn tại Riyadh hồi tháng 10 - Ảnh: AFP

Theo báo Guardian (Anh), Saudi Arabia sẽ cho phép các rạp chiếu phim mở cửa trở lại lần đầu tiên sau hơn 35 năm trong bối cảnh quốc gia này tiếp tục thúc đẩy những cải cách xã hội lớn sau nhiều thập kỷ thực thi những giáo lý và phép tắc nghiêm ngặt.

Những rạp chiếu phim thương mại đầu tiên theo kế hoạch sẽ khai trương vào tháng 3-2018. Dự kiến trong vòng 12 năm tới sẽ có khoảng 2.000 rạp chiếu phim hoạt động tại Saudi Arabia.

Bộ trưởng Văn hóa Saudi Arabia, ông Awwad Alawwad, công bố thông tin này ngày 11-12, đồng thời cho rằng, việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim thương mại ngoài việc là dấu mốc lịch sử trong sự phát triển nền kinh tế văn hóa tại vương quốc Saudi Arabia, còn là cơ sở để quốc gia này tạo thêm các cơ hội việc làm và đào tạo nghề, giúp người dân có thêm các lựa chọn giải trí phong phú khác.

Theo hãng tin Bloomberg, sau tuyên bố của chính quyền Saudi Arabia về việc cho phép các rạp phim thương mại bắt đầu hoạt động trở lại tại nước này, các công ty kinh doanh cụm rạp chiếu phim như Imax hay AMC Entertainment Holdings cho biết sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của họ tại Saudi Arabia.

Mặc dù thông báo mới của Bộ trưởng Văn hóa Saudi Arabia nhận được sự hoan nghênh rộng rãi, nhưng cũng có một bộ phận công chúng tỏ ý lo ngại sự thay đổi chính sách này là "quá nhanh, quá nguy hiểm", có thể tạo ra hiệu ứng ngược sau nhiều thập kỷ Saudi Arabia thực thi hệ thống quy ước xã hội nhiều hạn chế và mang tính khắc kỷ.

Saudi Arabia vẫn đang trong quá trình cải tổ kinh tế theo kế hoạch có tên Tầm nhìn 2030 với những chiến lược phát triển kinh tế mới giảm lệ thuộc vào dầu mỏ trong các thập kỷ tới.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận