Thứ 5, ngày 27 tháng 1 năm 2022

Một lần 'thay máu'

02/02/2019 09:47 GMT+7

TTO - Sau nhiều quyết tâm cải cách, đổi mới, họp hành liên miên, đề ra nhiều biện pháp quyết liệt, công cuộc cải cách hành chánh và phòng chống tham nhũng ở thành phố X vẫn giẫm chân tại chỗ.

Một lần thay máu - Ảnh 1.

Thậm chí bộ máy còn trì trệ hơn trước, nạn tham nhũng ngày càng phát triển, từ chỗ chỉ có vài con sâu “làm rầu nồi canh”, đến lúc “cả một bầy sâu” sinh sôi nảy nở, khiến dân tình oán thán. 

Qua nhiều đợt chấn chỉnh, rút kinh nghiệm sâu sắc, ban lãnh đạo mới đã tìm ra một phương thức nhằm “thay đổi tận gốc vấn đề”. Vị đứng đầu thành phố phát đi một thông điệp trong cuộc họp cải cách: “Các anh có biết vì sao bóng đá của chúng ta vô cùng khởi sắc? 

 Trong nhiều nguyên nhân, có một yếu tố mang tính quyết định. Đó là chúng ta đã thuê được ông thầy giỏi người Hàn Quốc. Từ bài học này, lãnh đạo thành phố sẽ thí điểm thuê một loạt chuyên gia có kinh nghiệm quản lý của một số nước tiên tiến. 

Những người này sẽ đứng đầu một số ban ngành, quận huyện của thành phố, cũng như một số doanh nghiệp nhà nước...”. Nghe đến đây, phòng họp bỗng xao động hẳn lên. Mọi người níu nhau hỏi lại, vì không tin nổi vào tai mình.

Sếp vẫn hăng say nói tiếp: “Chúng ta sẽ thí điểm trong 2 năm, sau đó sẽ sơ kết, xem xét nhân rộng mô hình. Chuyên gia giỏi của một số quốc gia có nền hành chánh, quản trị tiên tiến, liêm chính như Nhật Bản, Singapore, Thụy Điển… sẽ được lựa chọn để ký hợp đồng. Hi vọng mọi thứ sẽ khởi sắc như bóng đá nước nhà sau hai năm nữa!”.

Thật không hổ danh người đứng đầu “đã nói là làm”. Với sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền một thành phố kết nghĩa thuộc 1 trong 3 nước kể trên, một đội ngũ chuyên gia hùng hậu, được lựa chọn kỹ càng đã được cử sang. Họ được bố trí đứng đầu một số cơ quan, ban ngành, quận huyện, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Với phương pháp hiện đại, phong cách làm việc tân tiến, đội ngũ chuyên gia đã thổi một luồng gió mới vào hầu hết các lĩnh vực trọng yếu của thành phố. Kết quả sau một tháng đổi thay, dư luận, báo chí đã sục sôi những lời ngợi khen các nhân tố mới, cách làm mới.

Tuy nhiên thật bất ngờ, công cuộc thử nghiệm mới đầy 1 năm thì hàng loạt chuyên gia bị rút về nước. Kế hoạnh “thay máu”, mời gọi người tài của thành phố bị đổ vỡ. Nhiều tin đồn cho rằng nguyên nhân là do thành phố thiếu kinh phí để trả lương khủng cho các chuyên gia. 

 Để tìm hiểu sự thật, PV đã cất công tìm ra được “bản báo cáo nội bộ” của hai thành phố kết nghĩa. Bản báo cáo có đoạn: “Qua 1 năm thực hiện, hai bên nhận thấy vào thời gian đầu, các chuyên gia đã làm việc rất hiệu quả. 

Tuy nhiên từ tháng thứ 6 trở đi, tình hình chuyển biến không thật thuận lợi, có sự chững lại trong một bộ phận các chuyên gia. Từ tháng thứ 9 bắt đầu chệch choạc và đến cuối năm thì đại đa số trở nên trì trệ, quan liêu, có biểu hiện quan cách, nhũng nhiễu”.

Nguyên nhân cụ thể được chỉ ra là “do các chuyên gia đã bị các cộng sự, nhân viên cấp dưới… tiêm nhiễm lối sống không lành mạnh, lười biếng, vô kỷ luật, thiếu trung thực, chạy theo thành tích, ham ăn nhậu, chơi bời; từ đó trượt dài sang tệ nạn tham nhũng, lợi ích nhóm, bè cánh, mâu thuẫn nội bộ. 

Qua kiểm tra cho thấy một bộ phận không nhỏ các chuyên gia vi phạm về đạo đức, lối sống, thoái hóa, biến chất nghiêm trọng; nhiều trường hợp đến mức phải có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Trước mắt, cần rút toàn bộ số chuyên gia về nước để chấn chỉnh”.

Trong bản tự kiểm điểm sau khi về nước, một chuyên gia thành khẩn thú nhận: “Tuy đã luôn đề cao ý thức trong việc giữ gìn phẩm chất và nỗ lực hết mình trong công việc, nhưng cuối cùng chúng tôi vẫn không thể tránh khỏi bị “đồng hóa” ngược bởi những lề lối, thói hư tật xấu đã ăn sâu vào nếp nghĩ, nếp làm, lối sống của một bộ phận không nhỏ công chức sở tại. 

May mà chúng tôi được kết thúc nhiệm kỳ công tác sớm. Nếu tiếp tục ở lại sau 2 năm theo kế hoạch, không biết còn chuyện gì sẽ xảy ra”.


ĐỜ MI PHO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận