29/12/2018 12:49 GMT+7

Một nữ bệnh nhân nguy kịch nghi do kiến đốt

TTXVN
TTXVN

TTO - Theo mẹ của T.T.H., bệnh nhân đang ngủ đột nhiên hét lên gọi mẹ do đau nhói tay trái. Nhìn quanh người mẹ phát hiện một con kiến trên tay con gái.

Một nữ bệnh nhân nguy kịch nghi do kiến đốt - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân T.T.H. điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) - Ảnh: TTXVN

Khoảng 6h30 sáng 29-12, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận nữ bệnh nhân T.T.H., 14 tuổi ở xã Thọ Sơn, huyện Đoan Hùng trong tình trạng rất nguy kịch. 

Bệnh nhân lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, toàn thân nổi sẩn đỏ, thở rít, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp không đo được, phù nề toàn bộ mặt, môi...

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ phòng cấp cứu nhận định nhanh bệnh nhân trong tình trạng sốc phản vệ nặng. Bệnh nhân được tiêm ngay nửa ống Adrenaline. 

Sau hai lần tiêm Adrenaline, H. vẫn trong trạng thái lơ mơ, gọi hỏi không đáp ứng, huyết áp không đo được...

Y lệnh tiêm Adrenaline duy trì tĩnh mạch bằng bơm điện được thực hiện. Sau 5 phút tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch, H. có dấu hiệu tỉnh, gọi, hỏi có đáp ứng, đau bụng, buồn nôn.

Theo mẹ của T.T.H., bệnh nhân đang ngủ đột nhiên hét lên gọi mẹ do đau nhói tay trái. Nhìn quanh người mẹ phát hiện một con kiến trên tay con gái. 

Ngay sau khi bị đốt khoảng một phút, bệnh nhân khó thở, tức ngực, nổi mẩn đỏ, vật vã, bất tỉnh, gọi không đáp ứng...

Người nhà đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Hùng Vương cấp cứu.

Gần trưa cùng ngày, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi tích cực tại phòng cấp cứu.

Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và trong bất cứ hoàn cảnh nào và hậu quả của sốc phản vệ vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Vì vậy khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi bị ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm..., bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên