Một học sinh mắc hội chứng viêm da dày sừng tay, chân tử vong

09/01/2018 13:01 GMT+7

TTO - Một học sinh có những biểu hiện lâm sàng của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã tử vong dù được điều trị tích cực.

Một học sinh mắc hội chứng viêm da dày sừng tay, chân tử vong - Ảnh 1.

Vết sừng xuất hiện trên chân là dấu hiệu lâm sàng của hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân - Ảnh: TRẦN MAI

Ngày 9-1, ông Nguyễn Tấn Đức, giám đốc sở Y tế Quảng Ngãi, xác nhận thông tin học sinh P.V.Q. (13 tuổi, học sinh trường THCS Ba Ngạc, ngụ thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) tử vong sau khi có những biểu hiện lâm sàng của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân.

Đầu tháng 1-2018, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tổ chức khám sàng lọc trên địa bàn xã Ba Ngạc, phát hiện em Q. bị mắc hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân. Thời điểm phát hiện, em Q. có triệu chứng men gan cao và nhiễm trùng huyết nặng.

Ngay sau đó, em Q. được đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị. Tuy nhiên, sau thời gian điều trị, bệnh nhân đã tử vong.

Như vậy, sau ba năm tạm lắng, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân lại bùng phát tại huyện Ba Tơ. Từ cuối năm 2017 đến nay đã phát hiện 10 trường hợp nghi mắc hội chứng quái ác này.

Trong đó, các bệnh nhân Phạm Thị Dách (27 tuổi, thôn Làng Dút 1, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ đang mang thai tháng thứ năm) và P.T.V. (9 tuổi, con chị Dách), Phạm Văn Pa Rênh (53 tuổi), Phạm Thị E (47 tuổi) và A Troa (17 tuổi, cùng ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) có những biểu hiện của hội chứng này như vết sừng chai lại, lở loét, thâm tím, men gan cao, suy hô hấp, phải chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị.

Một học sinh mắc hội chứng viêm da dày sừng tay, chân tử vong - Ảnh 2.

Bà Phạm Thị E sau khi phát hiện mắc hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân được chuyển đến BVĐK Quảng Ngãi điều trị - Ảnh: TRẦN MAI

Hiện ngành y tế Quảng Ngãi đang tích cực tổ chức khám sàng lọc, cử đoàn công tác về các bản làng cấp thuốc, hướng dẫn người dân cách thức phòng bệnh.

Ông Nguyễn Tấn Đức, giám đốc sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đã có văn bản báo cáo với bộ Y tế. Song song với đó, sở đã chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng tỉnh cùng huyện xã thường xuyên theo dõi sát, nắm rõ tình hình tăng cường các biện pháp giám sát như đã thực hiện trong thời gian qua. Không để người dân hoang mang vì căn bệnh này.

Một học sinh mắc hội chứng viêm da dày sừng tay, chân tử vong - Ảnh 3.

Ngành Y tế đang khám sàng lọc, kiểm soát căn bệnh quáy ác đang có dấu hiệu bùng phát trở lại - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận