Quảng Ngãi: Bệnh viêm da dày sừng tay chân xuất hiện trở lại

14/12/2017 16:22 GMT+7

TTO - Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân từng từng làm chết 26 người ở huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đang bùng phát trở lại sau ba năm tạm lắng.

Quảng Ngãi: Bệnh viêm da dày sừng tay chân xuất hiện trở lại - Ảnh 1.

Bàn chân của người bị hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân có những vết sừng lớn - Ảnh: TRẦN MAI

Hoang mang hiện về

Trưa 14-12, lần thứ hai bà Đặng Thị Phượng, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, thông tin cho Tuổi Trẻ về việc phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh lạ.

Hai bệnh nhân mới nhập viện là chị Phạm Thị Dách (27 tuổi, thôn Làng Dút 1, xã Ba Nam, huyện Ba Tơ đang mang thai tháng thứ năm) và Phạm Thị Vị (9 tuổi, con chị Dách).

"Cả hai mẹ con cùng mang những triệu chứng rõ rệt của hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Đó là các nốt sừng gây lở loét ở chân và men gan tăng cao. Hiện tại đang theo dõi tình trạng thai nhi nhưng chưa phát hiện ảnh hưởng", bà Phượng cho biết.

Trước đó vào trưa 9-12, bà Phượng cũng đã thông tin rằng Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ vừa tiếp nhận ba bệnh nhân gồm: Phạm Văn Pa Rênh (53 tuổi), Phạm Thị E (47 tuổi) và A Troa (17 tuổi, cùng ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ).

Ba bệnh nhân này có triệu chứng như mẹ con chị Dách nhưng bệnh tình nặng nề hơn. Vết sừng đã tạo thành những khối u chai lại và không ngừng lở loét, thâm tím, men gan cao đột biến.

Bệnh nhân A Troa có chuyển biến xấu nhất khi bị suy hô hấp phải chuyển khẩn cấp đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị.

A Troa cho biết: "Tuần đầu, tôi thấy chân có vết lở loét nhỏ cứ nghĩ không sao. Sau đó thì lười ăn và mệt, da vàng. Khi tôi cảm thấy khó thở thì được người nhà đưa đi khám thì được biết mình mắt bệnh này. Sợ lắm".

Quảng Ngãi: Bệnh viêm da dày sừng tay chân xuất hiện trở lại - Ảnh 2.

Kiểm tra mẫu gạo ở các hộ dân phát hiện bệnh lạ - Ảnh: TRẦN MAI

Bà Phượng cho biết hai thôn phát hiện năm ca bệnh lần này đã từng có trường hợp mắc hội chứng viêm da dày sừng  bàn tay, bàn chân cách đây 4 năm.

Thời điểm bệnh này bùng phát dữ dội nhất là năm 2013 với 228 ca trải rộng trên sáu xã: Ba Xa, Ba Ngạc, Ba Điền, Ba Vinh, Ba Nam, Ba Tô. Trong đó, xã Ba Điền là trung tâm của hội chứng này với hơn 100 người mắc bệnh, hơn 10 người chết.

Tính trên toàn tỉnh Quảng Ngãi thì một năm trước tại thôn Làng Chai, xã Sơn Ba (huyện Sơn Hà) cũng xuất hiện hai ca bệnh. Bệnh nhân Đinh Văn Nguyên (46 tuổi) và Đinh Văn Hoa (21 tuổi) đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất xấu.

Khẩn cấp vào cuộc

Ngay sau khi phát hiện ba trường hợp mắc hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ngành Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã vào cuộc khẩn cấp.

Toàn bộ người dân thôn Tà Noát được kiểm tra sức khỏe. Việc tiêu độc khử trùng trong cộng đồng cũng được thực hiện.

Mẫu nước, mẫu gạo được lấy về để kiểm tra cụ thể. Bước đầu thì xác định tại nhà dân thì những gia đình này có sử dụng gạo mốc.

Quảng Ngãi: Bệnh viêm da dày sừng tay chân xuất hiện trở lại - Ảnh 3.

Cán bộ Y tế lẫy mẫu nước uống về kiểm nghiệm, truy tìm nguyên nhân dập dịch - Ảnh: TRẦN MAI

Ông Nguyễn Tấn Đức, giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho hay Sở đã cử Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ tiến hành khử khuẩn khu vực bệnh nhân cư trú để kiểm soát nguồn bệnh.

"Với hai ca bệnh vừa phát hiện chúng tôi cũng sẽ cử người vào tiêu độc khử trùng, lấy mẫu gạo, nước về kiểm tra, cử cán bộ Y tế xuống từng địa bàn cắm chốt theo dõi tình hình. Đồng thời trong những ngày tới sẽ khám sàn lọc trên địa bàn toàn huyện", ông Đức nói.

Ông Đức cho biết đã có văn bản báo cáo với bộ Y tế.

Ba nhóm giải pháp chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân cũng đã được triển khai thực hiện khẩn cấp.

- Nhóm giải pháp thứ nhất là vệ sinh môi trường, nhà cửa, thân thể. Nhiệm vụ này được giao cho trạm Y tế các xã hướng dẫn cho người dân biết cách vệ sinh.

- Nhóm giải pháp thứ hai là tăng cường thể lực cho người dân và người nhà bệnh nhân trong đó cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng. Đặc biệt là hướng dẫn cho người dân cách thu hoạch bảo quản và chế biến lúa gạo. Tuyên truyền không cho bà con sử dụng gạo mốc, gạo ẩm.

- "Nhóm giải pháp thứ ba, chỉ đạo các lực lượng y tế triển khai khám sàng lọc cho người dân ở xã Ba Ngạc. Nếu phát hiện trường hợp mắc hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân thì nhanh chóng đưa đến cơ sở Y tế điều trị theo phát đồ của Bộ Y tế", ông Đức nói.

Quảng Ngãi: Bệnh viêm da dày sừng tay chân xuất hiện trở lại - Ảnh 4.

Cán bộ y tế kiểm tra sức khỏe, khám sàn lọc dập dịch bệnh - Ảnh: TRẦN MAI

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận