Thứ 4, ngày 5 tháng 8 năm 2020

Chủ tịch Quốc hội: 'cải cách không phải phá bỏ hết nền tảng giáo dục'

27/11/2018 11:17 GMT+7

TTO - Tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ sáng 27-11, cử tri quận Cái Răng (Cần Thơ) bày tỏ không đồng tình về cách sử dụng sách giáo khoa, cải tiến tiếng Việt cũng như ký hiệu "tròn tròn vuông vuông" .

Chủ tịch Quốc hội: cải cách không phải phá bỏ hết nền tảng giáo dục - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng ngày 27-11 - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 27-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục tiếp xúc cử tri phường Lê Bình, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) sau kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri quận Cái Răng đặt vấn đề về lãng phí sử dụng sách giáo khoa, cải tiến tiếng Việt cũng như ký hiệu "tròn tròn vuông vuông" khiến nhiều người không đồng tình. 

"Mua sách giáo khoa nhưng khi con em đem vô lớp học thì thầy giáo nói sách này không phải" - một cử tri cho biết..

Vấn đề hướng dẫn sử dụng sách giáo khoa, bà Trần Hồng Thắm, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ, cho rằng kỳ họp phụ huynh cuối năm, nhà trường đã hướng dẫn phụ huynh. 

Tuy nhiên cũng có trường chưa hướng dẫn cụ thể dẫn đến việc phụ huynh mua nhầm sách giáo khoa. 

Bà Thắm cũng cho biết, việc cải tiến tiếng Việt là nghiên cứu của cá nhân chưa được hội đồng thẩm định, chưa được công nhận nên TP Cần Thơ chưa từng áp dụng.

Chủ tịch Quốc hội: cải cách không phải phá bỏ hết nền tảng giáo dục - Ảnh 2.

Bà Trần Hồng Thắm, giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ trả lời ý kiến cử tri - Ảnh: LÊ DÂN

Bà Thắm giải thích ký hiệu "tròn tròn vuông vuông" trong sách tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại không phải là đổi hình thức ngôn ngữ tiếng Việt mà là kỹ thuật dạy học của giáo viên, làm tăng phân biệt ngôn ngữ cho học sinh lớp 1. 

TP Cần Thơ và 50 tỉnh, thành khác đã áp dụng dạy sách tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục theo hình thức tự nguyện.

Phát biểu trước cử tri quận Cái Răng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bà không đồng tình với cách phát âm, đánh vần như thế. Cải cách thì phải tiến bộ, phải làm cho người ta dễ hiểu, thông minh hơn chứ không phải phá bỏ hết tất cả nền tảng của nền giáo dục. 

"Thí điểm dạy sách tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục, Bộ Giáo dục - đào tạo xin phép Chính phủ. Không phải chủ trương của Đảng và nhà nước cho cái "tròn tròn vuông vuông" để vào làm ký hiệu học tập của các cháu đâu"- chủ tịch Quốc hội nói.

LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận